Bé 3 tuổi phải nhổ răng sâu, nguyên nhân không ngờ là từ hành vi mà nhiều người lớn vẫn thường làm với con trẻ

Những ngày lễ Tết này, bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên quan tâm đến vệ sinh sức khỏe răng miệng của trẻ hơn.

Trẻ em bắt đầu mọc răng từ khi nửa tháng tuổi. Chỗ răng đó sẽ mọc dần đến khi 6 tuổi. Lúc này, răng sữa sẽ bắt đầu rụng dần và thay vào đó là răng vĩnh viễn. Nhiều người thường không chú ý nhiều đến việc chăm sóc răng sữa của con và những chỗ nướu đã rụng răng. 

Bé 3 tuổi phải nhổ răng sâu, nguyên nhân không ngờ là từ hành vi mà nhiều người lớn vẫn thường làm với con trẻ - Ảnh 1.

\

Để chăm sóc răng miệng, nha sĩ khuyên mỗi người đều nên chải răng ít nhất 2 lần một ngày. Đồng thời, để răng chắc khỏe không nên ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ có gas và những sản phẩm gây vàng ra như nicotin, cà phê, trà. Mới đây, một người mẹ đã phát hiện thấy con gái 3 tuổi của mình có những chiếc răng đen, khi đem đến bệnh viện khám thì biết rằng con gái mình đã bị sâu răng và cần phải nhổ bỏ ngay.

Khi bác sĩ hỏi về việc chăm sóc răng miệng của đứa trẻ, người mẹ ngỡ ngàng khi biết nguyên nhân con sâu răng lại chính là do mình. Mặc dù người mẹ này rất chú ý đến vệ sinh răng miệng của trẻ nhưng lại thường xuyên nhá cơm xong đút cho con ăn. Vi khuẩn từ người mẹ đã truyền sang cho con gái dẫn đến rất nhiều những chiếc răng sâu xuất hiện trong miệng bé.  

Bé 3 tuổi phải nhổ răng sâu, nguyên nhân không ngờ là từ hành vi mà nhiều người lớn vẫn thường làm với con trẻ - Ảnh 2.

Những ngày lễ Tết này, bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên quan tâm đến vệ sinh sức khỏe răng miệng của trẻ hơn.

Đồ ngọt

Trẻ em rất thích ăn đồ ngọt, hầu hết các loại bánh ngọt đều làm từ mì gạo nếp. Ngoài ra, còn có những loại bánh khi cắn sẽ rơi ra rất nhiều vụn bánh. Rất khó để có thể làm sạch những vụn bánh này trong răng của trẻ. Nếu không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, dùng chỉ nha khoa sau khi ăn xon, thì nướu rất dễ bị nhiễm khuẩn và sâu răng. 

Nhá thức ăn 

Ở thế hệ cũ không có những công cụ hiện đại như máy ép, máy xay mà răng của trẻ em thì không đủ khỏe để có thể ăn những đồ vật cứng, vì thế mà người lớn thường nhai thức ăn và cho trẻ en. Nhưng nhiều người không hề biết rằng với cách làm này, người lớn đã vô tình truyền vi khuẩn từ người mình sang trẻ.

Ngoài ra, một số người mẹ khi mang thai bị sâu răng thì có khả năng cao truyền sâu răng cho con. Do đó, trước khi mang thai hãy kiểm tra toàn diện về thể chất, điều chỉnh cơ thể về trạng thái tốt nhất.

(Theo Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm