Bé gái tái xanh, nôn ra máu và qua đời chỉ vì hóc phải một thứ cực kỳ nguy hiểm nhưng nhà nào cũng có

Luna,
Chia sẻ

Sự việc em bé vì hóc hạt nhãn mà tử vong khiến bao phụ huynh giật mình về mối nguy hóc dị vật của con trẻ, nhưng có 1 thứ dị vật còn kinh khủng hơn cả, đó chính là...

Với bất cứ ai có con nhỏ, một trong những điều đáng sợ nhất trên đời là có chuyện không hay xảy đến với con. Nhưng không may là cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra như ta mong muốn; và có những nguy cơ vẫn chưa được ta biết và đánh giá đúng sự nguy hiểm của chúng, cho đến khi quá muộn bởi chúng có thể chỉ là những thứ rất bình thường như dây rèm, tủ áo, hạt nhãn, hay những viên pin. 

Viên pin có thể nguy hiểm thế nào, có lẽ câu chuyện đau lòng dưới đây sẽ đủ sức cảnh báo đến tất cả các bậc cha mẹ:

Bé Brianna Florer 2 tuổi bị sốt nhẹ vài ngày nhưng bố mẹ của bé không nghĩ đó là điều gì bất thường cho đến khi bé đột nhiên tái xanh người, ho, và nôn ra máu. Bé lập tức được đưa đi cấp cứu, và từ kết quả chụp phim, các bác sỹ đã phát hiện ra nguyên nhân: một viên pin nút áo. Sau hơn 2 tiếng rưỡi thực hiện phẫu thuật, các bác sỹ vẫn không thể ngăn tình trạng xuất huyết, họ tin rằng viên pin đã ăn qua thực quản và động mạch cảnh của bé gái này. Hậu quả không ai mong muốn cuối cùng xảy đến: Brianna không thể qua khỏi.

pin nút áo
(Ảnh: Internet)

Điều đáng sợ nhất trong chuyện này là pin nút áo ngày nay rất thông dụng, có trong rất nhiều món đồ chơi và vật dụng gia đình quen thuộc. Trẻ dưới 3 tuổi là đối tượng bị nguy hiểm cao nhất do chưa hiểu chuyện và vẫn có thể còn trong giai đoạn tò mò, khám phá bằng cách bỏ các thứ vào mồm.

Và pin còn nguy hiểm hơn so với các hạt trái cây, món đồ vật nhỏ khác ở chỗ nó có điện, có thể kết hợp với các chất dịch trong cơ thể và sinh ra hydroxide, đốt cháy thực quản và các mạch máu xung quanh, gây xuất huyết và tử vong có thể chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Theo Daily Mail, trong 9 năm qua, tại Mỹ đã ghi nhận đến khoảng 12 ngàn ca cấp cứu vì lý do tương tự, với hậu quả cũng tương tự trường hợp của Brianna, hoặc may mắn hơn là có thể sống sót nhưng phải trải qua những ca phẫu thuật nguy hiểm với tổn thương nội tạng vĩnh viễn.

pin nút áo
Thử nghiệm nhét 1 viên pin nút áo vào cây xúc xích, sau 4 tiếng, phần thịt tiếp xúc với viên pin bị cháy đen. (Ảnh: Internet)

Trẻ nhỏ rất tò mò nên những người làm bố mẹ cần luôn chú ý, cập nhật thông tin để chu đáo hơn, bảo đảm an toàn con mình, cực kỳ cẩn thận với những món đồ tưởng vô hại như chiếc điều khiển tivi, thiệp nhạc, đồ chơi có nhạc và những món đồ điện tử mà ngày nay nhiều người thường cho trẻ nhỏ chơi cùng. Hãy hạn chế chúng hết mức có thể khỏi tầm tay của con, trong trường hợp vẫn để con tiếp xúc thì cần dùng băng dính hoặc cách khác để dán chắc vị trí lắp pin, ngoài ra cần kiên trì dạy, dặn dò bé.

Tuy nói là gây tử vong nhanh, nhưng như trường hợp bé Brianna, hậu quả không đến ngay lập tức mà là sau 6 ngày không được nhận biết. Để tránh tình huống đau lòng này, dọn dẹp nhà cửa cẩn thận là việc làm quan trọng đầu tiên, nhưng do không ai học được chữ ngờ, bạn hãy quan lưu ý nếu thấy những dấu hiệu sau ở con mình:

- Bé bỗng nhiên khóc nhiều, chảy nước dãi nhiều;

- Kém ăn kém uống do khó nuốt;

- Bé có dấu hiệu đau ngực, bụng, nôn ói, có thể xuất hiện máu trong nước bọt hoặc phân.

Khi này, việc bạn cần làm là đưa bé đến bệnh viện ngay chứ không tự tìm cách lấy dị vật ra, có thể sẽ làm tình hình nghiêm trọng, diễn biến xấu xảy ra nhanh hơn đấy, bạn nhé!

Theo dailymail
Chia sẻ