Bé gái hơn 1 tuổi bục dạ dày vì món ăn nhiều người yêu thích

Một bé gái 13 tháng tuổi đã trải qua cơn nguy kịch sau 2 lần phẫu thuật vì bục dạ dày mà nguyên nhân khá bất ngờ, đó là do mẹ đã cho bé ăn món xương sườn hầm ngô quá nhiều.

Ngô là một loại lương thực phụ, có vị thơm thơm ngọt được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, trường hợp của đứa trẻ 13 tháng tuổi bị bục dạ dày khi ăn ngô đang là lời cảnh tỉnh cho tất cả các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Theo thông tin từ trang Sohu cho biết, khoảng đầu tháng 3 năm nay, có một bé gái tên Kỳ Kỳ, đến từ Ôn Châu, Chiết Giang (Trung Quốc) mới 13 tháng tuổi, đột nhiên bị trướng bụng khiến người nhà cô bé rất hoảng hốt và lập tức đưa Kỳ Kỳ đến Bệnh viện Đại học Y số 2 thành phố Chiết Giang để chẩn đoán bệnh.

Bé gái hơn 1 tuổi bục dạ dày vì món ăn nhiều người yêu thích - Ảnh 1.

Bác sĩ thông báo Kỳ Kỳ bị bục dạ dày.

Sau khi đến viện kiểm tra, gia đình được bác sĩ thông báo Kỳ Kỳ bị bục dạ dày (thủng dạ dày). May mắn thay, sau khi trải qua phẫu thuật vá dạ dày của bác sĩ, bệnh nhận nhỏ tuổi đã thoát khỏi nguy hiểm.

Tại sao Kỳ Kỳ lại bị thủng dạ dày?

Nguyên nhân của sự việc là do khoảng 2 tháng trước đó, mẹ của Kỳ Kỳ đã hầm xương sườn với ngô vì nghĩ rằng cô bé có thể nhai được. Hơn nữa khi ăn, Kỳ Kỳ tỏ ra vô cùng thích thú. Vì nghĩ con gái cũng thích ăn ngô nên người mẹ đã cho cô con gái ăn trọn cả bát canh xương hầm ngô.

Bé gái hơn 1 tuổi bục dạ dày vì món ăn nhiều người yêu thích - Ảnh 2.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã tìm thấy lượng ngô lớn chưa được tiêu hóa ở bụng cô bé.

Ngày hôm sau, bụng của Kỳ Kỳ bỗng phình to, cô bé bị khó thở và có lúc tim tưởng như ngừng đập khiến gia đình hốt hoảng vội tới bệnh viện. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã tìm thấy lượng ngô lớn chưa được tiêu hóa ở bụng cô bé và mau chóng gắp hết ra, tiến hành vá dạ dày.

Tuy nhiên, dạ dày của Kỳ Kỳ khá yếu nên vài ngày sau phẫu thuật, cô bé bị nhiễm trùng nặng, các bác sĩ lại phải tiến hành phẫu thuật lần hai.

Lý giải tại sao trẻ ăn nhiều ngô lại gây nguy hiểm lớn đến vậy? Bác sĩ Chu Lợi Bân, phó khoa Nhi thuộc Bệnh viện Đại học Y số 2 cho hay, ngô là một loại thực phẩm thô, đối với người trưởng thành nhai và tiêu hóa cũng không dễ dàng, đặc biệt với một đứa trẻ nhỏ 13 tháng mới chỉ mọc vài chiếc răng nhỏ xíu thì càng khó hơn.

Bé gái hơn 1 tuổi bục dạ dày vì món ăn nhiều người yêu thích - Ảnh 3.

Trẻ mới mọc răng hoặc chưa có răng thường nuốt ngô mà không nhai kĩ gây ra hậu quả nặng nề, trong khi đó hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt (Ảnh minh họa).

Bởi ngô chứa nguồn chất xơ rất lớn mà hệ tiêu hóa của trẻ 1 tuổi còn rất yếu nên khi tiêu thụ quá mức sẽ dẫn đến tích tụ chất xơ trong ruột, gây ra khí trong đường ruột gọi là chứng đầy hơi và khó tiêu. Trẻ mới mọc răng hoặc chưa có răng thường nuốt ngô mà không nhai kĩ gây ra hậu quả nặng nề, trong khi đó hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt. Vì thế, các bậc cha mẹ cần phải thật cẩn trọng trong việc cho con cái ở độ tuổi còn nhỏ ăn uống.

Dưới đây là một số tác hại trẻ có thể gặp phải khi ăn quá nhiều ngô và ăn ngô không đúng cách:

- Ngô rất giàu tinh bột, khi ăn quá nhiều ngô sẽ sinh ra nhiều khí trong ruột, đây là nguyên nhân làm trẻ có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

- Các chất xơ có trong ngô nếu được đưa vào cơ thể quá nhiều có thể gây mệt mỏi dạ dày vì phải làm việc quá nhiều, về lâu dài sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày.

- Trong ngô có một loại protein có tên gọi là lectin, đây là chất mà cơ thể không thể nào tiêu hóa được nên nếu ăn quá nhiều, trẻ có thể bị viêm ruột.

- Thêm một thành phần khác trong ngô là gluten nếu đưa vào cơ thể quá nhiều sẽ làm hệ thống miễn dịch bị xáo trộn, kéo theo hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác như: phá vỡ niêm mạc ruột, gây ra các vấn đề cho hệ tiêu hóa như tiêu chảy và viêm đường ruột.

Nguồn: Sohu, HK

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm