12 sức mạnh cốt lõi giúp bạn làm mẹ hạnh phúc và nhẹ nhõm hơn

12 sức mạnh liệu có đủ để giúp bạn luôn cảm thấy hạnh phúc và nhẹ nhõm trong suốt hành trình làm mẹ đầy thử thách của mình không? Tôi thì nghĩ, 12 là quá nhiều rồi, bởi vì, tôi chắc chắn rằng, đối với mọi người mẹ trên trái đất này thì chỉ cần “Con là sức mạnh của mẹ” là đủ!

"12 sức mạnh cốt lõi giúp bạn làm mẹ hạnh phúc và nhẹ nhõm hơn" là thông điệp được in trên trang bìa của cuốn sách "Con là sức mạnh của mẹ", một cuốn sách đầy ắp sự chia sẻ, thấu hiểu và đồng cảm với những khó khăn, thay đổi và những cảm xúc "không sao diễn tả thành lời" của tất cả những ai đã, đang và sẽ làm mẹ.

12 sức mạnh cốt lõi giúp bạn làm mẹ hạnh phúc và nhẹ nhõm hơn - Ảnh 1.

"Con là sức mạnh của mẹ" không chỉ là một cuốn sách mà còn giống như một người bạn thân thiết và thấu hiểu của những người mẹ. (Ảnh: Cây)

Làm mẹ là một trong những trải nghiệm sống "biến đổi khôn lường" nhất đối với một người phụ nữ. Khi họ trở thành mẹ của những đứa trẻ, cả thế giới sẽ nhìn họ với một lăng kính hoàn toàn khác. Một số người mẹ cảm thấy hài lòng với vai trò đầy thử thách này của mình, trong khi một số khác thì buộc phải đứng trước những lựa chọn khó khăn hoặc ước rằng giá như họ có thể làm mẹ mà… không phải sinh con. Sự lựa chọn và cảm xúc của những người mẹ có thể khác nhau, thế nhưng, giữa họ có một điểm chung vô cùng đặc biệt, đó là "những đứa con" – nguồn cảm hứng và sức mạnh bất tận của những người mẹ.

Có lẽ vì thế, ngay từ khoảnh khắc đầu tiên cầm cuốn sách "Con là sức mạnh của mẹ" lên, bạn sẽ cảm nhận được ngay sự gắn kết và thấu cảm kì diệu đó và có thể trái tim bạn sẽ khẽ khàng reo vui "Ồ, chính là điều này, chính nó là lý do giúp mình đi qua những ngày đầu bù tóc rối, mũi dãi nheo nhóc, khóc lóc ỉ ôi u ám, kiệt sức và bấn loạn nhất đó!" – một lý do quá đỗi giản dị và ấm áp khiến bạn không thể không lật thêm vài trang sách và cứ thế bị các câu chuyện được kể trong cuốn sách cuốn đi.

Mới đây, tạp chí The New York Times đăng tải một chuyên đề bao gồm 6 phần về việc làm mẹ với thông điệp "Tình yêu. Nỗi đau. Hối tiếc" – những từ khóa thực sự chạm tới trái tim của tất cả những người mẹ. Vì những điều đó, khi phải trải qua và đối diện với những nỗi mệt mỏi và lo lắng thường trực hàng ngày về chuyện ăn, ngủ, ị của con thì những "bài học" hay "lời khuyên" dường như chỉ làm cho họ thêm áp lực và hoang mang; điều duy nhất mà những người mẹ cần khi đó có lẽ là sự đồng cảm, thấu hiểu và sẻ chia của những người đồng cảnh ngộ. Không phải là những hình ảnh lung linh, đẹp đẽ trong thế giới của Pinterest, chính những khoảnh khắc phờ phạc, đầu bù tóc rối vì con khóc quấy và bú đêm; chính những câu chuyện đầy nước mắt ân hận vì những sai lầm mắc phải khi làm mẹ sẽ trở thành sợi dây kết nối vô cùng tin tưởng và bền chặt các bà mẹ lại với nhau. Các bà mẹ không cần một "hình mẫu" để giúp họ trở nên hoàn hảo hơn, họ đơn giản cần một người bạn, để cùng nhau vấp váp và trưởng thành. Cuốn sách "Con là sức mạnh của mẹ" đúng là một người bạn như thế.

12 sức mạnh cốt lõi giúp bạn làm mẹ hạnh phúc và nhẹ nhõm hơn - Ảnh 2.

