8 điều cực kì khó không phải bà mẹ nào cũng làm được

Trước đây, tôi đã từng hứa không bao giờ mình làm những điều này khi làm mẹ. Nhưng thực tế thì tôi đã phá vỡ hết những nguyên tắc mình đặt ra khi nuôi dạy con.

Nếu bạn chưa từng làm cha mẹ thì bạn hẳn sẽ thấy việc đưa ra lời khuyên cho người khác về việc nuôi dạy con rất dễ dàng. Trước khi có con, tôi cũng giỏi cho người khác lời khuyên về việc dạy con lắm. Nhưng giờ khi tôi đã làm mẹ thì tôi lại "đi ngược" lại hoàn toàn những lời khuyên đó vì việc nói thì dễ, làm thì mới khó. Có thể nói, làm bố mẹ là công việc khó khăn, vất vả nhất trên đời.

Và đây là những điều tôi đã từng tuyên bố sẽ không bao giờ làm nếu trở thành một người mẹ nhưng giờ thì tôi không làm được:
 
1. Không cho con ăn quà vặt

Tôi đã phải đầu hàng khi thấy bọn trẻ gào khóc đòi kẹo socola. (Ảnh minh họa)

Trước đây, tôi đã từng nghĩ nếu có con tôi sẽ tự làm đồ ăn cho con, tất cả sẽ đều từ thực phẩm sạch, tươi sống, tốt cho sức khỏe, tôi sẽ không so con ăn đồ đóng gói, bánh kẹo, đồ ngọt. Thực sự thì tôi đã cố gắng để làm vậy, và tôi cũng đã làm được trong một thời gian. Nhưng rồi khi bọn trẻ gào khóc khi nhìn thấy mấy thanh kẹo socola khi đi siêu thị thì tôi đã phải đầu hàng.
 
2. Không đến đón con muộn

Đã không ít lần tôi và chồng "quên" việc đón con. (Ảnh minh họa)

Tôi nhớ khi còn đi học lúc nào tôi cũng là đứa cuối cùng mẹ đến đón. Lúc đó tôi đã có suy nghĩ rằng bố mẹ quên mất tôi rồi mà chẳng bao giờ hiểu đó là do họ quá bận rộn. Đến lượt mình làm mẹ tôi đã tự hứa không bao giờ đón con muộn. Nhưng có lần khi đang trên đường về nhà thì tôi nhận được điện thoại từ cô giáo sao chưa ai đến đón bé. Lúc đó tôi đã cảm thấy rất xấu hổ vì tôi đã suýt "quên" đón con.
 
3. Không để con ngủ chung giường với mình

Tôi luôn kiên định trước khi làm mẹ rằng để con ngủ với bố mẹ là điều không nên, tôi sẽ không bao giờ để con ngủ chung với mình. Nhưng sự thật thì tôi vẫn trải qua 9 năm trời ngủ cùng con. Nên có lẽ đó cũng là một việc mà tôi không thể làm.
 
4. Tự làm đồ ăn cho con mang đến trường

Tôi luôn ghét đồ ăn ở trường khi tôi còn nhỏ. Khi lớn hơn thì tôi luôn tự gói đồ ăn mang đến trường. Vậy nên tôi cũng tự hứa với bản thân nếu mình có con thì mình cũng sẽ làm đồ ăn hàng ngày cho con mang đến trường, kèm theo một tờ ghi chú yêu thương dành cho con trong đấy. Nhưng giờ tôi lại thấy hôm nào bọn trẻ không ăn trưa ở nhà thì hôm đấy thật là nhàn.
 
5. Không bao giờ "hối lộ" con để bé chịu nghe lời

Tôi thấy việc nịnh nọt hay hứa sẽ cho con cái gì để con nghe lời mình hoàn toàn là điều sai trái khi dạy dỗ con. Nhưng đó lại là việc tôi làm hàng ngày. "Dọn phòng đi rồi tối nay mẹ mua kem cho." Tôi quá mệt mỏi để áp dụng những phương pháp khoa học trong mấy quyển sách dạy làm mẹ, và thế là tôi cứ thực hiện biện pháp dễ nhất thôi.
 
6. Không bao giờ hét vào mặt con như một người mất trí

Đôi khi tôi cũng mất bình tĩnh và hét lớn với con. (Ảnh minh họa)

Ngày bé tôi thường không thích khi bị bố mẹ la hét. Tôi cũng đã tự hứa sẽ không làm việc này khi có con. Tuy nhiên, tôi lại mất bình tĩnh, và làm cái việc mình chúa ghét đấy ít nhất một ngày một lần.
 
7. Không bực mình vì những điều nhỏ nhặt

Tôi tự nhủ mình sẽ là bậc cha mẹ biết nhìn xa trông rộng, sẽ không quá để tâm đến những chuyện khó chịu nhỏ nhặt xảy ra hàng ngày. Nghe thì hay lắm đấy, nhưng sự thật thì những việc hàng ngày khiến tôi phát điên, từ việc dọn dẹp, nấu nướng, giặt giũ, cho con ăn.
 
8. Không đáp ứng những đòi hỏi của bọn trẻ

Tôi muốn con tôi hiểu được giá trị của đồng tiền, của công sức bố mẹ bỏ ra. Nhưng thật khó để nói không với những lời "nịnh nọt" dễ thương của bọn trẻ, vậy là mỗi lần đi đâu về là tôi lại mua cho chúng những gì chúng muốn. Tôi cứ tự nhủ "Thôi nốt lần này thôi."
 
Tóm lại, có rất nhiều việc mà tôi tuyên bố sẽ không bao giờ làm khi nuôi dạy con nhưng tôi vẫn làm để "tồn tại", tôi vẫn làm vì đó là cách cuộc sống diễn ra. Đôi khi tôi nghĩ, đừng quá gồng mình phải đi theo hướng mà bạn nghĩ mình phải vậy. Chỉ cần bạn bình tĩnh và tỉnh táo, bạn sẽ là một người bố, người mẹ tốt.

Vài nét về tác giả: Meredith Masony là một bà mẹ ba con, cô thường viết về một khía cạnh hoàn toàn mới trong hôn nhân cũng như việc làm mẹ.


(Nguồn: Huffington post)
Chia sẻ
Đọc thêm