10 mục tiêu nuôi dạy con dành cho cha mẹ trong năm mới

Ngọc Dung, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Sự trưởng thành và khôn lớn của các con luôn là mục tiêu lớn nhất của cha mẹ. Việc đặt ra những mục tiêu phù hợp sẽ giúp cha mẹ tận hưởng hành trình nuôi dạy con của mình trong năm mới.

Dưới đây là những mục tiêu phù hợp và có ý nghĩa với phần lớn cha mẹ, và chắc chắn, những mục tiêu này cũng sẽ giúp cha mẹ có được những thành công nhất định khi nuôi dạy con.

1. Nói “có” nhiều hơn

Hãy thử nói “có”, thể hiện sự đồng lòng với chồng và các con để cả gia đình có thể chia sẻ với nhau nhiều điều hơn trong cuộc sống.

2. Biết nói “không” một cách quyết liệt

Hãy học cách từ chối với những điều có thể khiến bạn phiền lòng và lấy mất của bạn nhiều thời gian dành cho các con.

3. Lo lắng ít hơn

Bảo vệ sự an toàn cho con cái là ưu tiên hàng đầu, nhưng đừng để những lo lắng của bạn, những tổn hại nhỏ còn tồn tại khiến cuộc sống bị xáo trộn. Thay vì lo lắng, hãy tìm cách làm cho thế giới của con bạn an toàn hơn và để các bé chủ động tìm hiểu những điều xung quanh.

4. Nghe nhiều hơn, nói ít hơn

Hãy hỏi con những câu như: "Con đang nghĩ gì? Con đang cảm thấy thế nào? Nói cho bố/mẹ biết về nó. Con sẽ làm gì?".

10 mục tiêu nuôi dạy con dành cho cha mẹ trong năm mới 1
(Ảnh minh họa: Internet)

5. Thương lượng ít hơn, giải thích nhiều hơn

Các con của chúng ta xứng đáng được biết suy nghĩ đằng sau những quyết định và mong đợi của cha mẹ, nhưng không phải là đối tác bình đẳng tại bàn thương lượng. Nhớ rằng chúng ta là cha mẹ chúng.

6. Đọc nhiều hơn

Việc đọc sách không chỉ là một cách tốt để các thành viên dành nhiều thời gian bên nhau, mà đọc sách truyện cho con, đọc cùng với con bạn, cũng sẽ giúp con phát triển thói quen và đam mê đọc sách. Bạn có thể chọn một cuốn sách, tạp chí, báo, hoặc các trang mạng để tìm cảm hứng nhé.

7. Viết nhiều hơn

Bạn hãy thiết lập thói quen viết nhật ký hàng ngày nhằm thể hiện sự động viên, tình yêu, trách nhiệm và đánh giá cao về cuộc sống của con và chính mình.

8. Mong đợi nhiều hơn

Trong năm mới, mong đợi nhiều hơn từ các con của bạn, ví dụ như hành vi tốt, trách nhiệm, cách cư xử, sự tử tế, và tất cả những tốt lành bên trong trong con người bé.

9. Bớt cầu toàn

Hãy thoải mái với một chút ít thay đổi lịch trình nếu có. Hãy chậm lại khi bạn thực hiện quá nhanh. Trẻ em cần rất sự chậm rãi để phát triển. Do vậy, bạn nên tạo một lịch trình hàng ngày cho các con, cũng như chính bản thân, nhằm tạo cân bằng và thực tế hơn.

10. Kết nối nhiều hơn

Thực hiện các bước để kết nối với gia đình, duy trì tình bạn, cộng đồng, những người kém may mắn và thế giới thiên nhiên.

Chúc mừng năm mới các gia đình và các thiên thần nhỏ!
Chia sẻ
Đọc thêm