9 cách cha mẹ cần làm để con trẻ cảm thấy an toàn

Vũ Tùng, Theo Giáo dục và Thời đại
Chia sẻ

Một trong những việc quan trọng của cha mẹ là tạo ra một môi trường an toàn và ổn định cho con cái.

9 cách cha mẹ cần làm để con trẻ cảm thấy an toàn - Ảnh 1.

Con trẻ cần được cảm thấy an toàn ở mọi nơi (hình minh họa).

Khi cảm thấy an toàn, con sẽ tự do phát triển, kiểm soát ranh giới và khám phá điều mới mẻ. Nếu không, chúng sẽ bị bao trùm bởi nỗi sợ hãi và lo lắng.

Dưới đây là những cách cha mẹ cần làm cho con bạn cảm thấy yên tâm.

Khía cạnh quan trọng nhất của việc để đứa trẻ cảm thấy an toàn là dành thời gian cho chúng — nói chuyện, chia sẻ, cười đùa và học hỏi mọi lúc mọi nơi. Bạn phải nên nhớ, dành thời gian cho con trẻ, chính là đầu tư sự an toàn cho con.

Một cái ôm nhẹ nhàng, một nụ hôn lên trán hoặc nắm tay khi đi bộ cùng con sẽ cho thấy tình cảm mà cha mẹ dành cho con nhiều đến mức chúng sẽ in đậm trí nhớ. Điều này còn liên quan đến sự phát triển của trẻ, tình cảm tạo nên một thế giới khác biệt.

Khi chúng ta khen ngợi con cái, có nghĩa cha mẹ đang xây dựng lòng tự trọng và giá trị bản thân của chúng. Tuy nhiên, hãy luôn chắc chắn khen ngợi chúng một cách rõ ràng cụ thể để chúng đáng tự hào. Sự khuyến khích bằng lời nói của cha mẹ sẽ cung cấp sự an toàn mà con cần thiết để phát triển.

Trẻ con luôn cần sự lặp đi lặp lại. Ví dụ, hôm qua bạn nói “con thật giỏi giang khi lắp được logo đó”. Hôm nay, khi chúng làm được thì cũng vẫn muốn được nói điều ấy, chứ không phải là đã nói một lần là đủ. Điều này mang lại cảm giác an yên với chúng.

Nó giống như kiểm tra lại một cánh cửa đã khóa — bạn biết nó đã bị khóa, nhưng kiểm tra lại giúp bạn cảm thấy an toàn hơn. Kiên định cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm đến chúng rất nhiều.

Con bạn có rất nhiều điều để nói với bạn và khi chúng nói chuyện, hãy đảm bảo rằng bạn luôn lắng nghe. Ngay cả trong những khoảng thời gian vô nghĩa đó, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về con người của con mình và tương lai con sẽ trở thành. Con bạn cần cảm thấy yên tâm khi nói chuyện với bạn về bất cứ điều gì. Mức độ tin cậy đó mang lại lợi ích cho tất cả mọi người tham gia.

Tiếng cười là cách chữa trị cho nhiều rắc rối trên thế giới này. Hãy cởi mở, hài hước với con cái của bạn. Chơi với chúng. Đùa với chúng. Thậm chí hãy cứ hết sức ngốc nghếch giống như con trẻ.

Hành vi của trẻ bị ảnh hưởng bởi hành vi của cha mẹ. Cung cấp cho con một ngôi nhà hạnh phúc và yêu thương, tràn ngập tiếng cười và niềm vui.

Tất cả chúng ta đều được ban phước với những món quà và tài năng đặc biệt để cống hiến cho thế giới. Con cái của chúng ta cần biết rằng chúng ta yêu chúng vì chính con người của chúng. Tìm những thứ con bạn giỏi và giúp con phát triển chúng.

Tìm sự cân bằng thích hợp giữa công lý và lòng thương xót. Khi con bạn làm sai, hãy sửa chúng bằng cách đưa ra hậu quả. Tuy nhiên, trẻ em cũng cần trải nghiệm hình phạt nhưng ở mức độ hình phạt của tình yêu thương. Chúng cần biết rằng tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình nhưng luôn có sự tha thứ.

Khi con cái thất bại, bố mẹ cần ở bên cạnh để đưa tay đón chúng, phủi bụi, ôm chúng và bắt đầu lại từ đầu. Đó là một ví dụ về tình yêu vô điều kiện. Chúng nên biết rằng không có vấn đề gì xảy ra, kể cả bị thất bại, cha mẹ vẫn luôn yêu họ.

Theo Allprodad

Chia sẻ
Đọc thêm