80% trẻ sinh mổ có nguy cơ bị hen suyễn

Đây là kết luận của một nghiên cứu mới nhất cảnh báo tình trạng các bà mẹ ngày càng chuộng sinh mổ hơn đẻ thường.

Trong khi các ca mổ sinh khẩn cấp có thể cứu sống cả mẹ và con, các ca phẫu thuật có kế hoạch từ trước lại là mạo hiểm hơn đối với các bà mẹ vì họ phải trải qua thời gian ở bệnh viện nhiều gấp 2 lần so với người sinh bình thường và rất dễ gặp phải các biến chứng.

Nghiên cứu mới đây đã tăng thêm mối lo ngại về các chứng bệnh đối với trẻ sơ sinh sau các ca mổ sinh này. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng những trẻ em mổ sinh có nguy cơ gặp phải bệnh hen suyễn cao hơn 80% so với trẻ sinh bình thường.

Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được đưa ra, nhưng các nhà khoa học cho rằng những em bé mổ sinh có thể thiếu thời gian cần thiết cho các thay đổi về hooc-môn và sinh lý xảy ra trong quá trình sinh nở bình thường. Quá trình này là cực kỳ quan trọng đối với hệ miễn dịch và phổi của trẻ khi trưởng thành.

Một nghiên cứu trước đây đã cho thấy có mối liên hệ giữa các ca mổ sinh và tình trạng dễ mắc các bệnh khó thở ở trẻ sơ sinh, trong khi đó một số nghiên cứu khác lại đưa ra những kết quả khá mâu thuẫn.

Tuy nhiên, các bác sỹ Thụy Sỹ thực hiện nghiên cứu này lại tin rằng kết luận của họ là đáng tin nhất hiện nay, họ đã theo dõi tới 3.000 trẻ trong vòng 8 năm. Các chẩn đoán hen suyễn phụ thuộc vào việc sử dụng thuốc steroid, nghĩa là các nhà nghiên cứu đã bỏ qua nhiều trường hợp biên.

Trong số các trẻ 8 tuổi, có đến 12,4% số trẻ được chẩn đoán là mắc hen suyễn. Điểm đáng chú ý là có tới 8,5% trẻ sinh mổ mắc hen suyễn. Trẻ sinh mổ cũng có có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cao hơn trẻ sinh tự nhiên đến 80%. Mối liên hệ này thậm chí còn chắc chắn hơn vì chỉ có khoảng 1/10 số trẻ này có bố mẹ bị các bệnh dị ứng (trẻ sẽ bị di truyền - số trẻ này dễ mắc hen suyễn gấp 3 lần so với trẻ có bố mẹ bình thường khi các em đạt 8 tuổi).

Kết luận cuối cùng của nghiên cứu được đưa ra trong hoàn cảnh người ta đang tranh cãi về số lượng ngày càng tăng của các ca mổ sinh. Các chuyên gia tại Anh vẫn đang cố gắng để giảm tỷ lệ mổ sinh (đã đạt 1/3 số trẻ sơ sinh ở một số vùng ở Anh – gấp đôi so với con số khuyến cáo 15% của WHO). Hiện nay, số phụ nữ sinh nở hoàn toàn bình thường tại Anh chỉ chiếm chưa đầy một nửa, có đến 55% số phụ nữ phải nhờ đến các kỹ thuật như kẹp lấy thai, hút thai, hay mổ sinh.

Tiến sỹ Caroline Roduit, thuộc bệnh viện Kinderspital Zurich, Zurich, Thụy Sỹ là trưởng nhóm nghiên cứu, bà cho biết nguyên nhân nguy cơ mắc hen suyễn cao hơn có thể nằm ở khoảng thời gian hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chống lại các rối loạn dị ứng ngay sau khi ra đời.

Mổ sinh sẽ khiến thời điểm hoạt động lần đầu tiên của các vi khuẩn kích hoạt hệ miễn dịch của trẻ bị lùi lại.

Tiến sỹ Roduit cho rằng phụ nữ mang thai cần được thông báo đầy đủ về các nguy hiểm mà trẻ gặp phải nếu họ phải chọn mổ sinh.

Bà nói: “Con số các ca mổ sinh tăng cao một phần là do “nhu cầu” của phụ nữ do các nguyên nhân y tế. Trong trường hợp này, người mẹ cần được thông báo mối nguy hại về hen suyễn đối với em bé, đặc biệt là khi họ hoặc bố đứa trẻ đã có tiền sử dị ứng hô hấp hay hen suyễn”.

Tiến sỹ Mike Thomas, Trưởng ban cố vấn Y tế của Quỹ Hen suyễn Anh cho biết: “Nghiên cứu này được xây dựng dựa trên các bằng chứng trước đây về việc trẻ mổ sinh dễ gặp hen suyễn hơn, đặc biệt là bố hoặc mẹ trẻ từng bị hen suyễn hay dị ứng hô hấp. Đôi khi, mổ sinh là cần thiết vì các lý do y tế, nhưng tốt nhất vẫn là sinh tự nhiên”.

Năm ngoái, một nghiên cứu của Đan Mạch đã chứng minh có mối liên hệ giữa các ca mổ sinh với các khó khăn hô hấp ở trẻ nhỏ. Một nghiên cứu khác của ĐH Oxford cũng đã kết luận phụ nữ có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 4 lần khi họ mổ sinh.

Theo một bản điều tra của 94.000 ca sinh nở đã cho thấy cả mẹ và bé trong trường hợp sinh mổ có kế hoạch sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc phải các biến chứng. Các mối hiểm họa đối với các bà mẹ đã được biết đến là chảy máu và bệnh truyền nhiễm, còn trẻ em thì cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt.
 
Nga Việt
Theo DM

Chia sẻ
Đọc thêm