4 sự thật đáng ngạc nhiên về trẻ sơ sinh mẹ nào cũng nên biết

Saga,
Chia sẻ

Trẻ sơ sinh với những năng lực kỳ diệu, những khả năng phi thường tiềm ẩn đáng ngạc nhiên mà không phải ai cũng biết.

Trong cuốn sách “Sự thật về bay năm đầu đời của trẻ”, bà Silvana Quattrocchi Montanaro, M.D. - sáng lập viên tổ chức Trợ giúp cho Trẻ sơ sinh của Hiệp hội Montessori Quốc tế đã phân tích kĩ nhiều chủ đề quan trọng liên quan đến sự phst triển của trẻ trong giai đoạn tuổi từ 0 đến 3 tuổi như vai trò của người cha, thời kỳ cai sữa, sự phát triển của vận động và ngôn ngữ. Hóa ra, những em bé của chúng ta ngay từ khi sinh ra đã tiềm ẩn những khả năng phi thường.

Sự kỳ diệu của bộ não trẻ

Khi mới sinh ra, một em bé sơ sinh có phần đầu dài bằng khoảng ¼ toàn cơ thể. Số lượng các tế bào thần kinh đạt mức tối đa vào tháng thứ bảy của thai kỳ. Sự phát triển của não bộ trong thời kỳ mang thai nhanh đến mức kinh ngạc, với 20.000 tế bào mới mỗi phút. Trong ba tháng cuối cùng, mỗi phút có khoảng chừng 2,2 miligam tế bào não được thêm mới vào não bộ. Bộ não của trẻ sơ sinh là một công cụ tuyệt hảo mà những tiềm năng của nó đến giờ vẫn chưa được khám phá hết.

4 sự thật đáng ngạc nhiên về trẻ sơ sinh mẹ nào cũng nên biết - Ảnh 1.

Trẻ có thể dễ dàng học nhiều ngôn ngữ

Trong năm đầu đời trẻ có một khả năng mà ở người lớn không thể làm được: trung tâm ngôn ngữ có thể di chuyển sang bán cầu não phải nếu cần thiết. Điều này không hề xảy ra đối với người lớn. Nó cũng có nghĩa là đối với ngôn ngữ thứ 2,3,4 có thể được trẻ hấp thụ dễ dàng nếu như môi trường sống của trẻ trong những năm đầu đời có một hoặc nhiều người nói thứ ngôn ngữ đó và người đó phải hiện diện khi nói.

4 sự thật đáng ngạc nhiên về trẻ sơ sinh mẹ nào cũng nên biết - Ảnh 2.

Trong cuốn sách, bà Silvana Quattrocchi Montanaro cũng chỉ ra trong những nghiên cứu của mình rằng trong những năm đầu đời trẻ là một thiên tài trong việc học các loại ngôn ngữ”.

Hầu như trẻ không cần một nỗ lực đặc biệt nào khi hấp thụ ngôn ngữ thứ hai trở lên (ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ), chỉ cần mỗi người khi nói chuyện với trẻ phải dùng và chỉ dùng duy nhất thứ tiếng của họ mà thôi. Không có khó khăn nào trong việc học, vì tâm trí của trẻ hoạt động theo một cách rất đặc biệt và có một cơ chế ngắt nhịp giúp trẻ chuyển từ thứ ngôn ngữ này sang dạng ngôn ngữ khác mà không hề lẫn lộn. Nhưng điều này chỉ xảy ra trong những năm đầu đời thôi, “trong thời điểm mà khi đó trẻ là một thiên tài trong việc học các loại ngôn ngữ”. Càng bắt đầu sớm thì càng tốt hơn.

Trẻ sơ sinh có nhu cầu nhịp sinh học riêng biệt

4 sự thật đáng ngạc nhiên về trẻ sơ sinh mẹ nào cũng nên biết - Ảnh 3.

Trẻ cần được bú sữa khi thực sự đói và phải thực sự ngủ khi trẻ cần ngủ. Thời gian biểu những ngày đầu tiên trẻ ra đời ở mỗi bệnh viện phụ sản mang tính cố định và không tính đến thời gian đặc thù của từng trẻ sơ sinh. Khi đó, thời gian biểu được lập bởi những người nằm ngoài mối quan hệ mẹ và bé, tất cả trẻ bị đánh thức và đem đến cho các mẹ vào cùng một lúc.

Đây là sự can thiệp thô bạo vào khả năng tự điều chỉnh nhịp ngủ của trẻ và khiến trẻ rất khó để đồng bộ nhịp ngủ này phù hợp với những nhu cầu bên trong của mình. Bởi vậy trong những ngày đầu tiên, mẹ hãy cho bé bú khi bé khóc mà không cần quá câu nệ về khoảng thời gian cách quãng, bởi bé hiểu nhu cầu của mình và bé khóc để gây sự chú ý.

Nhu cầu khám phá thế giới với tất cả các giác quan

Trẻ sơ sinh là một con người năng động và linh hoạt, không cần ngủ nhiều như chúng ta nghĩ. Nhưng thật không may cho phần lớn trẻ sơ sinh, việc sinh ra đời thường bắt đầu một thời kỳ bị tước mất các thông tin cảm giác, khiến trẻ thấy nhàm chán, không hạnh phúc và cứ khóc để thu hút sự chú ý.

Chúng ta thường nhét ngay cái gì đó vào miệng trẻ vì tưởng rằng trẻ chỉ cần thỏa mãn môi miệng mà thôi! Nhưng thực ra trẻ cần nhiều hơn thế, trẻ có thể nghe được các âm thanh bên ngoài môi trường, cảm nhận được ánh sáng, sờ chạm vào mọi thứ và vận động tay chân liên tục mỗi khi có thể. Chúng ta hoàn toàn có thể cung cấp môi trường trải nghiệm phong phú cho trẻ sơ sinh trong khả năng của mình.

Còn rất nhiều những sự thật về khả năng của trẻ sơ sinh mà ít bậc phụ huynh biết được, bởi vậy không có những hỗ trợ cần thiết để giúp trẻ duy trì và phát huy tiềm năng đó. Để hiểu hơn về trẻ và có được cái nhìn đúng đắn nhất về khả năng tuyệt vời của trẻ sơ sinh cùng những giai đoạn “nhạy cảm” của trẻ, hãy cùng tham dự buổi tọa đàm “Sự thật về ba năm đầu đời của trẻ” được tổ chức vào 16:30, thứ Bảy, ngày 08/04/2017 tại sân khấu số 1 trong Hội sách Chào mừng ngày sách Việt Nam tại công viên Thống Nhất.

4 sự thật đáng ngạc nhiên về trẻ sơ sinh mẹ nào cũng nên biết - Ảnh 4.

Buổi tọa đàm sẽ có sự chia sẻ của anh Nguyễn Bảo Trọng, Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện giáo viên Montessori Việt Nam (MCTV) và cô giáo Hà Phương, chuyên gia Montessori từ 0 đến 3 tuổi. Nội dung buổi tọa đàm phù hợp cho mọi bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này, các bà bầu hoặc bất kỳ ai đang muốn tìm hiểu về các tiềm năng của trẻ sơ sinh và phương pháp hỗ trợ thích hợp để trẻ có thể phát huy được tốt nhất các khả năng tuyệt vời của trẻ.

Chia sẻ