Bé 8 tháng tuổi mới nên cho ăn hải sản các mẹ nhé!

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online
Chia sẻ

Theo bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa, các mẹ chớ nên cho con ăn hải sản quá sớm, chỉ nên bắt đầu khi bé được 8 tháng tuổi.

Chào bác sĩ, cháu nhà tôi khi sinh được 3.3kg, nay cháu được 7 tháng mà cân nặng là 8kg, dài 70cm. Vì tôi phải đi làm sớm (4 tháng) nên tôi phải tập cho cháu ăn dặm cũng sớm. Đầu tiên cho ăn bột ăn liền Hib sau đó tôi chuyển qua cho ăn bột mặn với thịt, tôm, cua, cá và rau. Ngoài ăn bột và ti sữa mẹ ra cháu rất lười ăn sữa công thức. Thỉnh thoảng cháu ăn váng sữa và sữa chua thì bị nôn nên tôi rất ít khi cho cháu ăn. Hiện tại cháu được 7 tháng nhưng chưa biết ngồi và chưa mọc răng, cháu ngủ dậy rất muộn nên thường xuyên không tắm nắng được. Lịch ăn của cháu như sau:

Sáng ngủ dậy ăn bột (tùy thời gian khi nào dậy cháu ăn, khoảng 8h sáng)

Khoảng 9 h ăn sữa rồi ngủ.

10h30 - 13h30 ăn sữa mẹ.

15h ăn bột + sữa công thức

17h - 20h ăn sữa mẹ

21h ăn bột + ngủ tới sáng và ti mẹ.

Bác sĩ cho tôi hỏi: liệu cháu nhà tôi có bị suy dinh dưỡng không ạ? Việc cháu chậm mọc răng và chạm biết ngồi có phải vì thiếu canxi không?  (thuy nguyen thuynguyendpt@gmail.com)
 

Trả lời:

Bạn Thủy Nguyên thân mến!

Trước tiên bạn có thể yên tâm vì con bạn tăng trưởng tốt và không bị suy dinh dưỡng (theo chuẩn tăng trưởng trung bình 7 tháng tuổi bé trai nặng 8,3kg; cao 69,2cm; bé gái nặng 7,6kg; cao: 67,3cm), tuy nhiên nếu là bé trai thì hơi nhẹ cân.

Đúng là bạn cho bé ăn bổ sung sớm, đặc biệt là cho bé ăn tôm, cua, cá quá sớm (chỉ nên cho bé ăn tôm, cua, cá… bắt đầu từ tháng thứ 8). Ở lứa tuổi này trong 24 giờ bé cần 3 bữa bột có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm và khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, nếu sữa mẹ đủ không cần ăn thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa).

Trước tiên bạn nên tăng cường cho bé bú mẹ (mẹ nên ăn đủ chất, uống nhiều nước, uống 200ml sữa công thức hoặc ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ vì sữa mẹ được tiết nhiều trong đêm). Để xác định xem bé có mắc bệnh còi xương hay không, bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa để được thăm khám cụ thể.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Chia sẻ
Đọc thêm