Bà mẹ trở tay không kịp khi con trai 6 tuổi tử vong vì bệnh viêm màng não chỉ sau 24 giờ phát bệnh

"Thật đáng kinh ngạc khi căn bệnh viêm màng não xâm nhập vào cơ thể của con trai tôi. Trong vòng chưa đầy 24 giờ kể từ khi bắt đầu có dấu hiệu bị bệnh, con tôi đã chết", bà mẹ đau khổ kể.

Phát biểu tại buổi hòa nhạc từ thiện Giáng sinh năm nay dành cho bệnh nhân bị viêm màng não, diễn ra tại nhà thờ Gloucester vào hôm thứ Hai vừa qua, chị Georgie Hall, đến từ Wrentham ở Suffolk (Mỹ) nói: "Tôi muốn chia sẻ với tất cả mọi người, đặc biệt là với những người làm cha làm mẹ, về câu chuyện của mình, và tôi hy vọng là mọi người sẽ không phải trải qua tình cảnh đau lòng giống như tôi đã từng trải qua". Rồi chị kể về con trai chị - bé Ollie đã dừng cuộc đời của mình mãi mãi ở tuổi lên 6 vì căn bệnh viêm màng não.

Bà mẹ trở tay không kịp khi con trai 6 tuổi tử vong vì bệnh viêm màng não chỉ sau 24 giờ phát bệnh - Ảnh 1.

Ollie đã dừng cuộc đời của mình mãi mãi ở tuổi lên 6 vì căn bệnh viêm màng não.

Chị Georgie kể Ollie là một cậu bé vui vẻ, tinh nghịch, cho đến một ngày (23/10/2017), bé đột nhiên bị co giật và nổi ban khắp người. Tuy nhiên, khi mẹ bé gọi xe cứu thương đến thì các nhân viên y tế đã "trợn tròn mắt", thậm chí còn giễu cợt khi nói với chị Georgie rằng con trai chị không bị sao cả. Nhưng họ đâu biết rằng đó là một nhận định sai lầm, vì chỉ vài giờ sau đó, Ollie đã ra đi trong sự đau khổ tột cùng của mẹ.

Bà mẹ trở tay không kịp khi con trai 6 tuổi tử vong vì bệnh viêm màng não chỉ sau 24 giờ phát bệnh - Ảnh 2.

Khi các nhân viên ý tế đến nhà, họ nói rằng Ollie không sao cả, nhưng họ đâu biết rằng đó là một nhận định sai lầm, vì chỉ vài giờ sau đó, cậu bé đã ra đi trong sự đau khổ tột cùng của mẹ.

Sau khi các nhân viên y tế ra về, tình trạng của Ollie vẫn không có tiến triển tốt hơn, chị Georgie đã đưa con đến một phòng khám tư gần nhà, bác sĩ kết luận bé trai bị nhiễm virus và cho bé về nhà nghỉ ngơi.

Chị nói: "Tôi đã nói với bác sĩ là tôi nghi ngờ Ollie bị viêm màng não, nhưng bác sĩ ở đây đảm bảo với tôi rằng Ollie không mắc căn bệnh đó, rồi họ cho chúng tôi đưa con về nhà nghỉ ngơi, vì trông thằng bé vẫn khỏe mạnh. Lúc bấy giờ, tôi tự nhủ là mình phải tin tưởng các chuyên gia y tế. Và đó chính là hối tiếc lớn nhất của tôi. Tôi đã lựa chọn tin tưởng họ thay vì bản năng của mình".

Chỉ vài giờ sau khi trở về nhà, những nốt ban ngày càng lan rộng, chị Georgi đã rất lo lắng nên đưa con đến bệnh viện, nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Ollie qua đời vào sáng hôm sau tại Bệnh viện Đại học James Paget ở Norfolk, để lại cha mẹ và em trai Charlie ở lại trong niềm đau đớn tột cùng.

Bà mẹ trở tay không kịp khi con trai 6 tuổi tử vong vì bệnh viêm màng não chỉ sau 24 giờ phát bệnh - Ảnh 3.

Bà mẹ trở tay không kịp khi con trai 6 tuổi tử vong vì bệnh viêm màng não chỉ sau 24 giờ phát bệnh - Ảnh 4.

Ollie đáng yêu chơi đùa, chụp hình cùng em trai của mình.

