Bé gái 11 tháng tuổi suýt chết và nhập viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch sau khi ăn chính món mà mẹ nào cũng từng nấu cho con

Dù người mẹ đã kiểm tra rất kỹ nhưng vừa đút được nửa chén cháo, bé gái đã nôn ọe, ho sặc sụa và bỏ ăn uống vì tai nạn vô cùng nguy hiểm này.

Ngày 15/3, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố cho biết vừa thực hiện ca mổ cứu sống bé gái 11 tháng tuổi, quê Đồng Tháp bị hóc xương cá lóc 5 ngày.

Theo bệnh sử, cách hôm nhập viện 5 ngày mẹ cho bé ăn trưa món cháo cá lóc nấu tại nhà. Người mẹ cho biết dù đã lọc xương cá rất kỹ, kiểm tra nhiều lần nhưng khi vừa đút cho bé ăn hơn nửa chén cháo, đột nhiên bé nôn ọe, ho sặc sụa, khóc nhiều sau đó không ăn nữa.

Từ trưa đến chiều bé tiếp tục quấy khóc và chảy nước miếng nhiều, bỏ ăn uống. Người mẹ đưa bé đến khám tại cơ sở tế địa phương nhưng bác sĩ không phát hiện bé bị mắc xương. Bệnh nhi được điều trị viêm họng, rối loạn tiêu hóa.

Mẹ suýt hại chết con gái 11 tháng tuổi trong lúc cho bé ăn cháo cá vì thức ăn sót thứ rất nguy hiểm này - Ảnh 1.

Hình ảnh X-quang và CT-Scan của các ổ áp-xe thành sau họng.

Tuy nhiên khi trở về bé bắt đầu sốt, không nuốt được nước, sữa. Mặc dù đã uống thuốc nhưng tình hình vẫn không cải thiện nên sang ngày thứ ba, mẹ đưa bé đến nhập viện tại một bệnh viện địa phương.

Tại đây bé được khám họng vẫn không thấy dị vật, ghi nhận cổ họng đỏ, nuốt khó. Dù được điều trị bằng kháng sinh nhưng tình trạng không thấy cải thiện nên chuyển lên tuyến trên.

Tại BV Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ ghi nhận bé tỉnh, quấy khóc, sốt cao, vùng cổ trái sờ thấy một khối mềm 2x3cm, thành sau họng hơi sưng nề.

Mẹ suýt hại chết con gái 11 tháng tuổi trong lúc cho bé ăn cháo cá vì thức ăn sót thứ rất nguy hiểm này - Ảnh 2.

Bệnh nhi được chuyển lên BV Nhi đồng Thành phố sau khi đã đi nhiều cơ sở y tế địa phương.

Tiến hành xét nghiệm máu khẩn và chụp CT-scan vùng cổ, kíp trực phát hiện bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, có nhiều ổ áp-xe tụ mủ chiếm hơn 2/3 thể tích của vùng cổ.

Ngay lập tức bé được làm các xét nghiệm tiền phẫu và chuyển vào phòng mổ cấp cứu.

Bác sĩ Bạch Thiên Phương, khoa Tai Mũi Họng của BV chia sẻ vùng họng của bé có 1 khối sưng nề rất to nằm phía sau trụ amidan bên phải, khi chọc hút, rạch thoát mủ ra khoảng 50ml mủ xanh đục.

Mẹ suýt hại chết con gái 11 tháng tuổi trong lúc cho bé ăn cháo cá vì thức ăn sót thứ rất nguy hiểm này - Ảnh 3.

Ổ áp-xe sinh hơi làm dày khoang thành sau họng.

Quan sát trên hình CT-scan, khối u lan xuống khoang cổ sâu bên trái và nhiều cơ quan nguy hiểm.

Ekip quyết định phẫu thuật mở cạnh cổ để dẫn lưu hết mủ, nạo sạch mô viêm quanh tuyến giáp, cắt lọc phần cơ ức giáp bị hoại tử.

Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ, do các cấu trúc giải phẫu vùng cổ ở bệnh nhi quá nhỏ, lỏng lẻo lại nằm gần các dây thần kinh quan trọng nên động tác của bác sĩ phải hết sức chuẩn xác và nhẹ nhàng để không tổn thương gây khàn tiếng, khó thở, liệt mặt và làm bệnh nhi mất máu trầm trọng.

Mẹ suýt hại chết con gái 11 tháng tuổi trong lúc cho bé ăn cháo cá vì thức ăn sót thứ rất nguy hiểm này - Ảnh 4.

Mô cơ cổ bị viêm hoại tử, xuất huyết lúc mổ.

Ca phẫu thuật thành công, giải quyết sạch toàn bộ mủ của các ổ áp-xe và các mô viêm hoại tử.

Hiện bệnh nhi tỉnh táo nhưng cần phải được tiếp tục điều trị kháng sinh, ăn qua sonde dạ dày, dự kiến thời gian điều trị khoảng 7-10 ngày.

Bác sĩ Phương cho biết thêm, hóc xương cá là dị vật họng rất thường gặp ở trẻ em. Tuy nhiên xương thường khá mỏng, nhỏ nên khi thăm khám rất khó phát hiện. Trẻ em lại hay nôn ói, khóc nhiều, không hợp tác với bác sĩ nên thường chỉ có nội soi họng, hạ họng mới có thể thấy và lấy ra được.

Do đó, bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh nên lưu ý hết sức cẩn thận khi cho trẻ ăn cá có xương nhỏ như cá lóc, cá rô, cá thác lác, vỏ tôm…

Nếu thấy con em mình có các dấu hiệu như nôn ói nhiều, than đau họng, chảy nước miếng nhiều, bỏ ăn uống, sốt cao... cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng kiểm tra, tránh để lâu gây các biến chứng, rủi ro nguy hiểm tính mạng.

Chia sẻ
Đọc thêm