4 khác biệt chăm sóc giáo dục bé trai và bé gái

Gia Linh - Theo Baby 39,
Chia sẻ

Ngay từ khi sinh ra, bé trai và bé gái đã có những điểm khác biệt nhất định. Chính vì vậy, trong quá trình chăm sóc và giáo dục con, các bậc cha mẹ cần chú ý những điều sau.

1. Sự khác biệt sinh lý
 
Thông thường, các bé trai sinh ra có cân nặng nhỉnh hơn so với các bé gái, ngay cả chiều dài cơ thể và chu vi vòng đầu cũng lớn hơn. Đại não của bé trai lớn hơn so với đại não của bé gái là khoảng 10%.
 
2. Cách ăn, đi đứng, giao tiếp cũng có sự khác biệt

Có thể thấy rằng, nhu cầu ăn của bé trai tốt hơn so với các bé gái. Đó chính là do bé trai cần năng lượng cho hoạt động như chạy, nhảy, chơi các trò chơi cần vận động và tiêu thụ calo nhiều hơn các bé gái.

Trái lại, bé gái lại có thị giác và khứu giác nhạy cảm hơn so với các bé trai. Khả năng tiếp nhận các hương vị món ăn mới cũng khắt khe và ít có cảm giác thèm ăn hơn. Đó chính là vì các bé gái thường ít vận động hơn nên không cảm thấy đói.

Tuy nhiên, bé trai sẽ chậm biết đi và biết nói hơn so với các bé gái. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, các bé gái có sự phát triển xương, cơ bắp và hệ thần kinh sớm hơn so với các bé trai rất nhiều.
 

Mặc dù các bé trai có khả năng ăn tốt, tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ, các bậc cha mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của trẻ, tránh hiện tượng trẻ ăn quá nhiều và sẽ bị béo phì. Đối với các bé gái thì nên kiểm soát chế độ ăn vặt của trẻ để không làm ảnh hưởng tới sự thèm ăn, tránh hiện tưởng trẻ luôn bỏ bữa chính vì ăn vặt quá nhiều.

Các bậc cha mẹ cũng không nên lo lắng khi thấy con trai của mình chậm biết nói vì đó là một quá trình lâu dài cần có sự rèn luyện. Đối với các bé gái, các cha mẹ cũng không nên để trẻ bỏ qua giai đoạn học bò mà học đi sớm vì như vậy có thể gây tổn thương xương và dẫn đến dị tật dáng đi sau này.

3. Kỹ năng sống và khả năng khám phá của bé trai và bé gái cũng không giống nhau

Thông thường, các bé trai sẽ quan tâm đến những sản phẩm mới để khám phá xem điều gì sẽ xảy ra. Chính vì vậy, trẻ thường thích những loại đồ chơi như ô tô, tàu hỏa hoặc máy tính. Các bé trai thường có khả năng tư duy và nhanh nhẹn hơn so với các bé gái và có khả năng lắp ráp các khối công cụ như rubic hay lego. Trái lại, các bé gái thường có tâm lý sợ cái mới, bản năng của bé gái là yêu thương và thích được yêu thương. Bởi vậy, trẻ sẽ thường thích chơi búp bê hay những trò chơi nhẹ nhàng như chơi đồ hàng.

Trong quá trình giáo dục trẻ, cha mẹ cần phải dạy cho các bé trai cách tháo gỡ vấn đề. Dạy trẻ biết cách làm lại khi thất bại và khuyến khích tính độc lập của trẻ. Ngoài ra, việc dạy trẻ đối mặt với vấn đề để hình thành tính cách mạnh dạn, tự tin cũng rất tốt. Đó là cơ hội cho trẻ sáng tạo, cố gắng không không.

Đối với các bé gái, cha mẹ cần nhẹ nhàng trong cách giáo dục con, không nên quát mắng. Những điều này sẽ giúp trẻ hình thành nhân cách dịu dàng và đức hạnh.
 
 
4. Khác biệt về sức khỏe

Bé gái thường có khả năng mắc bệnh về bộ phận sinh dục nhiều hơn so với bé nam. Đó là vì do bộ phận sinh dục nữa gần với hậu môn, rất dễ bị nhiễm khuẩn. Các bé gái đôi khi thích trang điểm và sử dụng mỹ phẩm nên khả năng mắc các bệnh về da cũng lớn hơn.

Tỷ lệ các bé gái bị mắc bệnh lupus ban đỏ cũng cao hơn so với các bé trai.

Những lỗi chính trong việc giáo dục con
 
- Một số các bậc phụ huynh cho rằng, công việc dọn dẹp và nội trợ là dành cho phụ nữ. Chính vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, họ đều không cho các bé trai can thiệp vào. Đây là một quan niệm sai lầm vì vô hình chung, các cha mẹ đã vạch ra ranh giới về phân công công việc trong gia đình. Điều này có thể khiến trẻ mắc bệnh gia trưởng.

- Nếu trong nhà có cả bé trai và bé gái. Khi phạm lỗi, cha mẹ cần phạt cả hai chứ không nên thiên vị bên nào. Việc thiên vị bé gái sẽ khiến con có cảm giác không ý thức được trách nhiệm về hành động của mình gây ra.

Chia sẻ
Đọc thêm