Bà mẹ 2 con đau khổ cho biết: "Thật đáng kinh ngạc khi căn bệnh viêm màng não xâm nhập vào cơ thể của Ollie. Trong vòng chưa đầy 24 giờ kể từ khi bắt đầu có dấu hiệu bị bệnh, con tôi đã chết. Chúng tôi không có sự chuẩn bị, thậm chí, không có thời gian để chữa trị. Mọi thứ thật vô nghĩa. Làm thế nào mà một cậu bé 6 tuổi khỏe mạnh, hạnh phúc của tôi một phút trước còn ở bên cạnh mẹ, mà một phút sau đã đi về bên kia thế giới".

Bà mẹ trở tay không kịp khi con trai 6 tuổi tử vong vì bệnh viêm màng não chỉ sau 24 giờ phát bệnh - Ảnh 5.

Dù đã hai năm trôi qua kể từ khi Ollie ra đi, nhưng vợ chồng chị Georgie vẫn kêu gọi các cha mẹ khác nên cảnh giác với căn bệnh viêm màng não.

Một cuộc điều tra về cái chết của cậu bé Ollie đã được diễn ra và các nhà điều tra ở Suffolk đã đưa ra kết luận vào tháng 6 năm nay rằng lỗi thuộc về các nhân viên y tế và bác sĩ. Họ đã tắc trách trong việc chẩn đoán bệnh, đồng thời các điều tra viên cũng kêu gọi cải thiện khẩn cấp về trình độ đội ngũ y bác sĩ để ngăn chặn những cái chết tương tự tiếp theo.

Giáo sư Nigel Klein, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm làm việc tại Bệnh viện Great Ormond Street ở London, nói rằng ông tin nếu được điều trị sớm, Olive có thể sống sót. Ngay cả khi được điều trị muộn nhất là lúc 3 giờ chiều thì ít nhất cậu bé vẫn còn sống dù bị mất ngón tay hoặc ngón chân.

Bà mẹ trở tay không kịp khi con trai 6 tuổi tử vong vì bệnh viêm màng não chỉ sau 24 giờ phát bệnh - Ảnh 6.

Ollie sẽ sống mãi trong tâm trí của cha mẹ và em trai Charli.

Bây giờ, đã hai năm trôi qua kể từ khi con trai qua đời, chị Georgie và chồng chị, anh Bryan, vẫn đang kêu gọi các cha mẹ khác hãy tin vào bản năng của mình và hãy yêu cầu các chuyên gia y tế lắng nghe mối quan tâm của bản thân.

"Đầu tiên, hãy tin vào bản năng của bạn. Các chuyên gia trong cuộc điều tra về cái chết của Ollie cũng đồng ý rằng các bác sĩ nên lắng nghe quan điểm của cha mẹ và cha mẹ cũng nên xem xét kết luận của bác sĩ. Điều làm tôi đau đớn hơn cả là các chuyên gia đã nói rằng có thể Ollie sẽ vẫn còn ở bên gia đình nếu được cứu chữa sớm", chị Georgie nói.

Bệnh viêm màng não nguy hiểm như thế nào?

Viêm màng não là một căn bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, kể cả trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên và người lớn trưởng thành. Căn bệnh này gây ra các biến chứng suốt đời như mất thính giác, giảm thị lực, động kinh, bị mất chân hoặc tay, và giảm trí nhớ nghiêm trọng. Song biến chứng nguy hiểm phải kể đến của viêm màng não là nhiễm trùng máu – nguyên nhân gây tử vong cho bệnh nhân.

Các triệu chứng của viêm màng não rất giống với cúm nên nó thường bị chẩn đoán nhầm. Bao gồm: sốt cao trên 38 độ C, đau đầu, phát ban và những nốt ban không biến mất bị ấn xuống, cứng cổ, sợ ánh sáng, hay buồn ngủ, và co giật. Trong một số trường hợp, người bị viêm màng não còn bị nôn ói

Vì vậy, nếu thấy con hay bất kỳ ai có những triệu chứng như trên thì cha mẹ nên đưa họ đến bệnh viện càng sớm càng tốt, có như vậy cơ hội được cứu sống của người bệnh mới sẽ cao hơn.

Ngoài ra, để phòng tránh con không bị mắc phải căn bệnh nguy hiểm này thì cha mẹ nên cho con đi tiêm vắc xin viêm màng não tại các cơ sở y tế, bệnh viện trong khu vực mình sinh sống càng sớm càng tốt.

Nguồn: The Sun

Chia sẻ
Đọc thêm