Bà bầu cao huyết áp làm giảm trí thông minh của bé

Theo Vnexpress,
Chia sẻ

Bị huyết áp cao khi mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến trí thông minh của con sau này, một nghiên cứu ở Đức cho biết.

Nghiên cứu của tiến sĩ Katri Räikkönen và cộng sự tại Đại học Helsinki (Phần Lan) thực hiện trên 398 người đàn ông, sinh từ 1934 đến 1944. Những người này được kiểm tra toán, ngôn ngữ và khả năng không gian ở tuổi 20, lặp lại ở tuổi 69.

Kết quả là, những người đàn ông có mẹ bị huyết áp cao khi mang bầu thì đánh mất các kỹ năng tư duy nhanh hơn là nhóm có mẹ huyết áp bình thường.

Bà bầu cao huyết áp làm giảm trí thông minh của bé
Bà bầu huyết áp cao tạo môi trường không thuận lợi trong tử cung cho em bé, có thể gây ảnh hưởng đến trí não bé về sau. Ảnh: Telegraph.

Sự khác biệt này thấy rõ ở tuổi 20, và mở rộng suốt cuộc đời của những người đàn ông này về sau. Khoảng cách lớn nhất là trong kỹ năng học toán.

Tiến sĩ Räikkönen cho biết: "Huyết áp cao và các tình trạng liên quan như biến chứng tiền sản giật chiếm 10% tất cả các ca mang thai, và có thể ảnh hưởng đến môi trường trong tử cung của em bé".

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngay cả sự suy giảm khả năng tư duy ở tuổi già cũng có thể đã bắt nguồn từ thời trứng nước, nơi xảy ra sự phát triển chủ yếu của não bộ".Có 50 cách để bé yêu của bạn có thể thông minh ngay từ khi lọt lòng.

Bà bầu cao huyết áp làm giảm trí thông minh của bé


Chia sẻ
Đọc thêm