Bé không chịu ăn, chỉ uống nước và bú mẹ

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online
Chia sẻ

Nhưng mấy ngày gần đây, bé không chịu ăn uống gì cả, đưa thức ăn vô miệng là bé hất ra, chỉ uống nước và bú mẹ.

Kính gửi bác sĩ Hiền, cháu có con gái hiện nay được 13 tháng, cân nặng 8,5 kg, chiều cao 1,74. Bình thường cháu ăn rất ít, chỉ ngậm thức ăn rất lâu, nhưng vẫn chịu uống sữa ngoài, ngày được khoảng 200ml (bé còn bú mẹ lúc trưa và tối ngủ). Nhưng mấy ngày gần đây, bé không chịu ăn uống gì cả, đưa thức ăn vô miệng là bé hất ra, chỉ uống nước và bú mẹ. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu nên làm thế nào để bé chịu ăn uống, bé đã sút gần 200g? Cháu thật sự lo lắng. Xin cảm ơn bác sĩ! (nhung tran - nhungtran...@gmail.com)
 

Trả lời: 

Bạn Nhung thân mến!

Như vậy là con gái của bạn có tình trạng biếng ăn đã nhiều ngày nay (…bình thường cháu ăn rất ít, chỉ ngậm thức ăn rất lâu…) và trầm trọng hơn trong mấy ngày qua (…bé không chịu ăn uống gì cả, đưa thức ăn vô miệng là bé hất ra, chỉ uống nước và bú mẹ…, bé đã sút gần 200g…). Mặc dù hiện bé có chiều cao (có lẽ bạn viết nhầm 0,74m thành 1,74), cân nặng hơi thấp hơn so với chuẩn ( trung bình bé gái 13 tháng tuổi nặng 9,2kg, cao 75,2cm) nhưng vẫn ở trong giới hạn bình thường. Có nghĩa là tình trạng biếng ăn đã có ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng của bé mặc dù chưa nhiều.

Chúng tôi hiểu được sự lo lắng của bạn, song trước mắt bạn cần bình tĩnh làm theo hướng dẫn sau:

- Đưa bé tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bé có kèm theo một hoặc nhiều trong các biểu hiện sau: ho, sốt, nôn trớ, quấy khóc, phân có máu, phân lỏng hoặc táo bón… hoặc bất cứ biểu hiện bất thường nào khác. Bạn cũng lưu ý xem trong thời gian qua có sự thay đổi người chăm sóc bé cũng như bé có mắc bệnh và dùng thuốc hay thức ăn khác biệt nào không?

- Nếu không có biểu hiện bất thường, trước tiên bạn nên tích cực cho bé bú mẹ (Mẹ cần ăn đầy đủ, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc uống thêm sữa công thức – đặc biệt là trước khi ngủ vì sữa mẹ được tiết nhiều vào ban đêm). Bạn nên kiên trì thay đổi thức ăn (súp, phở…) cho bé, không cố ép khi bé từ chối, nên chia nhỏ bữa ăn, thức ăn có thể lỏng hơn, thời gian ăn một bữa không quá 30phút/ngày…

- Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, vậy nên nếu bé kéo dài tình trạng biếng ăn và tiếp tục giảm cân, và/hoặc bé có biểu hiện mệt mỏi gia tăng… bạn cũng nên sớm đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Chia sẻ
Đọc thêm