Bác sĩ rạch trúng đầu em bé trong ca sinh mổ, không xin lỗi còn nói rằng "không nghiêm trọng"

Một em bé đã chào đời sau ca sinh mổ không may mắn khi bị bác sĩ phẫu thuật làm tổn thương đầu với vết rách dài phải khâu tới 6 mũi. Và phản ứng của bác sĩ khiến gia đình cảm thấy không hài lòng.

Sai sót trong y khoa là điều khó tránh khỏi, nhưng phạm sai mà không thừa nhận thì thật khó chấp nhận đối với một bác sĩ. Theo tin đăng lại trên Haiwainet.cn, một bác sĩ Pháp không hề xin lỗi khi làm tổn thương đầu em bé trong ca sinh mổ mà còn nói rằng "không nghiêm trọng".

Phóng sự của đài truyền hình Pháp ngày 1/9 vừa qua đưa tin: Một bác sĩ khoa sản người Pháp có tên Rance trong quá trình phẫu thuật cho sản phụ đã làm tổn thương đầu em bé một cách nghiêm trọng. Em bé sau khi được đưa ra từ bụng mẹ thì phần đầu phải khâu đến 6 mũi, nhưng sau sự việc xảy ra thì vị bác sĩ này không hề có lời xin lỗi đến sản phụ và người nhà của cô ấy. Việc này đã làm dậy sóng phẫn nộ của cộng đồng mạng nước Pháp. Tuy vậy, mẹ của em bé cho biết không muốn truy cứu và cũng không tiết lộ danh tính vị bác sĩ "thiếu trách nhiệm" này.

Bác sĩ rạch trúng đầu em bé trong ca sinh mổ, không xin lỗi còn nói rằng không nghiêm trọng - Ảnh 1.

Hình ảnh ghi lại những mũi khâu trên đầu em bé mới sinh.

Sản phụ trong câu chuyện trên đã đăng một dòng trạng thái trên Facebook kể lại trải nghiệm bất hạnh của mình: "Ngày 24 tháng 8, tôi tiến hành ca sinh mổ. Tôi đã nhìn thấy một đoàn y bác sĩ trong đó bao gồm bác sĩ sản khoa, bác sĩ gây tê… Nhưng trong lúc rạch phần bụng, công chúa bé nhỏ của tôi đã bị họ rạch trúng đầu gây tổn thương, sau khi bé được đưa ra khỏi cơ thể tôi đã phải khâu đến 6 mũi… Tôi cảm thấy xót xa vô cùng, nhưng có lẽ vẫn còn may mắn vì vết thương không đến nỗi ảnh hưởng đến não và cũng không trúng ngay mặt của bé". Ngoài sai lầm đáng trách này, các bác sĩ phụ trách ca sinh mổ cũng không hề sử dụng thuốc tê đúng liều lượng cần thiết cho người mẹ khiến sản phụ đau đớn.

Không chỉ vậy, theo tin tức từ nguồn chính thức thì vị bác sĩ trực tiếp gây tổn thương đầu em bé cũng chưa từng có một lời xin lỗi đến người mẹ, thậm chí vị này còn nói rằng: "Không nghiêm trọng, chỉ là 'bị tổn thương' ở tóc mà thôi". Người phụ trách cả ekip của ca mổ tuy có thừa nhận đây là "sai sót trong y khoa" nhưng không gọi đó là "sự cố y khoa", người này còn nói chẳng qua đây chỉ là "vết thương bề mặt không ảnh hưởng gì đến thẩm mỹ".

Sự bất cẩn và vô trách nhiệm của bác sĩ trong ca sinh mổ đã liên tục khiến cộng đồng mạng Pháp phẫn nộ. Tuy nhiên, người mẹ cho biết rằng cô ấy không hy vọng vị bác sĩ đó bị khởi tố, mà chỉ mong có được lời giải thích xác đáng và xin lỗi từ trung tâm y khoa.

Cộng đồng mạng thể hiện rất nhiều quan điểm phê phán mạnh mẽ, chẳng hạn như "Không thể chấp nhận", "Hôm nay là rạch trúng đầu, có khi mai mốt rạch phải não của em bé hay cả thân thể thì làm sao?"

Có người còn đưa ra lý luận rằng tuy chuyện sai sót trong y khoa cũng là điều khó tránh nhưng không thể chấp nhận được lời thoái thác và ngụy biện của bác sĩ!

Những tai nạn trong quá trình sinh mổ dù hiếm thấy nhưng nó lại khiến mọi người vô cùng xót xa bởi ảnh hưởng trực tiếp tới thiên thần bé nhỏ vừa mới chào đời. Trước vụ tai nạn hy hữu trên cũng xảy ra một loạt vụ việc khác tương tự. Năm 2017, chỉ vì một chút sơ sảy trong lúc ca sinh đẻ nên bé gái Karmen, người Anh đã phải mang trên đầu một vết sẹo dài đến suốt cuộc đời. Được biết, do lỡ tay, bác sĩ đã rạch dao trúng mặt bé trong khi mổ đẻ cho mẹ bé vào ngày 16/6/2017.

Bác sĩ rạch trúng đầu em bé trong ca sinh mổ, không xin lỗi còn nói rằng không nghiêm trọng - Ảnh 2.

Vết rách trên đầu bé Karmen do dao mổ gây ra.

Bác sĩ rạch trúng đầu em bé trong ca sinh mổ, không xin lỗi còn nói rằng không nghiêm trọng - Ảnh 3.

Các bác sĩ đã phải cắt bớt tóc của em bé để sơ cứu vết rách trên đầu Karmen.

Năm 2009, chia sẻ vô cùng bức xúc trên Babycenter, một bà mẹ cho biết chỉ vì bất cẩn của bác sĩ mà con cô đã chào đời với một vết thương dài ở trên má vì bác sĩ rạch trúng mặt. Tai nạn này xảy ra là do bác sĩ mổ đẻ đã quá vội vàng thực hiện ca phẫu thuật để có thể nhanh chóng trở lại kỳ nghỉ của anh ta.

Bác sĩ rạch trúng đầu em bé trong ca sinh mổ, không xin lỗi còn nói rằng không nghiêm trọng - Ảnh 4.

Em bé chào đời với vết cắt dài trên má.

Bác sĩ rạch trúng đầu em bé trong ca sinh mổ, không xin lỗi còn nói rằng không nghiêm trọng - Ảnh 5.

Một em bé khác ở Canada cũng bị một vết thương nặng ở trên trán do sự bất cẩn của bác sĩ.

Nguồn: Sina

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm