Ba mẹ mong "săn" con tuổi Rồng vàng phải "nhanh" lên, chỉ qua mốc này thôi là chẳng kịp nữa rồi!

An Chi,
Chia sẻ

Nhiều cha mẹ mong có con hợp tuổi nên chú ý về khoảng thời gian bắt đầu cho "chuyện ấy".

Để có con tuổi Rồng, cha mẹ cần tính toán thời gian thụ thai sao cho đứa trẻ được sinh ra trong khoảng thời gian của năm Rồng theo lịch âm. Ở Việt Nam, tuổi Rồng là một trong 12 con giáp, và nó được coi là tuổi may mắn, hứa hẹn sự thành công và quyền lực. Theo lịch âm, mỗi năm có một con giáp tương ứng, và năm Rồng xuất hiện mỗi 12 năm một lần.

Nếu mục tiêu là muốn sinh con vào năm Rồng tiếp theo, cha mẹ cần biết năm Rồng gần nhất là năm nào và dựa vào đó để tính toán thời điểm thụ thai. Năm Rồng gần nhất là năm 2012, và sau đó là năm 2024, 2036, và cứ tiếp tục như vậy.

Ba mẹ mong "săn" con tuổi Rồng vàng phải "nhanh" lên, chỉ qua mốc này thôi là chẳng kịp nữa rồi! - Ảnh 1.

Ví dụ, nếu hiện tại là năm 2024 và cha mẹ muốn con mình sinh vào năm Rồng, họ sẽ cần phải thụ thai vào khoảng giữa năm 2023 để đảm bảo rằng đứa trẻ sẽ được sinh ra vào một trong những ngày của năm Rồng 2024 theo lịch âm. Điều quan trọng là phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và thời gian rụng trứng để tăng khả năng thụ thai thành công.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên nhớ rằng việc có con không chỉ là về việc chọn một tuổi đẹp theo phong tục mà còn phải xem xét đến sức khỏe, điều kiện kinh tế, xã hội và sẵn sàng về mặt tinh thần của cả hai bên. Sự chuẩn bị và sẵn sàng làm cha mẹ là yếu tố quan trọng nhất khi quyết định có con.

Muốn "săn con" tuổi Rồng, chị em nhớ phải thụ thai trước tháng này!

Năm 2024 thuộc năm con Rồng, theo thứ tự 12 con giáp thì sẽ đến Thìn, năm 2024 sẽ là Giáp Thìn, bắt đầu từ 10/02/2024 đến 28/01/2025 theo Dương lịch. 

Theo quy tắc thì ngày dự sinh = ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt + 9 tháng + 7 ngày. Ví dụ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối là ngày 2 tháng 6 năm 2020 thì ngày dự sinh được tính theo quy tắc trên sẽ là ngày 9 tháng 3 năm 2021 (theo Dương lịch).

Căn cứ theo cách tính như vậy, các mẹ muốn sinh con năm Rồng sẽ bắt đầu và kết thúc việc thụ thai như sau:

- Sớm nhất là có thai từ khoảng ngày 10/5/2023, như vậy ngày dự sinh sẽ vào khoảng 17/2/2024 (qua mùng 1 Tết Âm lịch 2024).

- Muộn nhất là có thai từ khoảng ngày 18/4/2024, như vậy dự sinh sẽ vào khoảng 25/1/2025 (trước Tết âm năm 2025 khoảng vài ngày). 

Bởi 9 tháng 10 ngày chỉ là ước lượng, sẽ có những mẹ sinh sớm từ tuần 37 nhưng cũng có mẹ sinh muộn vào tuần 41, 42. Để đảm bảo sinh con vào năm 2024, các mẹ chú ý lịch mang thai, tốt nhất trong khoảng từ tháng 6/2023 đến tháng 3/2024 thì tỉ lệ sinh con năm Rồng sẽ được cao nhất. 

Ba mẹ mong "săn" con tuổi Rồng vàng phải "nhanh" lên, chỉ qua mốc này thôi là chẳng kịp nữa rồi! - Ảnh 2.

3 bước lên kế hoạch để "săn" em bé Rồng vàng nhanh hơn

Bước 1: Chuẩn bị sức khỏe cơ thể thật tốt

4 việc cần phải làm ở trong bước này đó chính là:

- Ba mẹ phải lên lịch đi kiểm tra sức khỏe với bác sĩ.

- Bỏ thuốc lá bỏ rượu bia và các chất kích thích.

- Duy trì hoạt động thể dục để có trọng lượng cơ thể phù hợp, cũng như trạng thái cơ thể khỏe mạnh.

- Uống ít nhất 400mcg axit folic mỗi ngày.

Bước 2: Tính ngày rụng trứng (hãy áp dụng cả 3 cách dưới đây) để biết chính xác ngày rụng trứng

Cách 1: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Nếu ngày kinh của bạn từ 1-7 hàng tháng, thì thời điểm quan hệ dễ có thai nhất là 8-19 hàng tháng. Còn từ 19-26 là những ngày ít có khả năng thụ thai. 

Cách 2: Dùng que thử rụng trứng

Theo tìm hiểu, độ chính xác của que thử rụng trứng sẽ lên tới 95% nếu được thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, nồng độ hormone LH tăng cao cũng chưa chắc là dấu hiệu rụng trứng mà có thể chị em đang mắc một số bệnh như (buồng trứng đa nang, hội chứng nang trứng không vỡ lutein hóa…); hoặc do đang sử dụng một số loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra.

- Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày thì nên sử dụng que thử rụng trứng liên tục 6 ngày kể từ ngày 11 của chu kỳ kinh.

- Đối với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong khoảng từ 27 đến 34 ngày, nữ giới có thể dùng que thử rụng trứng vào những ngày từ 13 - 20.

- Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 40 ngày thì nên đến các bác sĩ chuyên khoa để tham khảo thêm ý kiến về việc sử dụng que thử một cách hiệu quả nhất.

Việc thử que rụng trứng nữ giới cần cố định 1 khung giờ, tuy nhiên, không nên thử mẫu nước tiểu vào thời điểm sáng sớm hoặc khuya tối, sau khi mới ngủ dậy hay khi chuẩn bị đi ngủ. Vì như vậy sẽ không hiện rõ kết quả và cho kết quả sai. Khung giờ tốt nhất để thử chính là giữa ngày, nghĩa là chị em có thể thử que vào khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối. Đặc biệt là vào khung giờ từ 2 giờ chiều đến 2 rưỡi chiều. Cách sử dụng que thử, chị em làm theo hướng dẫn trên bao bì/hoặc tờ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

Bước 3: Thời điểm quan hệ

Sau khi sử dụng kết hợp cả 3 cách để tìm ra thời điểm rụng trứng, thì tiếp đây các mẹ cần nắm được thời điểm quan hệ tốt nhất để đậu thai đó chính là trước thời gian trứng rụng 3-5 ngày và ngày trứng rụng.

Ngoài 3 bước trên, cần tìm hiểu thêm cách giữ cho tinh trùng khỏe và tư thế quan hệ tốt nhất cho đậu thai. Về cơ bản với 2 vợ chồng bình thường thì như thế sẽ nhanh có thai. Bỏ qua vấn đề vô sinh, nếu đã làm hết những cách trên mà vẫn không có thai thì nên đi khám. Thông thường sẽ lấy mốc 1 năm với những cặp đôi trẻ tuổi, 6 tháng với những cặp đôi nhiều tuổi.

Chia sẻ