7 điều bất lợi khi đánh đòn con

Chia sẻ

Đánh bé cũng chỉ giúp cha mẹ kiểm soát hành vi bên ngoài của bé thay vì dạy bé cách tự điều chỉnh bản thân theo hướng tốt hơn.

1. Đòn roi chỉ chấm dứt hành vi xấu của bé trong chốc lát nhưng bé sẽ tiếp tục mắc lỗi vì bé không thể hiểu lý do vì sao hành động đó là hư và làm thế nào để ứng xử tốt hơn. Đánh bé cũng chỉ giúp cha mẹ kiểm soát hành vi bên ngoài của bé thay vì dạy bé cách tự điều chỉnh bản thân theo hướng tốt hơn.

2. Đòn roi đẩy bé tới gần hơn với bạo lực. Bé sẽ học được cách giải quyết vấn đề bằng "chân tay", thông qua hình mẫu từ cha mẹ.

3. Nó cũng khiến bé có phản ứng tiêu cực. Bé có thể nghĩ ra những lời nói dối để tránh bị “phát vào mông”, thay vì thực hiện hành vi tốt một cách tự nguyện.

4. Đánh đòn làm cản trở sự cảm thông của cha mẹ với tâm lý của bé. Điều này hình thành nên phản ứng tức thời là: bé cứ hư là bị mẹ đánh. Vì nôn nóng đánh con nên mẹ có thể không hiểu bản chất dẫn tới những hành động không được phép ở bé như: bé thiếu ngủ, thiếu ăn; bé bị đau ốm, ít nhận được quan tâm từ cha mẹ… Về lâu dài, đòn roi không phải cách dạy con hiệu quả vì nó không giải quyết triệt để được cái bên trong của vấn đề.

5. Đòn roi chỉ khiến bé ấn tượng với những cơn đau hơn là ghi nhớ lý do bị phạt và cách khắc phục hành vi xấu. Điều này giải thích vì sao, bé càng hay bị đánh càng dễ tái phạm lỗi.

6. Dù bạn chỉ dùng tay phát vào mông của bé thì cơn đau đối với bé cũng vô cùng nghiêm trọng. Một số bé phản ứng bằng cách thu mình lại và triệt tiêu mọi mong muốn (bé sợ nếu đòi cái này hay cái khác sẽ bị mẹ đánh đòn). Dần dần, bé tự cho rằng ý kiến của bản thân là không tốt nên ngại ngần khi chia sẻ với cha mẹ.

7. Đòn roi sẽ gây nguy hiểm cho bé (tổn thương về thể chất) và tăng cường tính gia trưởng, bảo thủ cho bạn (bạn cho rằng đã là bố mẹ thì có quyền đánh con cái).

Lưu ý: Phương pháp giáo dục bé hiệu quả không cần đòn roi là: tạm thời tăng việc nhà và cắt giảm thời gian vui chơi… Mục đích của trừng phạt là để bé có trách nhiệm và biết cách sửa lỗi, giúp bé phát triển khỏe mạnh và vui vẻ.
Theo Mẹ&bé/Naturalchild
Chia sẻ
Đọc thêm