Bác sĩ cho rằng con chỉ ốm nhẹ và cho về nhà, bản năng của người mẹ đã cứu sống con khỏi căn bệnh nguy hiểm

Giang Nguyễn,
Chia sẻ

Chưa cần tới các xét nghiệm, linh tính của người mẹ đã cho Tobin biết có điều gì đó rất nghiêm trọng đang xảy ra với con gái mình, cho dù bác sĩ gạt đi. Và nhờ đó, cô đã cứu con gái thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm.

Với các mẹ nuôi con nhỏ, có một "bài học" để đời vẫn được các mẹ truyền tai nhau đó là chỉ mẹ mới biết rõ về con nhất, cả khi khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau. Đặc biệt khi con ốm, bản năng của người mẹ sẽ giúp chẩn đoán đúng tình trạng sức khỏe của con mình. Câu chuyện của Emma Tobin - bà mẹ đến từ New South Wales (Úc), mẹ của bé Paige, 3 tuổi mới đây lại một lần nữa chứng minh điều này là hoàn toàn chuẩn xác khi bất chấp kết luận của bác sĩ, linh tính của cô đã mách bảo con đang mắc phải căn bệnh nguy hiểm.

Ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên, bé Paige đã ốm rất nặng. Tuy nhiên, các bác sĩ lại tỏ ra chủ quan và không cho bé nhập viện. Mọi việc bắt đầu hôm thứ 4 tuần trước. Paige bị sốt mãi không khỏi. Tobin đưa con vào viện vào sáng sớm thứ 6, nhưng bác sĩ chỉ kê đơn thuốc cảm cúm, thuốc chống nôn và cho con về nhà ngay.

Bác sĩ cho rằng con ốm nhẹ, bản năng của người mẹ đã cứu sống con khỏi căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

Paige đã có những triệu chứng ốm rất nặng nhưng bác sĩ đã gạt đi, chỉ kê thuốc cảm cúm và cho bé về nhà ngay.

Nhưng khi rời bệnh viện và quan sát thấy tình trạng của bé Paige vẫn tiếp tục xấu đi: con vẫn sốt cao, nôn mửa, không thể đi lại, bản năng bà mẹ 3 con đã trỗi dậy. Tobin quyết định đưa con trở lại vào ngày hôm sau để tìm kiếm câu trả lời chính xác.

Tobin kể lại: "Trên đường tới bệnh viện, con bắt đầu bị co giật và khi tới nơi, con bị sốt tới 39,9 độ C. Bác sĩ cho xét nghiệm máu và chụp X-quang, rồi truyền dịch cho con. Tôi đã hỏi họ 3 lần trong suốt 24 giờ tiếp theo là liệu đó có phải bệnh cúm không. Lúc đầu là trong phòng cấp cứu, sau là hỏi một cô y tá khác. Nhưng họ đều gạt đi nỗi lo lắng của tôi.

Thế rồi bỗng nhiên, vị bác sĩ đã cho rằng lo lắng của tôi là không đúng, chạy ào vào phòng bệnh của con gái, thông báo, con bị bệnh cúm và phải chuyển sang phòng điều trị riêng".

Chẩn đoán cuối cùng xuất hiện vào hôm chủ nhật, 4 ngày sau khi bé Paige bắt đầu ốm. "Trong vòng 16 giờ, với việc sử dụng kháng sinh, con gái như một người khác hẳn. Có vẻ như con đã bị bệnh nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn gây ra".

Như vậy, có được kết quả này là nhờ mẹ bé đã chủ động đề nghị bác sĩ làm xét nghiệm để xác định xem Paige có phải bị bệnh cúm A hay không. Cúm A là bệnh rất dễ mắc phải nhưng nó diễn biến nhanh và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ cho rằng con ốm nhẹ, bản năng của người mẹ đã cứu sống con khỏi căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 2.

4 ngày sau khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên, cô bé mới được chẩn đoán mắc cúm A.

Emma Tobin chia sẻ câu chuyện con gái mình như một lời cảnh báo cho các bậc cha mẹ chú ý kỹ hơn tới các triệu chứng của con, ngay cả khi lúc đầu, các nhân viên y tế không mấy coi bệnh của bé là nghiêm trọng.

"Nếu tôi có gây ra một vụ lộn xộn, có làm ầm lên và rồi mọi chuyện chứng minh tôi sai – con gái tôi vẫn khỏe mạnh. Nhưng nếu tôi không làm vậy và có gì sai sót, rất có thể tôi sẽ mất con hoặc điều gì đó thực sự tồi tệ xảy ra.

Tôi thà là một bà mẹ chọn cách làm ầm lên, chọn cách cố gắng để có một cuộc hẹn khám với bác sĩ, để rồi bị gửi trả về còn hơn là ở vị trí một bà mẹ có thể mất đi con gái mình", Tobin chia sẻ trên tờ Daily Mail Australia.

Bác sĩ cho rằng con ốm nhẹ, bản năng của người mẹ đã cứu sống con khỏi căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 3.

May mắn cho Paige, cô bé đang trên đường hồi phục rất tốt.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ nhi Nelu, trong khi cha mẹ nên đặc biệt chú ý nhận biết các triệu chứng bệnh cúm A ở trẻ, thì phòng ngừa vẫn là lựa chọn tốt hơn cả. "Bệnh cúm đang trở nên phổ biến. Chúng ta ngày càng chứng kiến nhiều ca bệnh hơn. Cách tốt nhất mọi người có thể xử lý việc này là tiêm vắc-xin ngừa cúm và bảo vệ chính mình".

Thật may mắn cho Paige, cô bé đang trên đường hồi phục rất tốt. Phần lớn là nhờ sự kiên định và trực giác của mẹ Tobin. Tobin nhắn nhủ: "Một lời khuyên nhỏ dành cho các phụ huynh: Nếu con bạn bị ốm và bị gửi trả về nhà hay bạn bị bác sĩ gạt đi những lo lắng, hoài nghi về bệnh của con, thì bạn chính là người hiểu con mình hơn các bác sĩ, y tá. Bản năng người mẹ là một thứ vô cùng mạnh mẽ".

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