Bé 10 tuần tuổi không chịu bú sữa, chỉ la khóc, mãi tới khi thay bỉm mẹ mới phát hiện ra thủ phạm ở chân con

Giang Nguyễn, Theo Helino

Chia sẻ câu chuyện của con trai mới 10 tuần tuổi của mình, bà mẹ trẻ muốn cảnh báo các cha mẹ về những tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào với bé sơ sinh.

Bé sơ sinh 10 tuần tuổi suýt mất 4 ngón chân vì sợi tóc của mẹ

Bà mẹ người Anh Alex Upton phát hiện có điều gì đó đặc biệt nghiêm trọng xảy ra khi cô bị đánh thức bởi tiếng khóc của con trai, bé Ezra mới 10 tuần tuổi. Bé còn nhất định không chịu bú sữa. Chợt nhìn thấy ngón chân con sưng phồng, mọng đỏ, Alex phát hiện ra sợi tóc màu nâu sáng của mình quấn chặt quanh chân con. Người mẹ trẻ hoảng hồn khi biết 4 ngón chân của bé Ezra đã bị sợi tóc đó siết suốt đêm, khoảng 12-14 tiếng đồng hồ.

Bé 10 tuần tuổi không chịu bú sữa, chỉ la khóc, mãi tới khi thay bỉm mẹ mới phát hiện ra thủ phạm ở chân con - Ảnh 1.

Bé 10 tuần tuổi không chịu bú sữa, chỉ la khóc, mãi tới khi thay bỉm mẹ mới phát hiện ra thủ phạm ở chân con - Ảnh 2.

Bé 10 tuần tuổi không chịu bú sữa, chỉ la khóc, mãi tới khi thay bỉm mẹ mới phát hiện ra thủ phạm ở chân con - Ảnh 3.

Nếu không kịp thời phát hiện sợi tóc thì có lẽ nguy cơ rất cao Ezra phải phẫu thuật cắt bỏ 4 ngón chân.

Bà mẹ 2 con kể lại: "Tôi lo sợ con trai mình có thể mất đi vài ngón chân. Nếu lúc đó tôi không kịp thời phát hiện sợi tóc thì có lẽ nguy cơ rất cao Ezra phải phẫu thuật cắt bỏ 4 ngón chân rồi. Trước khi được tôi để ý thấy vào buổi sáng, có lẽ ngón chân con đã bị sợi tóc siết chặt suốt 12-14 tiếng.

Khi thức dậy, con trai tôi biểu hiện khác thường. Con không bú chút sữa nào, chỉ la khóc thôi. Mãi tới khi thay bỉm cho con và nhìn thấy một đầu sợi tóc, tôi mới biết lý do vì sao con khó chịu đến vậy. Thủ phạm chỉ là một sợi tóc.

Tôi kéo sợi tóc nhưng nhận ra nó quấn rất chặt trong các ngón chân của Ezra, ngoại trừ ngón chân cái. Tôi đã cố gắng để gỡ nó ra nhưng quả thực, sợi tóc siết chặt tới nỗi tôi không tài nào gỡ nổi. Ngón chân của con thì bé. Do đó, rất khó để luồn được xuống bên dưới sợi tóc.

Sau 15 phút, tôi nghĩ mình nên gọi bác sĩ hoặc đưa con tới bệnh viện ngay. Nhưng rốt cuộc, tôi đã gỡ được sợi tóc khỏi chân con nhờ một cái nhíp. Tuy nhiên, tôi vẫn đưa Ezra tới bệnh viện để được kiểm tra kỹ hơn. Các bác sĩ kê loại kem kháng khuẩn để tôi thoa lên ngón chân con.

Từ giờ trở đi, tôi chắc chắn sẽ kiểm tra cẩn thận mọi thứ liên quan tới tóc. Cảm giác của tôi thật khủng khiếp. Tôi không thể tin việc các bà đỡ cũng như bác sĩ chẳng hề cảnh báo lời nào về nguy cơ bé bị tóc quấn chân có thể dẫn tới kết cục phải cắt bỏ ngón chân khi bạn có con nhỏ".

Bé 10 tuần tuổi không chịu bú sữa, chỉ la khóc, mãi tới khi thay bỉm mẹ mới phát hiện ra thủ phạm ở chân con - Ảnh 4.

Alex Upton nhắn nhủ: "Hãy kiểm tra thật cẩn thận và đảm bảo rằng bạn đã lộn trái quần áo để loại bỏ bất cứ sợi tóc nào còn sót lại bên trong".

