Bé ăn dặm sớm dễ bị còi xương

BS Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Vì lý do tôi phải đi làm sớm từ lúc 3 tháng nên tôi đã cho bé ăn bột dặm. Nhìn bé nhà tôi ai cũng bảo cứng cáp, nhanh nhẹn nhưng tới nay bé vẫn chưa lẫy.

Chào bác sỹ, con gái tôi lúc chào đời được 3,3 kg. Đến 19/5 là được 5 tháng, hiện cháu đang được 8 kg. Bác sĩ cho hỏi, cân nặng như thế của cháu có phù hợp không?

Vì lý do tôi phải đi làm sớm từ lúc 3 tháng nên tôi đã cho bé ăn bột dặm, tới nay thì tôi cho bé ăn 2 bữa/ngày (bột ngọt). Mỗi bữa bé ăn được 2 muỗng. Bác sĩ cho tôi hỏi, ngoài bột ra thì tôi có thể cho bé ăn thêm thức ăn gì nữa không?

Nhìn bé nhà tôi ai cũng bảo cứng cáp, nhanh nhẹn. Nhưng tới nay bé vẫn chưa lẫy. Bác sĩ cho hỏi liệu có gì bất thường không?

Xin cảm ơn bác sĩ! (Hoàng Trường Minh - hoangtruongminh19...@gmail.com)

Trả lời:

Chị cho cháu ăn bột như vậy là quá sớm, cũng may cháu không bị rối loạn tiêu hóa nên lên cân khá tốt, so với chuẩn cháu vượt 700g. Tuy nhiên bé bụ bẫm vẫn có thể bị còi xương, nhất là ăn bột quá sớm thì nguy cơ còi xương lại càng cao.

Cháu chưa lẫy được cũng  có thể là cháu đã bị còi xương, chị nên cho bé đi khám BS để được điều trị. Với tháng tuổi của cháu thì ăn 2 bữa bột loãng như vậy là đủ, ngoài sữa có thể ăn cháo xay, còn vẫn phải đảm bảo 600 – 700ml sữa/ngày, kể cả sữa mẹ.

BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia
 

Các cha mẹ có bất cứ thắc mắc nào về dinh dưỡng cho con, hãy gửi câu hỏi về hộp thư nuoidaycon@afamily.vn, bác sĩ Lê Thị Hải sẽ tư vấn giúp bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm