Bé 5 tuổi viêm tụy cấp do giun dài 15cm chui vào ống tụy

Văn Thành, Theo VTV.VN

Bé 5 tuổi được chuyển từ tuyến trước đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) với chẩn đoán viêm tụy cấp.

Theo thông tin từ bệnh viện, một tuần nay, bệnh nhi đau bụng từng cơn kèm nôn ói, sau khi nôn không giảm đau và đau tăng lên sau khi ăn. Tại bệnh viện tỉnh, sau 7 ngày điều trị, bệnh nhi có giảm nôn ói nhưng còn đau bụng từng cơn nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Tại đây, qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện có giun đũa chui và nằm toàn bộ trong ống tụy, phần đuôi giun còn di động trong tá tràng. Ngay lập tức, bệnh nhi được hội chẩn với ê-kíp Khoa Tiêu hóa để nội soi gắp giun sớm nhất.

Bệnh nhi được tiến hành nội soi dạ dày - ruột ngay trong đêm để lấy giun ra khỏi ống tụy. Giun gắp ra dài khoảng 15cm, vẫn còn sống. Sau nội soi, bệnh nhi hết đau bụng, tổng trạng tốt và hiện vẫn được theo dõi sát cho đến khi tình trạng viêm tụy ổn định.

Bé 5 tuổi viêm tụy cấp do giun dài 15cm chui vào ống tụy - Ảnh 1.

Bác sĩ tiến hành gắp giun ra khỏi ống tụy bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, nhờ phát hiện và điều trị kịp thời đã giúp giảm đến mức tối đa các biến chứng của viêm tụy cấp. Nếu để trễ hơn, giun chết trong ống tụy thì khó có thể nội soi gắp ra hoàn toàn, về sau xác giun vôi hóa có thể gây ra viêm tụy mạn.

Những ngày sau, bệnh nhi sẽ được xổ giun, các bác sĩ cũng tư vấn lối sống vệ sinh cho người nhà để tránh cho bệnh nhi bị tái phát.

Giun đũa (tên khoa học là Ascaris lumbricoides) là ký sinh trùng phổ biến trên thế giới đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Những năm gần đây, do tình trạng vệ sinh được cải thiện nên tỷ lệ nhiễm giun đũa có giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến ở các vùng có điều kiện vệ sinh kém, mức sống thấp.

Giun đũa có thể gây các biến chứng như tắc ruột, viêm ruột thừa cấp, ấu trùng giun lên phổi gây ho kéo dài (hội chứng Loeffler) và trong trường hợp này giun chui vào ống tụy gây viêm tụy cấp.

Nhiễm giun đũa có thể do ăn rau sống chưa rửa sạch, không vệ sinh tay trước khi ăn, không có hố xí hợp vệ sinh… do đó cần thay đổi lối sống, giữ gìn vệ sinh, xổ giun định kì mỗi 6 tháng cho trẻ từ một tuổi trở lên để giúp trẻ tránh khỏi những biến chứng không mong muốn. 

Chia sẻ
Đọc thêm