3 lời khuyên để bé yêu hòa nhập khi vào lớp 1

Cảm xúc của bé khi ngồi trên ghế nhà trường cấp 1 khác rất nhiều so với ngày tháng vui chơi ở mẫu giáo vậy mẹ ơi? Vì thế, để bé yêu hòa nhập tốt hơn khi vào lớp 1, 3 lời khuyên sau có thể giúp ích cho mẹ rất nhiều đấy nhé!

Dạy trẻ cách hoà nhập với bạn bè

3 lời khuyên để bé yêu hòa nhập khi vào lớp 1 - Ảnh 1.

Việc giúp trẻ hoà nhập với bạn bè là điều rất quan trọng, dù trong bất kỳ môi trường nào. Khi hoà nhập nhanh chóng, trẻ sẽ có thêm nhiều bạn bè mới, có nhiều niềm vui, sự hào hứng khi đi học. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè khi gặp tình huống khó khăn. Theo chuyên gia, các mẹ có thể hướng dẫn trẻ hoà nhập với môi trường mới bằng cách dạy trẻ cách bắt chuyện với bạn mới, chia sẻ đồ chơi cùng các bạn, tham gia vào các hoạt động nhóm trong giờ ra chơi,…

Đóng vai để giúp trẻ hiểu được các tình huống

3 lời khuyên để bé yêu hòa nhập khi vào lớp 1 - Ảnh 2.

Để giúp các bé có thể hình dung và hiểu sâu hơn về các tình huống có thể gặp phải khi vào lớp 1, chuyên gia tâm lý cũng khuyên các mẹ nên: “Đóng vai làm giáo viên để dạy con điều gì đó. Từ đó, phụ huynh có thể hướng dẫn con cách hỏi lại thầy cô mỗi khi không hiểu bài, cách phát biểu, hay khi thầy cô nghiêm khắc dạy bảo thì con sẽ ứng xử ra sao”. Hoặc các mẹ và trẻ cũng có thể đổi vai cho nhau để cho trẻ hiểu được cách cư xử đúng đắn trong tình huống đó.

Dạy trẻ bắt đầu quen với việc đọc sách

3 lời khuyên để bé yêu hòa nhập khi vào lớp 1 - Ảnh 3.

Vào thời điểm này, các mẹ nên duy trì việc đọc sách cho bé. Bởi vì đây là khoảng thời gian để bé thư giãn sau một ngày học ở trường.

Sách dành cho bé thường có nhiều hình ảnh minh họa, khi đọc mẹ nên hướng dẫn để bé hiểu nội dung của các hình vẽ. Khi khả năng tư duy của bé còn hạn chế, mẹ nên đọc từ từ để bé có thời gian suy nghĩ về câu chuyện mà mình đang được nghe.

Ngoài ra, để bé thêm thích thú với sách, thi thoảng trong quá trình đọc, mẹ có thể cho bé tự đoán kết thúc của câu chuyện theo trí tưởng tượng của mình. Bên cạnh đó, cho bé có cơ hội hóa thân thành các nhân vật trong sách cũng là một cách giúp bé thêm gắn bó với sách nhiều hơn.

Ở độ tuổi mới vào lớp 1, bé mới bắt đầu học chữ vì thế nên chọn cho bé những cuốn truyện tranh có tính giáo dục và giải trí cân bằng như:

- Dế Mèn Phiêu Lưu Ký

- Cậu bé thông minh

- Bộ sách Nezumi - Chú chuột đáng yêu

Bên cạnh đó, các mẹ cũng lưu ý rằng bên cạnh tinh thần, việc chuẩn bị thể chất cho trẻ cũng rất quan trọng. Có cơ thể khoẻ mạnh, trẻ sẽ đủ năng lượng và sẵn sàng đến trường để học nhiều điều hay. Vì thế, các mẹ hãy ghé trang mua sữa online – Giấc Mơ Sữa Việt để chọn cho trẻ những sản phẩm dinh dưỡng tối ưu nhất, tạo thêm cho bé niềm vui mỗi ngày đến trường mẹ nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm