4 loại thực phẩm bà bầu nên “bóp miệng”, có thể làm giảm trí thông minh của em bé hoặc gây ra dị tật thai nhi

PHAN HIỀN, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Có một số loại thực phẩm tuy ngon miệng, bà bầu rất thích nhưng vì sức khỏe, IQ của em bé, nhất định cần phải kiêng ăn.

Việc phải kiêng khem, không được ăn uống thả ga khi mang thai đối với bà bầu là điều rất khổ sở. Thế nhưng, bà bầu cần phải cố gắng chịu đựng những cơn thèm của mình, bởi có một số thực phẩm sẽ ảnh hưởng tới ngoại hình và trí thông minh của em bé.

Trong thời kỳ mang thai, những thực phẩm bà bầu ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của em bé trong bụng. Vì thế, bà bầu không được quá cẩu thả trong việc ăn uống, cần kiểm soát một số món đặc biệt để không ảnh hưởng tới thai nhi.

Những loại thực phẩm ảnh hưởng tới IQ của em bé

Trong thời kỳ mang thai, một số bà bầu không thay đổi thói quen ăn uống thường ngày của mình, họ vô tư ăn các món khoái khẩu nhưng không biết nó gây hại cho thai nhi. Dưới đây là 4 loại thực phẩm có thể làm giảm trí thông minh của em bé và nhiều hệ lụy xấu khác.

1. Đồ ăn quá mặn

4 loại thực phẩm bà bầu nên “bóp miệng”, trẻ có thể bị IQ thấp, quái thai nếu bà bầu vẫn cố chấp ăn nhiều - Ảnh 1.

Những người thích ăn mặn rất thích các món ăn đậm đà, nhiều gia vị, đặc biệt rất khoái các món dưa chua. Tuy nhiên, bà bầu nếu ăn những loại thực phẩm chứa nhiều muối có thể dẫn tới tình trạng rụng tóc. Việc rụng tóc ảnh hưởng tới trí nhớ của phụ nữ sau sinh.

Ngoài ra, đồ ăn quá mặn còn ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trí não, làm suy giảm trí thông minh của em bé. Muốn con mình sau này thông minh, lanh lợi, bà bầu cần ăn nhạt, nói không với các thực phẩm như dưa cải muối.

2. Trái cây quá chua

thực phẩm ảnh hưởng tới IQ của thai nhi - Ảnh 2.

Người xưa quan niệm rằng, "thèm chua đẻ con trai, thèm cay đẻ con gái", vì thế có không ít bà bầu cố tình ăn nhiều đồ chua để mong sinh được con trai. Tuy nhiên, ăn nhiều đồ chua sẽ làm giảm độ pH trong máu của bà bầu, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển trí não của thai nhi.

Trong giai đoạn ốm nghén, một số bà bầu rất thèm chua, chỉ cần ăn một chút là cảm giác buồn nôn sẽ thuyên giảm. Đây là một phản ứng sinh lý bình thường khi mang thai, không liên quan nhiều tới vấn đề sinh con trai, con gái. Vì thế, bà bầu đừng nghĩ mình thèm chua là có khả năng sinh con trai, từ đó ráng ăn nhiều các loại trái cây chua, nó sẽ cực kỳ gây hại. Món ăn nào cũng vậy, nếu ăn quá mức cho phép đều gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể.

Mặc dù không tới mức bà bầu phải kiêng ăn đồ chua vì lo sợ ảnh hưởng tới IQ của em bé, nhưng cần phải ăn với số lượng vừa phải và không được lạm dụng.

3. Gan động vật

4 loại thực phẩm bà bầu nên “bóp miệng”, trẻ có thể bị IQ thấp, quái thai nếu bà bầu vẫn cố chấp ăn nhiều - Ảnh 3.

Thỉnh thoảng bà bầu ăn một ít gan động vật sẽ không có vấn đề gì cả nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ. Gan động vật rất giàu vitamin A và sắt, nếu hàm lượng 2 chất này tăng cao đột ngột trong cơ thể bà bầu sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Ăn quá nhiều gan động vật không chỉ tác động xấu tới não bộ của thai nhi mà còn có thể dẫn tới dị tật thai nhi.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bà bầu ăn nhiều gan heo trong 3 tháng giữa và cuối của thai kỳ dễ khiến em bé sinh non.

4. Quẩy chiên

4 loại thực phẩm bà bầu nên “bóp miệng”, trẻ có thể bị IQ thấp, quái thai nếu bà bầu vẫn cố chấp ăn nhiều - Ảnh 4.

Để những chiếc quẩy được phồng xốp, giòn ngon hấp dẫn, người ta thường cho thêm phèn chua, soda vào trong bột mì. Phèn chua thực chất là muối nhôm (nhôm sunfat hydrat), cực kỳ hại thận nếu ăn nhiều.

Bà bầu ăn nhiều quẩy chiên sẽ khiến nhôm đi vào mô não của thai nhi thông qua tuần hoàn máu nhau thai, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, quẩy chiên chứa nhiều dầu, không phải là thực phẩm có lợi cho bà bầu.

Tóm lại, những loại thực phẩm trên nếu ăn số lượng ít sẽ không ảnh hưởng nhiều tới thai nhi. Ngược lại, nếu ăn quá nhiều, không kìm chế được số lượng ăn hàng ngày, chắc chắn nó sẽ tác động xấu tới cả mẹ lẫn con.

https://afamily.vn/4-loai-thuc-pham-ba-bau-nen-bop-mieng-co-the-lam-giam-tri-thong-minh-cua-em-be-hoac-gay-ra-di-tat-thai-nhi-20220715143927709.chn
Chia sẻ
Đọc thêm