Cho con ăn hải sản như nào là tốt nhất?

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online
Chia sẻ

Tôi nghe nói cho trẻ con ăn nhiều hải sản quá cũng không nên vì sẽ bị thừa chất gì đó không tốt. Chỉ nên cho cháu ăn ít khoảng 2 - 3 ngày/1 bữa. Như vậy có đúng không thưa bác sĩ?

Kính gửi bác sỹ. Con trai tôi được 10 tháng tuổi, khi sinh nặng 3,6kg. Nay cháu nặng 11,5kg, cao 76cm, cháu khỏe mạnh, không ốm vặt, nay mới có 4 cái răng, đang tập đứng, bò chưa giỏi vì chỉ biết trườn lùi.


Về chế độ ăn, 1 ngày tôi cho cháu ăn 4 bữa bột, bữa sáng lúc 7h30 khoảng 150ml, các bữa khác lúc 11h30; 16h30; 21h mỗi bữa 200-220ml. Giữa các bữa bột cháu ăn bữa phụ gồm sữa công thức, sữa chua, váng sữa hoặc hoa quả xay, nước ép hoa quả thay đổi. Ngoài ra cháu còn bú mẹ.

 

Đến nay cháu vẫn ăn bột vì cho ăn cháo cháu không ăn được nhiều và hay bị ọe do cháo lợn cợn. Từ 8 tháng trở về cháu vẫn ăn bột ngọt, bột sữa nhưng nay không chịu ăn bột ngọt nữa. Thức ăn mặn cho cháu tôi thay đổi thịt (gà, lợn, bò) thủy hải sản (tôm, cá, cua, ghẹ...) cứ 1 bữa thịt thì 1 bữa hải sản, ngoài ra bữa nào cũng có rau và dầu ăn (dầu ô liu, dầu omega 3). Nhưng tôi nghe có người nói cho trẻ con ăn nhiều hải sản quá cũng không nên vì sẽ bị thừa chất gì đó không tốt. Chỉ nên cho cháu ăn ít khoảng 2 - 3 ngày/1 bữa. Như vậy có đúng không ạ? Cũng có người khuyên chỉ nên cho cháu ăn mỡ động vật, ít ăn dầu thực vật. Tôi thấy nói nên cho cháu ăn cháo vì ăn bột lâu làm cơ quan tiêu hóa cháu kém phát triển nhưng lại sợ chuyển sang cháo cháu ăn ít sẽ ảnh hưởng sức khỏe và nấu bột cũng nhanh hơn nấu cháo, tiện cho mẹ hơn. Xin bác sỹ cho tôi lời khuyên ạ. Cảm ơn Bác sỹ nhiều.  (Nguyen Nuong nuong1975@gmail.com)
 


Trả lời:


Bạn Nguyen Nuong thân mến!


Chiều cao, cân nặng hiện tại của bé phát triển nhanh hơn so với chuẩn, đặc biệt cân nặng dư nhiều so với chiều cao (trung bình với chiều cao 76 cm cân nặng phù hợp khoảng 9,7kg), như vậy bé có nguy cơ thừa cân so với chiều cao. Hiện tại bé ăn nhiều hơn so với nhu cầu.  Ở lứa tuổi này trong ngày (24 giờ) bé cần 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất nếu đủ không cần ăn thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa), 3 bữa bột { tổng gồm khoảng70-80g gạo tẻ trắng, 70-80g thịt( tôm, cá…), 10-15g dầu (mỡ - bé cần nhiều mỡ động vật), rau xanh, quả chín}. Trong tuần cho bé ăn 3-4 bữa thủy, hải sản. Cháo xay giúp bé dễ hấp thu hơn tuy nhiên bạn có thể cho bé ăn bột hoặc ăn cháo xay (phù hợp nhất với bạn), tròn 12 tháng tuổi bé nên ăn cháo nguyên hạt. Không nên cho bé ăn nhiều một bữa, sau 20 giờ chỉ bú mẹ, nên hạn chế các chất béo, ngọt trong chế độ ăn của bé và mẹ.

Tăng cường cho bé vận động (bò, đi…).


Vì không rõ tốc độ tăng cân hiện tại của bé, cũng như các dấu hiệu đi kèm nên rất khó tư vấn cụ thể cho bạn. Tốt nhất bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa để đươc thăm khám và hướng dẫn chi tiết hơn.


Chúc bé luôn khỏe mạnh, thông minh và cân đối!


Nếu các mẹ có những câu hỏi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như sức khỏe của con. Hãy gửi thư về địa chỉ emai: nuoidaycon@afamily.vn. Bác sỹ Đặng Thu Hiền - Viện dinh dưỡng Quốc Gia sẽ tư vấn giúp các mẹ.

 

Chia sẻ
Đọc thêm