5 loại đồ chơi có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm, dù đẹp đến mấy cũng không nên mua

Có nhiều món đồ chơi cực kỳ xinh xắn, hấp dẫn trẻ nhỏ nhưng tiềm ẩn những rủi ro có thể đe dọa tới tính mạng trẻ.

Bản chất đứa trẻ nào cũng đều thích vui chơi, những món đồ chơi nhiều màu sắc càng khiến trẻ không thể nào cưỡng lại được. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của thời đại, các loại đồ chơi trở nên đa dạng và bắt mắt hơn nhưng cũng không kém phần tiềm ẩn những rủi ro.

Con gái của cô Lý mỗi khi đi tắm thường khóc nhè, điều này khiến cô rất phiền muộn. Qua tìm hiểu, cô phát hiện có rất nhiều món đồ chơi có thể giúp trẻ con không còn sợ việc tắm rửa nữa. Cô quyết định mua thử một số món đồ chơi, quả nhiên con gái cô rất thích thú và không còn khóc mỗi khi tắm.

Vào một ngày nọ, nước trong món đồ chơi xịt vào mắt con gái cô Lý, khiến mắt của cô bé đỏ và sưng lên. Cô Lý nghĩ rằng, có lẽ do mắt con gái bị nhiễm trùng nên đưa đến phòng khám tư gần nhà kiểm tra và nhận về một lọ thuốc nhỏ mắt.

5 loại đồ chơi có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm, dù đẹp đến mấy cũng không nên mua cho trẻ - Ảnh 1.

Mắt của con gái cô Lý bị sưng đỏ sau khi bị nước trong món đồ chơi bắn vào.

Ngày hôm sau, cô Lý phát hiện mắt của con gái không thuyên giảm mà có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, khuôn mặt sưng phù giống như bị dị ứng. Thấy như vậy, cô liền bế con đến bệnh viện khám thì được chẩn đoán viêm mô tế bào, nếu chậm trễ chữa trị trong 2 ngày có thể khiến mắt bị mù.

Sau khi trao đổi với bác sĩ, cô nhận ra nguyên nhân có liên quan tới những món đồ chơi khi tắm của con mình. Bác sĩ cho biết: "Nước tích tụ trong những món đồ chơi này sẽ dễ dàng sinh ra vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy được, cực kỳ nguy hiểm nếu bắn vào mắt".

5 loại đồ chơi có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm, dù đẹp đến mấy cũng không nên mua cho trẻ - Ảnh 2.

Bên trong món đồ chơi con gái cô Lý yêu thích mỗi khi tắm.

Khi trở về nhà, cô Lý liền vội vàng vứt hết các loại đồ chơi trong khi tắm của con gái. Đây quả thực là bài học xương máu dành cho các bậc làm cha mẹ.

Những món đồ chơi nào không nên mua cho con cái?

Vì bận rộn công việc, một số bố mẹ có xu hướng muốn bù đắp cho con cái bằng những món đồ chơi con thích. Điều này có thể khiến bố mẹ không quá chú trọng tới vấn đề an toàn của món đồ chơi đó.

Trên thực tế, có không ít những trường hợp trẻ nhỏ gặp các tai nạn thương tâm do các món đồ chơi gây ra, chẳng hạn như nuốt phải những hạt nở nhiều màu sắc, kẹp tay vào đồ chơi hoặc bị chấn thương do té ngã… Sau đây là những món đồ chơi tiềm ẩn nguy hiểm bố mẹ cần chú ý khi mua cho con cái:

1. Đồ chơi bằng dây

Nếu không có sự giám sát của bố mẹ bên cạnh, không nên cho trẻ chơi những loại đồ chơi có dây. Một khi những sợi dây này quấn vào tay chân, cổ của trẻ, nếu không được tháo kịp thời có thể gây ra các vết bầm tím, nặng thì nguy hiểm tới tính mạng.

2. Đồ chơi có chứa các bộ phận nhỏ

Trẻ còn nhỏ chưa ý thức được sự nguy hiểm, do tò mò nên chúng thích cho những vật nhỏ vào miệng. Một số món đồ chơi có các bộ phận nhỏ có thể khiến trẻ vô tình nuốt phải. Để tránh trường hợp này xảy ra, bố mẹ cần mua đồ chơi phù hợp với độ tuổi của con mình, đặc biệt cần tránh những loại có viên bi nhỏ hay nam châm.

5 loại đồ chơi có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm, dù đẹp đến mấy cũng không nên mua cho trẻ - Ảnh 3.

Trẻ còn nhỏ chưa ý thức được sự nguy hiểm, do tò mò nên chúng thích cho những vật nhỏ vào miệng.

3. Đồ chơi sắc nhọn

Một số món đồ chơi có các góc cạnh cứng và nhọn cực kỳ nguy hiểm cho trẻ nếu chẳng may trẻ té ngã vào. Khi trẻ chơi nhất định phải có người lớn bên cạnh để đảm bảo an toàn.

4. Đồ chơi có âm thanh lớn và ánh sáng chói lóa

Hiện nay, trên thị trường không thiếu những món đồ chơi có thiết kế âm thanh và ánh sáng rất vui nhộn, cực kỳ thu hút trẻ em. Thế nhưng, điều này hoàn toàn không tốt cho trẻ nhỏ. Đèn quá sáng có thể làm hỏng giác mạc, âm thanh quá lớn gây nguy hiểm cho thính giác của trẻ.

5 loại đồ chơi có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm, dù đẹp đến mấy cũng không nên mua  - Ảnh 4.

Đèn quá sáng của món đồ chơi có thể làm hỏng giác mạc trẻ.

5. Đồ chơi bằng đất sét

Trẻ con rất thích chơi nặn đất sét, chúng có thể sáng tạo ra những con vật hay hình dạng thú vị. Nhìn chung đất sét vô hại và trò chơi này cũng rất có lợi cho não bộ của trẻ.

5 loại đồ chơi có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm, dù đẹp đến mấy cũng không nên mua cho trẻ - Ảnh 5.

Bố mẹ nên mua đồ chơi bằng đất sét có chất lượng cao.

Tuy nhiên, hầu hết các loại đất sét bán trên thị trường hiện nay đều pha các loại màu hóa học, khiến nó có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm. Trong một số loại đất sét kém chất lượng có thể chứa bari sulfat, chất này dễ gây dị ứng da như sưng đỏ, ngứa ngáy, đau nhức.

Trong trường hợp khác, trẻ nhỏ chưa ý thức được có thể nuốt phải loại đất sét này, cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng, bố mẹ cần chú ý.

Khi mua đồ chơi, bố mẹ cần thận trọng kiểm tra chi tiết, sờ vào chất liệu của đồ chơi, ngửi mùi nhựa kém chất lượng và cần xem thử nó có phù hợp với độ tuổi của con mình hay không.

Nguồn: Sohu, Zhihu

Chia sẻ
Đọc thêm