Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa

Phong Linh - Chí Toàn,
Chia sẻ

Ai đã đến Sa Pa, hẳn sẽ không thể quên cái ấm nồng khi nhấm nháp món nướng giữa trời sương giá. Đến với các quán nướng mang phong cách Sa Pa ở vỉa hè Thủ đô, bạn sẽ được nhớ lại cảm giác ấy.

Mùa đông, những “phố nướng” trở thành tâm điểm chú ý của những người say mê ẩm thực ở Hà Nội. Cùng với các phố nướng nổi tiếng như phố “Hàn Quốc” Trần Duy Hưng, phố “chân gà” Phạm Ngọc Thạch, Lý Văn Phúc, phố nướng thập cẩm Đại Cồ Việt… khiêm tốn ở một vài góc phố nhỏ Hà thành là những quán nướng Sa Pa.

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 1
Món nướng Sapa thu hút thực khách Hà thành

Nếu ai đã từng đến, từng dạo chơi và ăn đêm ở Sa Pa, chắc sẽ không thể quên cảm giác dịu dàng khi được ngồi ủ tay chân cạnh một bếp than hồng, nhấm nháp mấy món nướng lạ miệng giữa trời sương giá. Cảm giác ấy có thể trở lại nếu bạn đến với các quán nướng trên vỉa hè phố Nguyễn Thái Học, vỉa hè phố Tây Sơn hoặc khu tập thể Thành Công…

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 2
 Tại một số quán, khách phải biết “tự phục vụ”

Các quán nướng trên phố Tây Sơn và khu tập thể Thành Công thích hợp với các bạn trẻ, học sinh, sinh viên vì giá cả hợp lý, nhiều món ngon, lạ và phục vụ “đến tận răng”. Thực khách chỉ việc chọn món và ngồi chờ, những đĩa thức ăn nóng hổi, thơm lựng sẽ được bưng ra trong chốc lát.  

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 3
Vừa tự nướng vừa ăn sẽ thú vị hơn

Nhưng nếu muốn ngắm nhìn đồ ăn chín dần trên vỉ nướng, muốn hít ngửi không khí nóng bừng quanh bếp than hoa, muốn trải nghiệm cảm giác háo hức pha lẫn sốt ruột vì chờ đợi trong bầu không khí lành lạnh như ở Sa Pa, có lẽ quán nướng trên vỉa hè phố Nguyễn Thái Học sẽ hợp với bạn.

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 4
Nhiều thức ăn tươi ngon đang chờ ra vỉ 

Quán có khoảng hai chục món nướng như thịt bò cuốn nấm kim châm, cuốn lá lốt, lòng, dạ dày, nầm, cuống tim, sườn non, hải sản, xúc xích… cùng các loại củ quả như đậu bắp, bí ngòi, cà chua bi, cà tím… Tất cả thực phẩm đều đã được tẩm ướp kỹ càng vài giờ đồng hồ cho thật thấm trước khi ra vỉ.

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 5
 Thực khách khá hài lòng về chất lượng đồ ăn

Với một số món đặc biệt như lòng non, tràng lợn, chủ quán còn cẩn thận luộc sơ trước khi ướp. Việc của khách là phải cân đối các loại thực phẩm sao cho đồ ăn đủ nhiệt để chín mà không bị bén lửa cháy, có độ giòn mà vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng của từng loại thực phẩm. 

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 6
Sự khéo léo của thực khách sẽ quyết định không nhỏ đến chất lượng món ăn 

Món bò cuốn nấm kim châm chẳng hạn, bạn phải chú ý canh lửa và “mưu mẹo” một chút, lót một, hai lát bí ngòi hoặc cà tím xuống vỉ rồi mới đặt thịt bò lên nướng thật nhanh. Bạn sẽ ngạc nhiên khi cắn một miếng ngập răng, vị ngọt đậm của lát thịt bò thăn mềm, tai tái sẽ hòa với vị thanh thoát của mấy cọng nấm kim châm trắng nõn, hơi sem sém vì bị lửa “liếm”, lan tỏa trong miệng.

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 7
Tập trung vào món ăn, khách như quên mất phố xá tấp nập

Thịt ba chỉ ở đây cũng lạ hơn các quán khác, vì được thái thành những miếng bản to, dày chứ không mỏng tang. Bạn sẽ không thể chứng kiến cảnh miếng thịt ba chỉ mỏng cong lên như khiêu khích trên vỉ than hồng, bù lại, miếng thịt sẽ có thời gian chảy hết mỡ, vừa xém hai mặt mà bên trong vẫn còn rất mềm, giữ được nước thịt.

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 8
 Thịt ba chỉ được thái dày hơn quán khác

Còn các món sần sật như sườn non, cuống tim, thịt dải… không dành cho những người vội vã, “đánh nhanh thắng nhanh”, bởi các món này bắt người ăn phải nhẩn nha chờ đợi, lơ đãng ngó nghiêng phố xá, quay sang trò chuyện với bạn bè hồi lâu, chúng mới chịu chín cho ta thưởng thức. Trong khi chờ đợi, bạn có thể nhấm nháp chút bánh mì bơ giòn, thưởng thức đồ uống hoặc các loại rau củ ăn sống.  

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 9
Chút rau xanh…

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 10
 … và bánh mì sẽ khiến bạn đỡ ngán

Điểm đặc biệt nhất làm nên sức hút của quán nướng vỉa hè này chính là nước chấm. Chỉ cần nhìn qua, thực khách đã bị thuyết phục bởi chén nước chấm màu vàng sóng sánh, nổi bật những mảnh ớt băm nhuyễn trông na ná sốt tương ớt xí muội; nhưng khi nếm trọn các vị chua, ngọt, cay, mặn vừa vặn, thơm dịu mùi chanh và tê tê nơi đầu lưỡi của thứ nước chấm không “đụng hàng” này, bạn sẽ bị mê hoặc hoàn toàn.

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 11
 Nước chấm lạ… 

Chủ quán cho biết, làm nước chấm là tốn thời gian nhất trong khâu chuẩn bị. Các nguyên liệu chanh, ớt, muối tinh, đường... đều phải được gia giảm sao cho thật khéo, thật vừa. Để làm được món nước chấm ngon lành này, chị đã vào tận miền Trung học lóm các bà, các mệ rồi cải biến thêm cho phù hợp với khẩu vị Hà thành.    

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 12
 … và thức ăn ngon là bí quyết níu chân thực khách 

Đây là một điểm cộng mà các quán nướng Sa Pa khác tại Hà Nội không có được. Dầu vậy, những người không thích ớt sẽ có cảm giác nước chấm ở đây hơi cay hơn bình thường. Nhưng nếu bỏ qua nước chấm, những món nướng bạn được thưởng thức tại đây sẽ lỡ mất vị ngon hoàn hảo. 

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 13
 Một đĩa đồ nướng thập cẩm đầy ắp cho hai người

Quán bán từ 18 giờ đến 23 giờ, trải dài trên vỉa hè đường Nguyễn Thái Học, chỗ ngồi thoải mái, có chỗ để xe bên kia đường, bạn có thể yên tâm cùng cả nhóm bạn đến thưởng thức, lai rai các món nướng kiểu Sapa. Tuy nhiên, mỗi ngày chủ quán chỉ chuẩn bị một số lượng thực phẩm nhất định nên nếu đến ăn cả nhóm đông người, bạn nên đến sớm hoặc đặt hẹn trước.

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 14
 Nhiều thực khách vẫn mê tít quán nướng này…

Giá cả cho một bữa nướng no nê ở đây dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/người, chưa hẳn là mức giá “mềm” so với một quán vỉa hè nhưng khá phù hợp với đối tượng thực khách là gia đình hoặc người đã đi làm. 

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 15
 … và cho rằng mức giá ở đây chấp nhận được 

Nếu đã trót ghiền món trứng nướng Sa Pa, có lẽ bạn đành lỡ hẹn với món này ở Hà Nội, vì món trứng nướng không quá cầu kỳ nhưng cần thời gian dài ủ trong tro để trứng chín dần. Nếu nướng vội bằng bếp than hoa, trứng sẽ vỡ ngay, mà thực khách Hà thành thì dường như không đủ kiên nhẫn để đợi chờ…


Dạo quanh và thưởng thức thêm các món nướng vỉa hè Hà Nội nhé.

Giữa không gian Hà Nội nhớ vị nướng Sa Pa 16



Chia sẻ