Bé sẽ làm toán lớp 1 thành thạo nếu bố mẹ biết và dạy cho con những cách hay ho này

Các phép cộng trừ toán lớp 1 sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bé được học thông qua các trò chơi, các câu chuyện hàng ngày.

Với lứa tuổi này, toán lớp 1 sẽ trở nên dễ dàng hơn khi được học qua các trò chơi và có tính ứng dụng cao. Các trò chơi dưới đây sẽ là những cơ hội để cho cô/cậu bé 6 tuổi thấy toán học hữu ích với cuộc sống hàng ngày như thế nào.

Dạy toán lớp 1 cho con bằng các câu hỏi về trường lớp

Mỗi lần nghe bắt đầu đi học lại là con bạn trở nên khó chịu và ương bướng. Bố mẹ nên tạo cảm giác rằng toán lớp 1 không hề khó, mà toán lớp 1 chính là những câu hỏi có thể trả lời được. Ví dụ hãy hỏi bé những câu hỏi như trong lớp con có bao nhiêu bạn nam? Bao nhiêu bạn nữ? Sĩ số là bao nhiêu? Hôm nay có bạn nào vắng không? Dựa vào đó để tính xem có bao nhiêu bạn có mặt… Các mẹ nên sử dụng những vật thể đại diện cho mỗi lớp để giúp con làm quen với suy nghĩ toán học nhé.

"Mẹ đang nghĩ đến một con số ..."

Bé sẽ làm toán lớp 1 thành thạo nếu bố mẹ biết và dạy cho con những cách hay ho này - Ảnh 1.

Trẻ ở độ tuổi này không chỉ cần biết đếm hay tính toán, chúng cần có một cảm nhận về các con số. Trò chơi đơn giản này sẽ rất hữu ích trong trường hợp này: Mẹ hãy nghĩ về một con số từ 1 đến 120 (nếu chơi lần đầu thì nên chọn một khoảng nhỏ hơn) và yêu cầu con bạn đoán xem đó là số mấy. Hãy đưa ra gợi ý cho bé, chẳng hạn như "cao hơn" hoặc "thấp hơn" để giúp bé đoán ra con số của bạn. Trò chơi này tương tự như một số trò trong chương trình hãy chọn giá đúng đấy.

Học biểu đồ qua những viên kẹo ngọt

Bé sẽ làm toán lớp 1 thành thạo nếu bố mẹ biết và dạy cho con những cách hay ho này - Ảnh 2.

Hãy thử biến đống kẹo mà bé có thành bài học về biểu đồ. Yêu cầu con phân loại kẹo theo từng vị chẳng hạn, rồi đếm xem số lượng bao nhiêu. Sau đó, vẽ một biểu đồ hình cột cho biết năm loại kẹo nhiều nhất. Mẹ hãy hỏi "Kẹo nào thường xuyên xuất hiện nhất? Kẹo nào ít xuất hiện nhất? Dựa vào những cây kẹo đầy màu sắc để khuyến khích tinh thần toán học của các bé nào!

Đếm giờ

Một điều rất quan trọng khác để dạy con đó chính là cách sắp xếp và toàn tâm toàn ý để làm một việc gì đó trong một khoảng thời gian nhất định (nửa tiếng hoặc một tiếng đồng hồ). Đầu tiên, trước khi bắt tay vào việc nào đó, mẹ hãy nói bé viết ra thời điểm hiện tại là mấy giờ. Sau đó bé phải viết hoặc vẽ ra thời điểm một tiếng hoặc 30 phút nữa sẽ là bao nhiêu.

Đếm 10 nghìn, 20 nghìn, 30 nghìn...

Bé sẽ làm toán lớp 1 thành thạo nếu bố mẹ biết và dạy cho con những cách hay ho này - Ảnh 3.