Sau sự cố xảy ra với con, bà mẹ trẻ thúc giục các bậc cha mẹ khác nên thận trọng khi tắm hoặc mặc đồ cho con. "Lời khuyên của tôi cho bất cứ ông bố bà mẹ nào là khi bạn thay quần áo/đi tất cho con, thậm chí, đưa con ra khỏi bồn tắm, hãy kiểm tra thật cẩn thận và đảm bảo rằng bạn đã lộn trái quần áo để loại bỏ bất cứ sợi tóc nào còn sót lại bên trong. Với tôi, thật may mắn khi giờ đây Ezra đã ổn và trở về với nếp sinh hoạt bình thường".

Mọi bà mẹ phải đặc biệt lưu ý với hội chứng garo sợi tóc

Trường hợp của bé Ezra được gọi là hội chứng garo do tóc (hair tourniquet syndrome). Nó xảy ra khi sợi tóc quấn quanh một bộ phận cơ thể và cắt đứt lưu thông máu tới bộ phận đó.

Triệu chứng bao gồm khóc nhiều, ngón tay, ngón chân, bộ phận sinh dục, lưỡi hoặc dây rốn đổi màu hoặc đỏ lên, sưng nhẹ tới nghiêm trọng, có vết lõm xuống ngay cả khi sợi tóc bị che đi, không thể nhìn thấy.

Các bà mẹ được khuyên nên chải tóc thường xuyên để tránh tóc rụng ngẫu nhiên, luôn buộc tóc chặt và kiểm tra ngón tay, ngón chân bé.

Bé 10 tuần tuổi không chịu bú sữa, chỉ la khóc, mãi tới khi thay bỉm mẹ mới phát hiện ra thủ phạm ở chân con - Ảnh 5.

Nếu sợi tóc quấn rất chặt, hãy đưa con tới phòng cấp cứu càng sớm càng tốt (Ảnh minh họa).

Trước đó, một bé gái đã phải phẫu thuật thẩm mỹ để chỉnh sửa tổn thương do hội chứng garo sợi tóc gây ra. Hồi tháng 4 năm nay, Gemma Fraser (ở Edinburgh, Scotland) đã chia sẻ câu chuyện con gái cô bị sợi tóc quấn 2 ngón chân vào nhau. Bé Orla, vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn (tháng 6/2017) mới 3 tháng tuổi. 5 tháng sau, bé phải trải qua cuộc phẫu thuật thẩm mỹ 1 trong 2 ngón chân bị thương vì da ở đó không lành nổi.

Theo Cass McNamara – tác giả kiêm người phát ngôn về những vấn đề liên quan tới sinh nở, làm mẹ - kêu gọi phụ huynh nên kiểm tra con hàng ngày để loại trừ nguy cơ bị sợi tóc quấn chân. "Mọi người nên ý thức rõ ràng và kiểm tra con hàng ngày. Tóc rất dai và có thể siết chặt không khác gì dây câu cá. Kết cục xấu là bé có thể bị cắt cụt ngón tay, ngón chân. Ngoài ra, hội chứng này cũng có thể xảy ra với bộ phận sinh dục.

Nếu trẻ tỏ ra quấy khóc hơn thường ngày, hãy kiểm tra một lượt khắp người con. Nếu phát hiện sợi tóc và dễ gỡ ra thì bạn hãy làm ngay. Nếu sợi tóc quấn rất chặt, hãy đưa con tới phòng cấp cứu càng sớm càng tốt. Và vấn đề không chỉ dừng lại ở một sợi tóc. Hội chứng garo còn có thể bao gồm sợi từ một chiếc chăn len hay sợi chỉ bị bung ra từ tất, quần áo của trẻ".

Hội chứng garo sợi tóc là gì và cách điều trị ra sao?

Hội chứng garo sợi tóc là một bệnh lý khi sợi tóc hay sợi chỉ quấn chặt quanh 1 ngón tay, ngón chân/bộ phận sinh dục, cắt đứt tuần hoàn và tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới nhiễm trùng, phải cắt cụt bộ phận.

Hội chứng này thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và phổ biến nhất khi các bà mẹ rụng tóc sau sinh.

Sợi tóc có thể bị lẫn trong chăn, tất hay quần áo của trẻ và quấn quanh các phần phụ trên cơ thể trẻ.

Người ta thường dùng kéo nhỏ để nới rộng phần sợi tóc quấn rồi cắt rời nó. Đôi khi, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ phần tóc siết chặt. Kháng sinh cũng có thể được kê đơn đối với trường hợp trẻ bị nhiễm trùng.

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm