7 thói quen tạo nên những đứa trẻ có tương lai thành công

Lam Anh,
Chia sẻ

Nếu bé nhà bạn có những thói quen dưới đây thì bạn có thể tin rằng khi lớn lên bé sẽ đạt được thành công.

1. Làm việc có kế hoạch  

Một số trẻ nhỏ thường không tìm thấy tất hoặc khăn quàng đỏ buổi sáng trước khi đi học hoặc mỗi lần đến kỳ thi lại cuống cuồng học đêm học ngày để bổ sung kiến thức… Bé nhà bạn có những biểu hiện như vậy không?

Nếu có, bạn cần kiên nhẫn và quyết tâm “xử lý” thói quen làm việc (học hành) không theo kế hoạch của bé. Có thể bé chưa biết cách nên bạn cần hướng dẫn bé trước khi làm việc gì cần phải suy nghĩ xem làm như thế nào, bắt đầu từ đâu, định làm trong bao lâu và bao giờ thì xong. Bạn vừa phải là người hướng dẫn, giám sát và đôi khi lại phải “đóng vai” bạn đồng hành với bé trong lúc thực hiện công việc.

2. Tập thể dục hàng ngày

Hiện nay, nhiều trẻ nhỏ (mà thực chất là các vị phụ huynh) chỉ biết đến học mà quên mất cần phải rèn luyện cơ thể hàng ngày. Không cần mất quá nhiều thời gian, mỗi ngày chỉ cần dành ra 15 – 30 phút để tập thể dục hoặc tham gia hoạt động thể thao có tác dụng rất tốt. Bé không chỉ được giải phóng về mặt cơ thể mà tinh thần còn được thư giãn, giảm bớt áp lực học hành.

Thói quen rèn luyện cơ thể mỗi ngày là một hoạt động lành mạnh và rất có lợi cho sức khỏe của bé. Đặc biệt sau này khi lớn lên, phải tham gia vào nhiều hoạt động và chịu nhiều áp lực của cuộc sống, nếu có nền tảng thể lực tốt, bé sẽ có lợi thế hơn nhiều người khác.

3. Vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày

Rửa tay trước khi ăn cơm, đánh răng vào mỗi tối, vệ sinh cá nhân hàng ngày, quần áo luôn gọn gàng, sạch sẽ, không nhổ nước bọt và vứt rác bừa bãi... là biểu hiện của một công dân tương lai hiểu rõ cách bảo vệ sức khỏe bản thân và lối sống văn minh, lịch sự, yêu quý bản thân mình và tôn trọng người khác.

7 thói quen tạo nên những đứa trẻ có tương lai thành công 1
Những đứa trẻ có tương lai thành công thường có tính cách tự lập. Ảnh minh họa

4. Không dựa dẫm vào người khác khi làm việc của mình

Tự mình làm việc, học tập là để tích lũy kinh nghiệm và “xây dựng” sức mạnh trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Vì vậy, nếu bé nhà bạn cứ đợi phải nhắc mới đi tắm, học bài, đánh răng… hoặc mỗi khi gặp bài tập khó hay việc khó đều chỉ biết chờ bố mẹ làm hộ mà trước đó không tự mình nghĩ cách thì đó là dấu hiệu cho thấy lớn lên bé có nguy cơ trở thành người chỉ biết ỷ lại và dựa dẫm vào người khác.

5. Mỉm cười với người khác

Shelley – nhà thơ người Anh – từng viết: “Nụ cười, đó là biểu hiện của lòng nhân từ, là suối nguồn của niềm vui và là cách dễ nhất để tiếp xúc với người khác”.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hay gặp phải những tình huống rất dẫn đến mâu thuẫn, từ chuyện nhỏ như bị dẫm lên chân, bị xô đẩy trên xe buýt… đến chuyện lớn như bị nói xấu sau lưng, bị vu oan… Với những tình huống như thế này, nếu biết mỉm cười trước khi tỏ ra tức giận và buông lời lẽ cay nghiệt thì bạn đã làm giảm mâu thuẫn xuống nhiều lần, tránh được những rắc rối không đáng có, thậm chí có khi còn tạo được mối quan hệ tốt.

Vì vậy, ngay từ nhỏ hãy dạy bé luôn mỉm cười với người khác để nuôi dưỡng lòng khoan dung, độ lượng và thái độ mềm mỏng, suy nghĩ tích cực trước mọi thách thức trong cuộc sống sau này.  

6. Đã nói là làm

Đây là biểu hiện của một con người có trách nhiệm, tự tin vào bản thân mình và luôn cố gắng vượt qua khó khăn.

Không quá khó để khẳng định một em bé có biểu hiện này khi lớn lên sẽ trở thành một người tốt, một công dân mẫu mực và cũng là người được bạn bè tin tưởng, được cấp trên tin cậy mỗi khi giao nhiệm vụ. Tính cách này đặc biệt quan trọng đối với các bé trai, bởi đây là một phần trong bản lĩnh của người đàn ông trưởng thành.  

7. Biết sửa sai

Biết dũng cảm nhận lỗi đã là một biểu hiện đáng khen ngợi của bé nhưng biết suy nghĩ về lỗi lầm của mình, nhận thức về hậu quả gây ra để từ đó không mắc lại sai lầm lần nữa còn đáng biểu dương hơn. Bởi ngay cả người lớn nhiều khi cũng không có biểu hiện này.

Thói quen này của bé không phải tự nhiên sinh ra mà bạn phải là người phân tích và hướng bé có suy nghĩ sửa sai mỗi khi mắc lỗi dù nhỏ đến mấy. Nhưng cần chú ý là bạn đang dạy dỗ con chứ không phải là chỉ trích, phê bình. Đừng khiến bé quá sợ hãi đến nỗi đánh mất lòng tự tin khi làm các công việc tiếp sau đó.Những đứa trẻ có tính cách nhút nhát thường có ít cơ hội thành công trong cuộc sống.
7 thói quen tạo nên những đứa trẻ có tương lai thành công 2
Chia sẻ