Rất nhiều câu chuyện chân thật được kể lại bởi chính những người mẹ đã được chắt lọc thành 12 sức mạnh gần gũi, chân thực để giúp các mẹ hạnh phúc, nhẹ nhõm hơn trong hành trình nuôi dạy con. (Ảnh: Cây)

"Con là sức mạnh của mẹ" (được Messy Book và NXB Thế giới phát hành) được viết bởi nhiều tác giả - chính là những người mẹ, cuốn sách được tổng hợp từ những bài viết xúc động và truyền cảm hứng nhất của các bà mẹ tham gia một cuộc thi viết tên là "Viết về sức mạnh của mẹ" của cộng đồng Power of Moms tại Mỹ. Những câu chuyện được kể trong cuốn sách không giáo điều, cứng nhắc với những tiêu chí dạy bạn cách phải làm mẹ ra sao hay nuôi con, chăm con thế nào… mà đơn giản là những câu chuyện gần gũi và chân thận của những người mẹ giống như bạn, như tôi - không hoàn hảo, thậm chí có lúc tồi tệ và thường xuyên không hoàn thành trọn vẹn vai trò làm mẹ. Bạn sẽ nhiều lên phải "à" lên hay gật gù tâm đắc với những phát hiện có trong cuốn sách này vì nó được đúc kết từ chính những trải nghiệm sống động của những người đang thực-sự-làm-mẹ, ví dụ như là: Hãy chấp nhận rằng, làm mẹ có nghĩa là không bao giờ XONG VIỆC; nếu không có những điều tiêu cực thì làm sao những điều tích cực có cơ hội xuất hiện; đừng bảo giờ bỏ quen bản thân mình; hãy tự tìm ra và định nghĩa những khái niệm về "thành công, tốt, hoàn hảo…" của riêng mình… Tất cả những "chân lý" thú vị như vậy sẽ khiến bạn có những lúc bật cười khúc khích, đôi khi mắt lại đỏ hoe ngấn nước khi đọc cuốn sách này.

Với cách tổ chức nội dung và biên tập khéo léo, mỗi câu chuyện được tổng kết thành một "sức mạnh" có thể giúp những người mẹ biết cách thư giãn, thả lỏng hơn; tự tin hơn vào những nỗ lực xứng đáng của mình; biết cách tận hưởng hơn từng tiếng cười, mỗi niềm vui hay những khoảnh khắc dù bé nhỏ trong hành trình nuôi dạy con của mình.

12 sức mạnh cốt lõi giúp bạn làm mẹ hạnh phúc và nhẹ nhõm hơn - Ảnh 3.

Những thông điệp cụ thể được đưa ra trực tiếp, rõ ràng và mạnh mẽ trong cuốn sách thực sự là kim chỉ nam cho những người mẹ muốn tận hưởng hành trình làm mẹ của mình một cách trọn vẹn và đầy tươi vui. (Ảnh: Cây)

Cuốn sách sẽ giúp bạn nhận ra và chấp nhận rằng thực tế cuộc sống không bắt buộc bạn phải trở thành một người mẹ tốt, một người mẹ hoàn hảo hay một người mẹ siêu nhân; cuốn sách là một người bạn "đồng cảnh ngộ" đầy ngọt ngào để giúp bạn yên tâm tin rằng, dù làm mẹ thì bạn vẫn được quyền mắc sai lầm, được quyền yếu đuối, được quyền làm những điều ngốc xít và đôi khi là được quyền gục ngã. Trải qua tất cả những điều đó, để bạn thêm thấm thía rằng, sự yên ổn, vui vẻ, thoái mái và hạnh phúc của chính bạn – người mẹ trong gia đình mới chính là yếu tố quyết định đến tinh thần và xúc cảm của con, quyết định con có trở thành một em bé khỏe mạnh và hạnh phúc hay không.

Cho dù làm mẹ là chuỗi ngày đối diện với những thử thách, vất vả thường trực, cho dù hành trình làm mẹ chưa bao giờ là một con đường dễ dàng trải đầy cánh hoa hồng, nhưng tôi tin là mỗi người mẹ sẽ đều bước đi trên con đường ấy một cách đầy kiêu hãnh, kiên cường và hạnh phúc, bởi vì uôn có những người bạn đồng hành bé nhỏ trao cho họ tất cả sự tin cậy và tình yêu của mình.

"Đọc xong một cuốn sách giống như rời xa một người bạn tốt" – câu nói này của William Feather thực sự là dành cho cuốn sách này.

Chia sẻ
Đọc thêm