7 cách giúp trẻ bú mẹ tăng cân nhanh, mẹ ghi nhớ áp dụng để mẹ khoẻ con ngoan

San San,
Chia sẻ

Cân nặng của trẻ sơ sinh luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ bỉm sữa. Vậy mẹ cần làm gì để giúp bé tăng cân nhanh chóng trong những tháng đầu đời? Đừng bỏ qua những cách dưới đây nhé!

Thời gian bú của trẻ phải đủ

Trong tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ từ 8-12 lần/ngày. Khi sữa chưa về nhiều, mẹ cần cho con bú theo nhu cầu. Thông thường, khoảng thời gian để trẻ cảm nhận được cơn đói là 1.5-3 giờ.

7 cách giúp trẻ bú mẹ tăng cân nhanh, mẹ ghi nhớ áp dụng để mẹ khoẻ con ngoan - Ảnh 1.

Thời gian bú sữa mẹ của trẻ sơ sinh phải đủ.

Khi đã hình thành lịch bú ổn định thì con có thể chịu đói được trong khoảng 4 giờ. Trẻ được 1-2 tháng tuổi sẽ bú từ 7-9 lần/ngày. Khoảng cách giữa các cữ bú cách nhau 2-3 giờ và cần 5-10 phút cho mỗi bên. Tuy nhiên, nhiều bé sơ sinh cần tới 20 phút cho mỗi bên.

Cho bé bú đủ lượng sữa

Thông thường, trẻ sơ sinh cần bú khoảng 500–600ml sữa/ngày. Và mỗi giai đoạn khác nhau, nhu cầu sữa của trẻ sẽ thay đổi:

- Trẻ sơ sinh (tháng đầu tiên): 500 – 600ml/ngày.

- Từ 2- 4 tháng tuổi: 700 – 800ml/ngày.

- Từ 5-6 tháng tuổi: 800 – 1.000ml/ngày.

Mẹ có thể dùng công thức sau để tính lượng sữa cần cho con: 150ml sữa/kg/ngày.

Cho bé ngủ đủ giấc

Trẻ ngay từ khi chào đời sẽ ngủ liên tục khoảng từ 16-18 tiếng/ngày, bé chỉ thức khi ăn và đi vệ sinh. Sở dĩ, sự phát triển của trẻ sơ sinh trong những tháng đầu diễn ra nhanh là nhờ những giấc ngủ sâu, hay nói cách khác trẻ lớn lên khi ngủ.

7 cách giúp trẻ bú mẹ tăng cân nhanh, mẹ ghi nhớ áp dụng để mẹ khoẻ con ngoan - Ảnh 2.

Em bé ngay từ khi chào đời sẽ cần ngủ liên tục

Khi thiếu ngủ hay ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho con khó chịu, quấy khóc và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Khuyến khích con vận động

Vận động nhiều sẽ tiêu tốn năng lượng, khiến bé mau cảm thấy đói và giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Mẹ có thể cùng con vận động mỗi ngày vừa giúp bé khỏe mạnh hơn vừa là cách để gắn kết tình cảm của hai mẹ con.

Massage cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ được massage thường xuyên sẽ giúp cho các cơ quan trở nên săn chắc, dẻo dai và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, với việc massage vùng bụng mỗi ngày sẽ giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa, hạn chế tối đa tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng.

7 cách giúp trẻ bú mẹ tăng cân nhanh, mẹ ghi nhớ áp dụng để mẹ khoẻ con ngoan - Ảnh 3.

Khi trẻ được massage thường xuyên, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động khỏe mạnh.

Cho bé nghe nhạc

Theo nhiều nghiên cứu, nhạc cổ điển mà cụ thể là nhạc Mozart, không chỉ có khả năng kích thích sự phát triển não bộ ở các bé mà còn có tác dụng thúc đẩy sự phát triển thể chất, hoàn thiện cân nặng cho các bé bị sinh non hay nhẹ cân bắt kịp đà tăng trưởng.

Tiếp xúc da kề da với bé

Việc trẻ tiếp xúc da kề da với mẹ ngay sau sinh sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ nhanh chóng được phục hồi, kích hoạt dây thần kinh phế vị. Từ đó, giúp diện tích bề mặt ruột tăng và khả năng hấp thu chất dinh dưỡng được cải thiện.

Tiếp xúc da kề da cũng làm giảm hàm lượng cortisol và somatostatin (hormon ức chế hormone tăng trưởng) ở trẻ, tạo điều kiện cho bé hấp thu và tiêu hóa thức ăn tốt hơn và tăng cân nhanh hơn.

7 cách giúp trẻ bú mẹ tăng cân nhanh, mẹ ghi nhớ áp dụng để mẹ khoẻ con ngoan - Ảnh 4.

Việc tiếp xúc da kề da với bé chỉ sau 1 giờ sau sinh mang lại nhiều lợi ích cho trẻ.

Bên cạnh đó, tiếp xúc da kề da sẽ kích thích các giác quan của trẻ; trẻ được gần gũi với mẹ, cảm nhận hơi ấm từ cơ thể mẹ, tiếp xúc với mẹ sẽ cảm thấy tin tưởng và yên tâm. Hơn nữa, việc tiếp xúc da kề da với con sẽ kích thích sản sinh oxytocin giúp phản xạ xuống sữa (let-down reflex) của mẹ thuận lợi hơn, sản xuất được nhiều sữa cho con bú.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp các mẹ nắm được cách giúp trẻ sơ sinh bú mẹ tăng cân nhanh chóng. Chúc mẹ thành công trong cuộc chiến lấy lại cân nặng của bé, giúp bé bắt kịp đà tăng trưởng để phát triển tối ưu trong giai đoạn vàng nhé!

7 cách giúp trẻ bú mẹ tăng cân nhanh, mẹ ghi nhớ áp dụng để mẹ khoẻ con ngoan - Ảnh 5.

Chia sẻ