Bé gái 6 tuổi gặp tai nạn, suýt bị cắt đứt đôi người vì một thói lười nguy hiểm của bố mẹ

Càng ngày, chúng ta thấy càng nhiều vụ tai nạn thương tâm không chỉ với trẻ em mà còn đối với người lớn chỉ vì thói quen thắt dây an toàn không đúng quy định.

Các bậc phụ huynh thường rất chú trọng đến việc chăm sóc và bảo đảm an toàn cho con nhưng dường như khi bé càng lớn dần, sự cảnh giác của bố mẹ đối với an toàn của con càng giảm, đặc biệt nhất là vấn đề an toàn khi ngồi trên xe hơi.

Bé gái 6 tuổi gặp tai nạn, suýt bị cắt đứt đôi người vì một thói lười nguy hiểm của bố mẹ - Ảnh 1.

Thắt dây an toàn sai quy cách là một thói quen chết người phổ biến của nhiều bậc phụ huynh (Ảnh: Internet)

Thực tế, có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra, gây chấn thương nghiêm trọng cho trẻ chỉ vì cách thắt dây an toàn cho trẻ không đúng quy định hoặc trẻ không được ngồi trên ghế booster theo đúng độ tuổi. Các chuyên gia đã còn đặt ra một từ mới cho những vụ tai nạn có thể phòng tránh được này là “hội chứng dây an toàn” (seat belt syndrome) với những cảnh báo về những chấn thương nghiêm trọng, thậm chí là có thể dẫn đến chết người do việc thắt dây an toàn sai gây ra.

Tai nạn kinh hoàng xảy ra với em bé 6 tuổi ở bang Virginia dưới đây càng khiến cho chúng ta cần nghiêm túc điều chỉnh lại thói quen của mình để hạn chế những tai nạn đáng tiếc.

Bé gái 6 tuổi gặp tai nạn, suýt bị cắt đứt đôi người vì một thói lười nguy hiểm của bố mẹ - Ảnh 2.

Phần cổ của bé gái cũng bị chấn thương (Ảnh: Internet)

Theo lời kể, ngày xảy ra tai nạn, bé Samantha Martin vừa cùng bố đi dự lễ hội về. Trong một lúc sơ suất, người bố bị mất lái khiến cho chiếc xe đâm thẳng vào gốc cây. Vụ đâm xe không đến nỗi quá tệ nhưng cô bé Samantha lại bị chấn thương vô cùng nặng bởi chiếc dây an toàn đã cắt ngang bụng cô bé, sâu đến bên trong nội tạng.

Bác sĩ điều trị cho Samantha, Charles Bagwel, chủ nhiệm khoa nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng Richmond tại VCU, giải thích với NBC12: “Bụng cô bé bị bầm dập từ lực kéo của sợi dây an toàn. Ngoài ra, phần cạnh sắc của dây đã cứa vào thành bụng của Samantha và có thể thấy ruột của cô bé bị lộ ra ngoài. Bé suýt chút nữa thì bị cắt làm đôi, vết thương cực kỳ nghiêm trọng”.

Các bác sĩ phẫu thuật đã phải dùng đai cố định để nội tạng Samantha giữ nguyên vị trí. Sau 3 tuần nằm tại khoa chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện Samantha đã được về nhà, nhưng cô bé còn phải trải qua cuộc phẫu thuật khác nữa để điều trị các tổn thương khác.

Bé gái 6 tuổi gặp tai nạn, suýt bị cắt đứt đôi người vì một thói lười nguy hiểm của bố mẹ - Ảnh 3.

Bụng bé Samantha chằng chịt vết khâu, bầm tím và phải được cố định bằng đai bụng (Ảnh: Internet)

Chị Shelly xót xa nói: “Con bé bây giờ vận động rất hạn chế. Ngay cả việc cúi người xuống đối với nó là một chuyện không thể vì sẽ rất đau đớn. Lúc đó con bé lại khóc rất nhiều rồi hỏi tôi rằng khi nào nó mới trở lại được bình thường”.

Càng đau lòng hơn khi người mẹ này nhận ra được sai lầm nghiêm trọng của mình trong việc bảo đảm an toàn khi ngồi trên xe hơi mới gây ra vết thương kinh khủng cho con như vậy. Cô bé Samantha ngày hôm ấy đã không ngồi trên ghế booster (ghế nâng) như quy định vì nó quá rắc rối, chật chội và bố mẹ của Samantha đã không thật sự xem trọng việc này.