Mẹ có thể sử dụng các loại tiền lẻ để dạy bé đếm đến 100 bằng cách nhờ bé đếm cho đủ 100.000 đồng. Sau đó hãy bắt bé chia số tiền đó thành các nhóm có tổng giá trị 10.000 đồng. Khen ngợi và nhớ nhắc bé rửa tay sau khi đếm tiền các mẹ nhé. Đây cũng là cách để bé làm quen với tiền bạc và tài chính, điều này sẽ rất hữu ích khi bé bắt đầu gia nhập môi trường bên ngoài.

Dọn dẹp áo quần

Sắp xếp quần áo ở độ tuổi này không chỉ là niềm vui mà còn giúp bồi dưỡng kiến thức toán học cho bé. Ứng dụng việc vặt này để dạy con cách tổ chức, phân loại và đếm. Phân loại tất, đếm quần và đếm xem có bao nhiêu loại áo quần đang có. Chia quần áo theo các loại màu hoặc tách biệt theo những nơi mà bé sẽ mặc những bộ quần áo đó. Mẹ cũng có thể đặt các câu hỏi để con phân tích các "dữ liệu", chẳng hạn như "Ai cần đi mua thêm áo thun?".

Ngoài việc học toán lớp 1, gấp quần áo còn giúp bé học được rất nhiều từ vựng hay ho về màu sắc hay các kiểu trang phục.

Trợ giúp mẹ trong nhà bếp

Bé sẽ làm toán lớp 1 thành thạo nếu bố mẹ biết và dạy cho con những cách hay ho này - Ảnh 4.

Một cách rất đơn giản và "vỡ lòng" để bé học về phân số. Bé sẽ hiểu rõ hơn về 1/2 và 1/4 qua việc phụ giúp mẹ trong nhà bếp. Mẹ hãy thử để bé cắt bánh pizza thành đôi, rồi sau đó là chia làm bốn phần. Hoặc là mẹ thử hỏi bé chia sẻ với mẹ một nửa miếng pho mát hoặc một phần tư quả cam chẳng hạn.

Sử dụng chuyện kể để thực hành toán lớp 1

Trẻ em rất thích những câu chuyện toán học liên quan đến bé và bạn bè của bé! Mẹ nên vẽ ra một kịch bản gồm hai hoặc ba con số, ví dụ như Lan có 5 cây bút chì, trong khi cậu nhóc Tí hàng xóm có 3 cây, và cô em họ tên là Mai có 7 cây. Câu hỏi sẽ là: "Nếu cả ba con cùng gộp tất cả bút chì lại với nhau thì các con sẽ có bao nhiêu?" hoặc là "Lan có nhiều hơn Tí bao nhiêu cây bút?".

Học toán lớp 1 bằng các nhóm số

Bé sẽ làm toán lớp 1 thành thạo nếu bố mẹ biết và dạy cho con những cách hay ho này - Ảnh 5.

Học sinh lớp 1 học được rằng hệ thống chữ số dựa trên nhóm 10 con số. Ví dụ như số 14 là từ 10 + 4. Để làm sâu sắc hơn hiểu biết của con về khái niệm này, mẹ hãy giao cho con nhiệm vụ thu thập các đồ vật (như cành cây, nút áo hoặc hạt đậu) thành các nhóm 10. Sau đó yêu cầu bé đưa ra một số nút áo theo tổng mà trong đó có nhóm 10, chẳng hạn như một nhóm 10 và nhóm 4 cho ra số 14.

Những tờ tiền lẻ giúp con học toán lớp 1 nhanh

Bất kỳ bài tập thực hành đếm từ 1 tới 100 nào dành cho bé lớp 1 đều rất hữu ích. Để củng cố cho khái niệm mọi con số đều có giá trị, hãy nói con đếm 100.000 đồng tiền lẻ. Với những tờ tiền thông thường, con có thể gộp những tờ 1.000 đồng, 2000 đồng, 5000 đồng và 10.000 đồng lại cho đủ số tiền đó.

Nguồn: Greatschool

Chia sẻ
Đọc thêm