Bảy chiêu đối phó khi con ganh tỵ nhau

Nếu có từ hai đứa con trở lên, đặc biệt là khi tuổi chúng suýt soát nhau, chắc hẳn bạn đã không ít lần khổ sở với những lời "tố tụng" như: "Mẹ thương em hơn con", "Bé Lan luôn có cái nó thích"...

Những bí quyết nhỏ dưới đây có thể giúp bạn giảm thiểu các tình huống dẫn đến sự ganh ty, giận hờn của bọn trẻ. 

Hãy thành thật

Dù vô tình hay cố ý, sẽ có những lúc bạn thiên vị với những đứa con nhỏ hơn hoặc tỏ ra dễ thương, ngoan ngoãn hơn. Nên xem lại cách đối xử của mình với các con và tự đặt câu hỏi: "Mình sẽ làm gì để mỗi đứa con đều thấy rằng chúng thật sự rất đặc biệt trong mắt cha mẹ và luôn được ba mẹ thương yêu". 

Đừng so sánh

"Tại sao con không học giỏi như anh con?", "Tại sao con không ngăn nắp như chị con?", những lời so sánh của bạn, dù xuất phát từ mong muốn giúp con tốt hơn, cũng sẽ được bọn trẻ hiểu theo chiều hướng tiêu cực rằng mẹ nghĩ anh giỏi hơn hay mẹ yêu chị hơn. Bạn đừng khen ngợi hoặc đề cao một đứa trẻ trước mặt anh em nó, và cũng đừng so sánh những đứa trẻ với nhau, vì điều đó chỉ gây nên sự ghen tức, thậm chí ganh ghét giữa bọn trẻ. 
 
Không áp đặt

Thay vì bắt buộc con lớn nhường nhịn em, bạn hãy để trẻ tự nguyện ưu tiên cho em bé bằng sự khuyến khích, động viên: "Làm anh khó lắm, đâu phải chuyện đùa". Khi cảm nhận sự tin tưởng và tự hào của ba mẹ dành cho mình, trẻ sẽ thấy việc nhường nhịn em không phải là "mất quyền lợi" mà là niềm vui.

Lắng nghe ý kiến cả hai phía

Khi làm "trọng tài" cho các cuộc cãi vã, bạn nên chứng tỏ mình là một người mẹ công tâm: "Mẹ đã nghe em Nam kể về chuyện chúng con cãi nhau, bây giờ mẹ muốn nghe ý kiến của con" .

Dành thời gian gần gũi với từng đứa con

Bọn trẻ ganh tỵ nhau vì nghĩ rằng ba mẹ dành tình cảm, sự quan tâm đến đứa khác nhiều hơn. Vì thế bạn nên dành thời gian cho từng đứa con để có thể chia sẻ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của chúng. 

Tìm hiểu và phát triển năng khiếu của từng trẻ

Mỗi đứa trẻ đều mong muốn được ba mẹ ngợi khen tài năng đặc biệt của mình. Và khi được chăm chút cho năng khiếu, trẻ sẽ tự tin rằng không cần phải ganh đua với anh em mình nữa. 

Khen ngợi khi các con làm việc cùng nhau

Đừng tiếc lời ngợi khen khi các con cùng nhau học, làm việc, giúp đỡ bạn. Nên tận dụng từng cơ hội để dạy con hiểu rằng, đoàn kết là thành công, chia rẽ là thất bại " . 
 
Theo Phụ nữ
Chia sẻ
Đọc thêm