8 cách "chơi mà học" giúp con sớm thuộc bảng chữ cái để tự tin vào lớp 1

Cô giáo Bảo Châu, Theo Helino

Không phải ép con đi học thêm chữ trước khi vào lớp 1, cha mẹ hãy cùng con nhận biết mặt chữ cái theo phương pháp đơn giản này nhé.

Để đồng hành cùng con vào lớp 1, bố mẹ không cần phải "nhồi nhét" gì nhiều bởi vẫn có những cách giúp con trang bị kiến thức dưới hình thức vui chơi nhẹ nhàng.

1. Trang bị bảng chữ cái

bang-chu-cai-tieng-viet---file-doc-2

Việc đầu tiên, cha mẹ nên mua bảng chữ cái để con làm quen dần. Các mẹ nên mua các bảng chữ cái in trên giấy lớn có các hình con vật, cây cỏ và dán, treo ở tường nhà, phòng của con.

Hoặc các mẹ có thể mua bảng chữ cái điện tử có phát âm từng chữ cái khi con chạm ngón tay vào. Vì tính tò mò, thích khám phá, con sẽ chỉ các con vật, cây cỏ hay chạm vào bảng chữ cái điện tử như một cách để vui chơi. Khi đó, các mẹ giúp con đọc, nhận biết mặt chữ cái.

2. Chữ nào hình đấy

photo-2

Hình ảnh, màu sắc khiến trẻ nhỏ nhớ lâu hơn là chỉ đọc bằng miệng. Vì thế, khi đọc từ nào, mẹ hãy chỉ sang hình minh họa đó. Chẳng hạn chữ Ô thì chỉ cái ô; A thì chỉ hình con cá, E thì chỉ hình chiếc xe… Mỗi lần nhìn thấy các vật này, con sẽ liên tưởng ngay đến chữ cái đó.

3. Luôn chỉ chữ khi đọc

Để con không nhầm lẫn các chữ với nhau, cha mẹ nên dùng ngón tay, thước chỉ vào chữ mà mẹ dạy cho con đọc, con sẽ dễ theo dõi và nhớ mặt chữ hơn.

4. Vừa học vừa thực hành

Khi dạy con chữ cái nào, mẹ nên cho con thực hành đọc luôn để nhớ chữ đó lâu hơn. Không chỉ cho con đọc ngay sau khi học từ đó mà khi chuyển sang học những chữ khác, mẹ cần kiểm tra lại xem thử con còn nhớ chữ đã học trước đó không.

photo-5

5. Trò chơi với chữ

Các mẹ hãy biến thời gian tập đọc cho con thành những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị sẽ giúp con biết đọc nhanh, nhớ chữ lâu hơn. Chẳng hạn cho các chữ cái (mua các chữ cái rời nhau) vào một cái rổ/thau và chơi trò buôn bán với con.

Trò chơi này còn phát huy tác dụng khi bé biết các chữ cái và bắt đầu làm quen với ghép các từ với nhau. Chẳng hạn, mẹ có thể nói với bé "Mẹ muốn mua trái NA, N-A NA". Khi nghe mẹ đọc rõ ràng như vậy, bé sẽ tìm các chữ cái để ghép vào đúng món mẹ cần.

6. Tập đọc ở bất kỳ nơi đâu

Không chỉ ở nhà các mẹ mới dạy con tập đọc mà có thể khi chở con đi chơi, đi siêu thị, đi công viên… mẹ vẫn dạy cho bé được. Chẳng hạn, mẹ có thể chỉ cho trẻ chữ cái in trên biển quảng cáo, quần áo, biển báo giao thông, trên chai nước… để con đọc chữ.

7. Đừng quá khắt khe con phải đọc chuẩn

photo-6

Khi mới tập đọc, trẻ nhỏ thường sẽ phát âm chưa đúng. Các mẹ đừng vì thế mà la mắng, bắt con phải đọc đúng nhé. Bởi trong quá trình con giao tiếp, vui chơi, khôn lớn khả năng phát âm của bé con hoàn thiện hơn.

8. Đọc sách, kể chuyện cho bé hàng ngày

Sách không chỉ cung cấp thông tin cho bé mà khi nghe ba mẹ đọc sách bé sẽ dần yêu thích chữ cái và ham học hơn.

photo-7

Với những mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả này, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có những phương pháp giúp con nhanh học thuộc bảng chữ cái để tự tin bước vào lớp 1.

banner Cung con vao lop 1

Chia sẻ
Đọc thêm