Bé sinh non bị đứt lìa người vì sai lầm của bác sĩ trong lúc đỡ đẻ

Phương Nguyễn, Theo Helino

Ca đỡ đẻ kinh khủng khiến thai nhi đứt lìa đầu và thân khiến cho dư luận và ngành y tế Scotland phẫn nộ, người mẹ quá đau xót đến nỗi trầm cảm khi biết nguyên nhân thực sự khiến con chết đau đớn ngay trong bụng mẹ.

Mong mỏi gặp con từng ngày nhưng niềm hạnh phúc ấy đã không thể đến với vợ chồng chị Laura Gallazzi (34 tuổi, sống tại Scotland). Đó cũng là lần đầu làm mẹ của Laura, nhưng nó đã trở thành một kỉ niệm đau lòng mãi mãi không thể xóa nhòa trong tâm trí người mẹ trẻ. Những điều tồi tệ khi biết mình sắp sinh non cũng không thể sánh bằng những gì đã xảy ra trong bệnh viện, với người bác sĩ trực tiếp đỡ đẻ cho cô và là nguyên nhân khiến con cô chết thảm ngay trong bụng mẹ.

Bé sinh non bị đứt lìa người, mẹ trầm cảm khi biết nguyên nhân thực sự khiến con chết đau đớn ngay trong lúc đỡ đẻ - Ảnh 1.

Thai nhi phát triển khỏe mạnh cho tới tuần thứ 25 thì mẹ bất ngờ vỡ ối.

Laura kể rằng khi mang thai đến tuần thứ 20, cô và chồng là anh Steven McCusker đã vô cùng hân hoan khi biết đó là 1 bé trai. Laura đã trải qua một quá trình mang thai khá khó khăn khi cô được chẩn đoán mắc bệnh Rhesus, khiến các kháng thể trong máu của người mẹ phá hủy các tế bào máu của em bé. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể được kiểm soát bằng cách tiêm thuốc. Cặp đôi đã cùng nhau chuẩn bị rất nhiều đồ dùng, từ chăn gối, quần áo sơ sinh, xe đẩy và cả gấu bông để chuẩn bị cho sự chào đời của cậu con trai nhỏ. Thế nhưng, khi thai được 25 tuần thì Laura bất ngờ bị vỡ ối. Ngay lập tức, người mẹ được đưa vào bệnh viện Ninewells, Dundee, Scotland cấp cứu.

Laura cho biết: "Tôi không biết chuyện gì đang diễn ra nhưng cũng nghĩ ca sinh của mình sẽ rất khó khăn bởi tôi thấy các y tá mang rất nhiều loại thuốc đặt xung quanh tôi. Tôi nghĩ mình đã sẵn sàng để mổ đẻ, nhưng rồi đột nhiên, có một bác sĩ lại giữ hai chân tôi bảo tôi rặn". Mặc dù được khuyến cáo nên để sản phụ sinh mổ do thai ở ngôi ngược và sinh non nhưng thay vào đó, nữ bác sĩ Vaishnavy Laxman, 41 tuổi vẫn nhất quyết thực hiện ca sinh thường và yêu cầu người mẹ rặn trong lúc kéo chân bé ra. Hậu quả là trong lúc cố kéo chân em bé ra ngoài, tác động và lực kéo mạnh đã khiến phần thân thai nhi rời ra, còn đầu em bé bị kẹt lại trong bụng mẹ. Sau đó, người mẹ được gây mê và phải trải qua phẫu thuật để lấy phần đầu ra rồi ghép với phần thân của bé để mẹ em có thể ôm em và nói lời từ biệt.

Bé sinh non bị đứt lìa người, mẹ trầm cảm khi biết nguyên nhân thực sự khiến con chết đau đớn ngay trong lúc đỡ đẻ - Ảnh 2.

Người mẹ đã rất sốc và đau khổ sau khi tỉnh dậy từ ca phẫu thuật để lấy nốt phần đầu bị đứt lìa của con ra ngoài (Ảnh minh họa).

Khi nhắc lại cơn ác mộng sinh thường không thành công, Laura cho biết cô tỉnh dậy trong một căn phòng dành cho những bà mẹ bị mất con, nhìn sang bên cạnh thì thấy em gái đang khóc mắt đẫm lệ. Người mẹ cho hay: "Tôi chỉ nghĩ là mình sinh khó vì thai còn non tháng. Vị nữ bác sĩ đã bắt tôi rặn, mặc dù rất đau đớn, nhưng tôi vẫn làm theo lời bà ấy vì bà ấy là bác sĩ đỡ đẻ, bà ấy là người có kinh nghiệm. Bà ấy dùng tay đưa vào bên trong người tôi rồi ấn, kéo. Tôi bỗng thấy như có một cái gì vỡ ra và tôi cứ tưởng là tôi đã sinh bé thành công. Nhưng không, một số hộ sinh bắt đầu tỏ ra hốt hoảng và sợ hãi. Thế rồi tôi bị chìm vào cơn mê không hay biết gì nữa. Tỉnh dậy tôi mới biết là con đã mất. Nhưng điều làm tôi thấy đau khổ hơn cả là nguyên nhân con tôi chết đau đớn là do sự cố chấp và cách đỡ đẻ bất chấp sự nguy hiểm tới tính mạng của đứa trẻ".

Bé sinh non bị đứt lìa người, mẹ trầm cảm khi biết nguyên nhân thực sự khiến con chết đau đớn ngay trong lúc đỡ đẻ - Ảnh 3.

Bé sinh non bị đứt lìa người, mẹ trầm cảm khi biết nguyên nhân thực sự khiến con chết đau đớn ngay trong lúc đỡ đẻ - Ảnh 4.

Bé sinh non bị đứt lìa người, mẹ trầm cảm khi biết nguyên nhân thực sự khiến con chết đau đớn ngay trong lúc đỡ đẻ - Ảnh 5.

Bé sinh non bị đứt lìa người, mẹ trầm cảm khi biết nguyên nhân thực sự khiến con chết đau đớn ngay trong lúc đỡ đẻ - Ảnh 6.

Người mẹ lưu giữ những kỉ niệm về con.

Thậm chí, nữ bác sĩ Laxman còn bước vào phòng và thông báo tin buồn cho Laura như thể bà không có lỗi gì. Người mẹ trẻ dù đang buồn nhưng vẫn động viên bác sĩ vì nghĩ rằng thai nhi yếu ớt, không thể qua khỏi khi mới được 25 tuần. "Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Tôi thậm chí còn nắm tay bà ấy khi bà ấy nói không thể cứu con của tôi. Tôi còn nói là tôi đã tha thứ cho bà ấy", người mẹ kể trong sự đau khổ tột cùng. Nhưng sau khi biết sự thật thông qua một nữ y tá, người mẹ chỉ biết gào thét trong tuyệt vọng: "Tại sao họ không cho tôi sinh mổ ngay từ đầu? Nếu họ chọn đúng phương pháp sinh, con tôi có thể đã không phải ra đi như vậy!".

Thái độ không thành khẩn, quanh co chối cãi của nữ bác sĩ đỡ đẻ ngày hôm đó đã bị lên án gay gắt. Mặc dù sau đó do áp lực dư luận, bác sĩ Laxman đã thừa nhận sai sót của mình và gửi lời xin lỗi nhưng Laura vẫn vô cùng bất bình khi vị bác sĩ này vẫn được tiếp tục được hành nghề. Vụ việc đã gây chấn động ngành y tế Scotland. Đã 4 năm trôi qua kể từ ngày con trai bé nhỏ ra đi, nỗi đau của người làm mẹ như Laura vẫn không thể nào nguôi ngoai. Cô bị trầm cảm và phải nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ trong suốt 3 năm, có những đêm tỉnh dậy, người đầy mồ hôi, lạnh toát và nỗi sợ hãi, đau khổ khi nghĩ đến con vẫn luôn dày vò cô.

Bé sinh non bị đứt lìa người, mẹ trầm cảm khi biết nguyên nhân thực sự khiến con chết đau đớn ngay trong lúc đỡ đẻ - Ảnh 7.

"Cảm ơn con vì đã đến bên mẹ, dù khoảng thời gian mẹ và con bên nhau khá ngắn ngủi nhưng mẹ luôn yêu và nhớ đến con".

Laura cho biết cô đã giữ tro cốt của con trong một chú gấu bông nhỏ và luôn mang theo bên mình, cô cũng lưu giữ bản in bàn tay và chân của con như một kỉ niệm. Cô cũng xăm lên cánh tay của mình ngày tháng năm sinh của con. Người mẹ tâm sự: "Mặc dù tôi không thể bảo vệ được sự sống của con, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ luôn bên nhau. Bây giờ tôi có thể đưa con đi bất cứ nơi đâu".

Nguồn: News, The sun

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm