10 loại thực phẩm giúp con bạn thông minh hơn

,
Chia sẻ

Các nhà khoa học đã đưa ra 10 loại thực phẩm có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động và phát triển não bộ của trẻ, giúp các em thông minh hơn. Cha mẹ hãy lưu ý nhé!

Nếu trẻ học chưa tốt ở trường thì vấn đề có thể liên quan không chỉ khả năng trí tuệ mà còn liên quan trực tiếp tới chế độ dinh dưỡng ăn uống chưa hợp lý, chưa đủ chất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Các nhà khoa học đã đưa ra danh sách 10 loại thực phẩm tốt nhất góp phần phát triển toàn diện não bộ của trẻ nhỏ:

1. Cá hồi

Trong thành phần của cá có chứa axit béo Omega-3 rất có lợi cho sự phát triển của não bộ và góp phần tăng cường chức năng nhận thức cho não. Trẻ có thể ăn bánh mỳ kẹp cá hồi hầm hoặc rán và rau.

2. Trứng

Lòng đỏ trứng có chứa chất choline (vitamin nhóm B) giúp tăng cường trí nhớ cho não. Trẻ có thể ăn trứng rán hoặc ốp cùng với bánh mỳ.

3. Dầu lạc

Lạc là loại thức ăn cung cấp vitamin E, chất chống oxy hóa góp phần bảo vệ các dây thần kinh trong não bộ. Lạc không có muối có thể bổ sung vào bất kỳ món salat nào còn dầu lạc sẽ rất ngon khi ăn cùng bánh mỳ nóng.

4. Ngũ cốc

Não người luôn cần phải có một lượng đường gluco nhất định để duy trì hoạt động mà trong thành phần của hạt ngũ cốc lại luôn chứa hàm lượng đường gluco và chất xơ (điều chỉnh lượng đường trong máu), vitamin nhóm B bổ sung cho hệ thần kinh.

5. Cháo kiều mạch

Cháo kiều mạch là bữa sáng tốt nhất cho trẻ nhỏ bởi vì trong thành phần của nó có chứa vitamin E, B và kẽm giúp trẻ thông minh hơn.

6. Hoa quả mọng

Dâu tây, việt quất, anh đào, mâm xôi và các loại hoa quả nhỏ, mọng nước khác đều có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các tế bào gây ung thư.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trong các loại quả kể trên thì dâu tây và việt quất là hai loại quả giúp tăng cường trí nhớ nhiều nhất, còn hạt trong quả mâm xôi, dâu tây, cây mâm xôi và cây dâu tây đều rất giàu hàm lượng axit omega-3. Những loại hoa quả nhỏ này có thể được chế biến thành salat, các món rau hoặc ăn trực tiếp sau khi đã diệt khuẩn.

7. Quả đậu

Quả đậu các loại rất giàu protein, chất xơ, hydro cacbonat phức hợp có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, giàu vitamin và khoáng chất. Đậu có thể được chế biến để ăn cùng với nước xốt cà chua hoặc cũng có thể được dùng để bổ sung cho món salat.

8. Rau các loại

Cà chua, súp lơ xanh, cà tím, bí đỏ, cà rốt, rau bina, ớt xào, ngô  là các loại ra quả mang nhiều mầu sắc sặc sỡ có chứa hàm lựng chất chống oxy hóa cao giúp khôi phục các tế bào chết. Hãy cho trẻ ăn các loại rau có màu sắc sặc sỡ hoặc làm các món tổng hợp của nhiều loại rau quả.

9. Sữa và sữa chua

Các sản phẩm làm từ sữa rất giàu hàm lượng protein, vitamin nhóm B. Đây là các thành tố quan trọng giúp tăng trưởng và phát triển các mô tế bào não, hình thành hệ thống thần kinh và enzyme. Do đó, hãy thường xuyên cho trẻ ăn sữa chua không đường, váng sữa đông không béo vào bữa sáng trước khi đến trường.

10. Thịt bò

Thịt bò là nguồn cung cấp và bổ sung rất nhiều sắt và kẽm giúp bé phát triển chức năng nhận thức của não bộ. Sử dụng thịt bò cùng với trứng, các chất giàu vitamin C (cà chua, ớt xào, cam, dâu tây) sẽ giúp cho cơ thể bé hấp thụ được nhiều sắt hơn.

Theo Hữu Kỷ - Nhật Minh
Vtc news/Salat
Chia sẻ