“Samantha còn bỏ cả dây chéo trước ngực ra phía sau lưng, cho nên dây thắt ngang bên dưới phải chịu lực gấp đôi. Và vì con bé quá nhỏ nên thay vì sợi dây nằm ngang hông thì lại bị kéo lên đến ngang bụng. Khi tai nạn xảy ra, sợi dây này đã cứa đứt bụng của con bé như một con dao sắc ngọt vậy”, chị Shelly kể lại.

Bé gái 6 tuổi gặp tai nạn, suýt bị cắt đứt đôi người vì một thói lười nguy hiểm của bố mẹ - Ảnh 4.

Sợi dây nằm ngang trên bụng đã tạo thành "con dao" cắt đứt bụng của nạn nhân (Ảnh: Internet)

Chỉ vì một sự khinh suất, bố mẹ Samantha suýt chút đã phải trả giá bằng tính mạng của con mình. Tai nạn kinh khủng này cũng là một lời cảnh báo đối với các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn khi ngồi trên xe hơi.

“Mọi thứ xảy ra rất nhanh mà đáng lẽ ra chúng tôi có thể ngăn chặn được. Đừng tiếc vài phút để kiểm tra chắc chắn sợi dây an toàn đã được thắt đúng vị trí và sử dụng ghế ngồi booster cho trẻ theo đúng độ tuổi”.

Corri Miller-Hobbs, điều phối viên chương trình của Safe Kids Virginia, một tổ chức phi lợi nhuận để giảm thiểu thương tích ở trẻ em, cho biết: “Tuyệt đối không được cho dây an toàn ra phía sau lưng. Mọi người cần phải có đủ 2 sợi dây an toàn: dây chéo trước ngực và dây ngang dưới eo mới bảo đảm được an toàn. Tai nạn tương tự có thể xảy ra với bất kỳ ai trong chúng ta”.

Theo sự khảo sát, cho trẻ sử dụng ghế booster khi ngồi xe hơi theo đúng độ tuổi có thể giảm nguy cơ tử vong đến 71%. Trong 340 trường hợp trẻ em tử vong trong tai nạn xe hơi hồi năm 2012 thì có đến 35% trẻ không thắt dây an toàn đúng quy cách. Đối với trẻ em từ 4 đến 8 tuổi, ghế nâng (booster) sẽ làm giảm 45% nguy cơ gây thương tích nghiêm trọng so với chỉ thắt dây an toàn không.

Bé gái 6 tuổi gặp tai nạn, suýt bị cắt đứt đôi người vì một thói lười nguy hiểm của bố mẹ - Ảnh 5.

Trẻ em cần phải được ngồi ghế booster theo đúng độ tuổi (Ảnh: Internet)

Tiêu chuẩn an toàn đối với các độ tuổi của trẻ như sau:

Trẻ dưới 2 tuổi cần phải được ngồi trong ghế ngồi xe ô tô chuyên dụng, thắt đai an toàn và ghế phải được đặt hướng về phía sau.

Trẻ từ 2 - 5 tuổi cần phải được ngồi trong ghế ngồi xe ô tô chuyên dụng, thắt đai an toàn và ghế phải được đặt hướng về phía trước.

Từ 5 tuổi trở lên, trẻ cần phải sử dụng ghế booster (ghế nâng) cho đến khi đủ lớn để thắt vừa dây an toàn (khi trẻ đạt chiều cao từ 1m4 trở lên và nặng từ 36-45 kg).

Dây an toàn đúng vị trí rất quan trọng, dây chéo phải nằm chéo qua ngực chứ không phải sát vào cổ, và dây ngang phải nằm ngang ở phần sát đùi trên chứ không phải ngang bụng.

Ngoài ra, trẻ dưới 12 tuổi bắt buộc phải ngồi ghế sau xe hơi và tuyệt đối không đặt ghế ngồi xe hơi của trẻ ở vị trí ghế bên cạnh người cầm lái.

Trẻ xem không được sử dụng ghế booster đúng độ tuổi mà chỉ thắt dây an toàn sẽ có nguy cơ lớn đối mặt với "hội chứng dây an toàn" (seat belt syndrome), dễ gặp tổn thương nặng nề ở phần đầu, xương sống và nội tạng bị cắt đứt.

(Nguồn: today, shareably)

Chia sẻ
Đọc thêm