6 loại nước uống trong thời gian ở cữ giúp mẹ 9x lưu thông khí huyết, tăng tiết và cải thiện chất lượng sữa
Các loại nước này đều được chị Ly sử dụng thường xuyên trong thời gian ở cữ.
Mới đây, chị Ly (quê ở Lào Cai) đã chia sẻ một số loại nước uống trong thời gian sau sinh cực kỳ tốt cho các mẹ bỉm. Trước khi uống những loại nước này, chị Ly đã tham khảo ý kiến của bác sĩ, đều là những nguyên liệu thông dụng và cách pha chế rất đơn giản.
"Sau sinh không những chỉ nên chú ý đến chế độ ăn uống mà còn phải chú ý đến nước uống. Nó có thể nhanh chóng giúp các mẹ phục hồi trở lại trạng thái trước khi mang thai, bổ sung khí huyết, bài tiết sản dịch, về sữa, giảm cảm lạnh và giảm phù nề", chị Ly bật mí.
1. Nước gạo rang vỏ quýt
- Nguyên liệu: Vỏ quýt, gạo rang, hoài sơn.
- Thời gian: Tuần thứ 1 sau khi sinh.
- Công dụng: Mẹ sau sinh dễ bị chảy máu nhiều, cơ thể suy nhược, uống nước đun sôi để nguội trong thời gian ở cữ quá lạnh, không tốt cho chức năng tiêu hóa và phục hồi thể chất. Vì vậy, dùng nước gạo rang với vỏ quýt thay vì nước đun sôi để nguội có thể điều khí hiệu quả, loại bỏ phù nề gan, điều chỉnh chức năng dạ dày.
- Cách làm: Gạo vo sạch, vẩy khô nước, cho vào chảo, rang trên lửa nhỏ khoảng 1 đến 2 phút thì cho vỏ quýt vào xào khoảng 1 phút cho đến khi chín vàng.
Cho 1-1,5l nước, đợi nước sôi rồi giảm nhỏ lửa đun tầm 10 phút tắt bếp, uống thay nước lọc, trong ngày có thể cho nước lại 2-3 lần đun cho đến khi nhạt vị.
2. Nước đỗ đen đỗ trọng
- Nguyên liệu: đỗ đen, táo đỏ, long nhãn, đỗ trọng, phục linh.
- Thời gian: Tuần thứ 2 sau sinh.
- Công dụng: Mẹ sau sinh dễ bị đau lưng, lúc này nên uống nước đậu đen nuôi dưỡng thận dương, tăng cường hỗ trợ xương cốt, giảm đau nhức mỏi lưng sau sinh hiệu quả, thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol, hạ mỡ máu, và nhanh chóng bình phục tử cung bị tổn thương sau sinh.
- Cách làm: Đậu đen rửa sạch, để khô ráo, rang trên lửa nhỏ khoảng 5 đến 10 phút cho đến khi vỏ nứt và hơi mở ra thì cho các nguyên liệu còn lại đã rửa sạch vào đun với 1-1,5l nước trong khoảng 15 phút (nước sôi rồi giảm nhỏ lửa). Uống thay nước lọc, trong ngày có thể cho nước lại 2-3 lần đun cho đến khi nhạt vị.
3. Nước táo đỏ nụ hồng sung khô
- Nguyên liệu: Táo đỏ, nụ hoa hồng khô, hoàng kỳ, đảng sâm, quả sung khô, ngọc trúc.
- Thời gian: Tuần thứ 3 sau sinh.
- Công dụng: Đây là loại trà cơ bản cần có để bổ khí huyết trong thời gian ở cữ, mẹ nào đổ mồ hôi nhiều sau khi sinh con nhất định phải uống, tác dụng tăng cường chống ra mồ hôi trộm, hiệu quả rất nhanh (quả sung giúp cho sữa về nhanh nhiều, nếu không nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể lược bỏ quả sung ra).
- Cách làm: Rửa sạch các loại rồi cho vào nồi đun sôi, giảm nhỏ lửa đun trong 10 phút. Uống thay nước lọc, trong ngày có thể cho nước lại 2-3 lần đun cho đến khi nhạt vị.
4. Nước táo đỏ ngũ chỉ mao đài
- Nguyên liệu: Ngũ chỉ mao đài, táo đỏ, hạt sen, phục linh, hạt súng, hoài sơn.
- Thời gian: Tuần thứ 4 sau sinh.
- Công dụng: Ngoài việc dưỡng khí huyết sau khi sinh con, việc nuôi dưỡng dạ dày cũng là điều quan trọng nhất, công thức trà này là bài thuốc nổi tiếng cổ xưa từ rất lâu rồi.
- Cách làm: Rửa sạch các loại rồi cho vào nồi đun sôi, giảm nhỏ lửa đun trong 10 phút. Uống thay nước lọc, trong ngày có thể cho nước lại 2-3 lần đun cho đến khi nhạt vị.
5. Nước táo đỏ hoàng kỳ
- Nguyên liệu: Táo đỏ, long nhãn, hoàng kỳ, kỷ tử, đảng sâm.
- Thời gian: Tuần thứ 5 sau sinh.
- Công dụng: Dưỡng khí huyết, bổ máu, thanh lọc gan cải thiện thị lực, hợp cho mẹ nào dễ bị nóng trong.
- Cách làm: Rửa sạch các loại rồi cho vào nồi đun sôi rồi giảm nhỏ lửa đun trong 10 phút. Uống thay nước lọc, trong ngày có thể cho nước lại 2-3 lần đun cho đến khi nhạt vị.
6. Nước táo đỏ tang ký sinh
- Nguyên liệu: Long nhãn, táo đỏ, hạt sen, táo đen, tang ký sinh.
- Thời gian: Tuần thứ 6 sau sinh.
- Công dụng: Bổ gan thận, bồi bổ cơ xương, giảm tê nhức, trừ phong ẩm ướt, là loại trà bồi bổ sức khỏe cần thiết cho phụ nữ sau sinh.
- Cách làm: Rửa sạch các loại rồi cho vào nồi đun sôi rồi giảm nhỏ lửa đun trong 10 phút. Uống thay nước lọc, trong ngày có thể cho nước lại 2-3 lần đun cho đến khi nhạt vị.
Các nguyên liệu rửa sạch. Cho 1-1,5l nước, nước sôi rồi giảm nhỏ lửa đun tầm 10 phút tắt bếp, uống thay nước lọc.
Trong ngày có thể cho nước lại 2-3 lần đun cho đến khi nhạt vị. Uống nhiều cũng sẽ "nghiện" đó các mẹ ạ.
*Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm cá nhân của chị Ly, mỗi người một cơ địa khác nhau nên các mẹ lưu ý khi tham khảo nhé.