9 cách đơn giản giúp bé học số

,
Chia sẻ

Trước khi biết chữ, bé học đếm số bằng cách quan sát, ghi nhớ và sao chép lại.

Sau một thời gian luyện tập, bé có thể đếm từ 1 đến 10 theo thứ tự hoặc biết thực hiện đúng yêu cầu đơn giản như "Lấy cho mẹ 2 cái cốc"…
 
1. Đếm đồ vật trong nhà

Tập hợp những đồ vật nhỏ trong nhà như cúc áo, bút chì, ghim giấy… vào một đống. Sau đó, phân loại chúng và cùng đếm với bé.

2. Chơi nhảy lò cò

Dùng phấn vẽ thành những ô nhỏ và cùng chơi nhảy lò cò với bé. Nhảy đến ô nào, mẹ sẽ đọc to chữ số trong ô đó để bé bắt chước.

3. Chơi bài

Lọc những quân bài từ 2 đến 10 và chơi “cá lớn ăn cá bé”. Mỗi bên úp một quân bài ngẫu nhiên, khi lật lên, quân bài của mẹ cao hơn là mẹ thắng và ngược lại. Các bé rất thích được vui chơi. Cách này vừa giúp bé vui vẻ vừa có tác dụng dạy số cho bé.

4. Nấu ăn cùng bé

Nên để bé cùng tham gia khi mẹ nấu nướng, cùng bé đếm chiếc thìa ăn, bát đũa, những quả trứng trong khi nấu.

5. Chuẩn bị sách học đếm số

Chọn mua những quyển sách học số đơn giản cho bé. Hàng ngày, mẹ con cùng thực hành đếm số theo chỉ dẫn trong sách.

6. Hình vẽ chứa số

Chuẩn bị khoảng 10 mảnh giấy trắng, mỗi mảnh giẩy vẽ một hình có liên quan đến con số; chẳng hạn, 1 con cá, 2 hình vuông, 3 hình tam giác… Để bé tự đếm số hình có trong tờ giấy trước khi bạn kiểm tra kết quả.

7. Trò chơi điện thoại

Dùng một chiếc điện thoại đồ chơi và một cuốn danh bạ điện thoại và hướng dẫn bé gọi điện cho người thân. Dạy bé đọc số và ấn số trên điện thoại, vài lần như thế, bé có thể thuộc được một dãy số ngắn. Cũng có thể để bé gọi điện đến cửa hàng bánh, cửa hàng đồ chơi với con số là do bé tưởng tượng.

8. Tự tạo vở học đếm

Chuẩn bị cho bé một quyển vở và một cái bút vẽ. Mỗi trang vở bé sẽ vẽ một hình biểu thị con số; chẳng hạn, 1 quả bóng, 2 khuôn mặt cười, 4 bông hoa… Nên cho bé làm quen với 10 chữ số đầu tiên.

9. Trò chơi "tôi là thám tử"

Bắt đầu bằng cụm từ: “Tìm cho mẹ 2 tờ báo / 1 cái cốc… “ và để bé tự thực hiện yêu cầu. Ngoài ra, có thể để bé chỉ cho mẹ thấy tất cả những gì bé có thể đếm từ bức tranh trên tường đến ghế sofa.

Theo Mẹ và bé

Chia sẻ