Bà mẹ chi tới gần 50 triệu đồng để dạy kèm cho con trai 4 tuổi và câu chuyện có nên giáo dục sớm hay không?

Hải Yến, Theo Helino
Chia sẻ

Có rất nhiều bà mẹ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn thuê gia sư dạy kèm cho con khi còn đang trong độ tuổi mẫu giáo chỉ để tăng cơ hội thành công trong năm đầu tiên con đến trường.

Đáng giá đến từng đô la?

Trong khi nhiều phụ huynh đợi cho đến khi con bắt đầu đi học mới để ý xem chúng có cần dạy thêm không thì Heeral Khan - 1 bà mẹ đến từ nước Úc đã "nhanh chân" dạy dỗ để đảm bảo cậu con trai Zen biết tất cả chữ và số trước khi đi học.

Bà mẹ 2 con cho biết, cô đã chi gần 2.000 USD (gần 50 triệu đồng) trong 2 năm để thuê gia sư dạy kèm cho con trai Zen, 6 tuổi.

"Chúng tôi bắt đầu dạy cho Zen khi con lên 4 vì ở tuổi đó trẻ con tiếp thu rất nhanh. Tôi muốn con học mọi thứ theo cách đúng đắn, không chỉ là việc biết mặt chữ cái hay các con số. Khi các khái niệm cơ bản đã rõ ràng, khi lớn lên, Zen sẽ dễ dàng đạt điểm cao hơn", bà mẹ đến từ miền tây Sydney, Úc, chia sẻ.

Zen, hiện học năm thứ 2 tại trường tiểu học, tham gia học kèm gia sư tuần 1 lần, với chi phí gần 200.000 đồng/giờ.

Mẹ của Zen tiết lộ, gia sư mà cô thuê khiến con của cô thích thú khi được học. Điều này giúp cậu bé có thành tích ấn tượng trong năm học tiểu học đầu tiên. "Nó rất tự tin, tin rằng mình có thể làm mọi thứ và các kỹ năng xã hội của nó đã được cải thiện rất nhiều. Zen đi trước nhiều bé trong lớp và giáo viên của thằng bé rất ấn tượng. Tôi nghĩ đó là vì chúng tôi đã bắt đầu sớm trong việc dạy dỗ nó".

Không chỉ Zen, Della - con gái 9 tuổi của Heeral cũng được giáo dục sớm. Bà mẹ này cho rằng, lớp học đông, cô giáo không thể chăm chút cho từng cá nhân nên việc giáo dục sớm là cần thiết để tránh khó khăn cho con cái khi bước vào học tiểu học.

Cô chia sẻ: "Bạn không thể mong đợi một sự khác biệt khi đó là cả một quá trình, tối thiểu là 12 tháng, và phụ thuộc rất nhiều vào đứa trẻ. Nhưng những gì nhận được thật đáng để trả tiền. Con trai tôi sẽ học tốt khi vào trung học vì nền tảng được đặt từ bây giờ rất chắc chắn".

hoc som 2

Bà mẹ đơn thân Samira và con trai.

Một bà mẹ khác ở Sydney, Samira Mohamed, cũng đã tranh thủ sự giúp đỡ của gia sư cho cậu con trai 4 tuổi Zayn.

"Tôi là một bà mẹ đơn thân, vì vậy tất cả áp lực buộc tôi phải làm mọi thứ cho con trai. Tôi chỉ muốn cho con thêm một chút động lực thúc đẩy. Mặt khác tôi cũng thấy, ở tuổi này thằng bé học hỏi được rất nhiều", Samira chia sẻ.

Cô ước tính mình đã tiêu hơn 1.000 USD (khoảng 23 triệu đồng) trong 6 tháng cho việc thuê gia sư dạy kèm cậu con trai 4 tuổi.

"Thằng bé đi nhà trẻ 5 ngày một tuần và học được rất nhiều ở đó nhưng việc dạy kèm mang lại cho nó sự tập trung, và nhiều điều tốt khác nữa", người mẹ cho biết.

Người phụ nữ 35 tuổi nói rằng, cô rất ngạc nhiên về sự tiến bộ của Zayne trong một thời gian ngắn như vậy.

"Cô ấy dạy con tôi cách viết tên của mình, nó đếm tốt, có thể viết số và cách cầm bút đã được cải thiện", cô nói. "Tôi nghĩ rằng bất kỳ khoản tiền nào dành cho giáo dục không bao giờ là một sự lãng phí. Nó đáng giá đến từng đô la".

Vậy có nên giáo dục sớm cho trẻ?

Emma Makai, giám đốc và giáo viên tại Begin Bright Hoxton Park & Liverpool cho biết nhu cầu dạy kèm trước khi đi học tiểu học đã tăng lên kể từ khi cô bắt đầu vai trò của mình 3 năm trước.

"Chúng tôi có 50 trẻ em dạy một kèm một ở độ tuổi 4 và 5. Nhu cầu chắc chắn tăng lên khi phụ huynh ngày càng chịu nhiều áp lực từ trường học và muốn điều tốt nhất cho con mình. Nhiều trường có bài kiểm tra đầu vào, họ muốn chuẩn bị cho con hoặc chỉ cho con công cụ để tự tin đi học", giáo viên tiểu học giàu kinh nghiệm nói.

hoc som

Nhu cầu dạy kèm trước khi đi học tiểu học đã tăng lên kể (Ảnh minh họa).

Trong khi nhu cầu về gia sư mầm non ngày càng phổ biến, Demi Hilton, người giảng dạy tại Trường tiểu học St Thomas More, nói rằng phụ huynh không nhất thiết phải vội vàng thuê gia sư để con họ có được thành công trong những năm đầu tiên học tập.

"Nếu đứa trẻ đó thích học, thì thật tuyệt. Nhưng nếu chúng thích ở ngoài trời hơn cũng không sao, tôi cảm thấy điều quan trọng là để chúng tự quyết định. Cá nhân tôi không tin rằng bọn trẻ cần phải làm bất cứ điều gì trước khi đến trường. Chúng ta nên để chúng là những đứa trẻ".

Tuy nhiên, cô cũng chia sẻ một vài điều đơn giản mà cha mẹ có thể làm để giúp chuẩn bị cho con nhỏ đi học về mặt tinh thần và xã hội.

"Đọc sách có lợi cho con bạn rất nhiều. Nó giúp tăng vốn từ vựng, thông qua các câu hỏi trẻ sẽ có những kỹ năng giải quyết vấn đề. Bạn cũng nên cho con chơi cùng các bạn để cải thiện các kỹ năng xã hội".

Cô đề nghị phụ huynh trước tiên nên nói chuyện với giáo viên của con mình nếu họ thấy bất kỳ vấn đề nào phát sinh, trước khi tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài.

"Cha mẹ không nên lo lắng quá nhiều. Cuối cùng chúng cũng đến đích mà thôi. Bạn sẽ không mong muốn tất cả các bé đi bộ cùng một lúc. Việc đọc và viết cũng vậy".

Chia sẻ
Đọc thêm