Giảm cân nhanh và an toàn: Thế nào là ăn kiêng low carb đúng cách?

Theo Gia đình & Xã hội,
Chia sẻ

Giảm cân với chế độ ăn kiêng low carb đúng cách, bạn chỉ cần cắt giảm đường, tinh bột, bổ sung nhiều protein, rau xanh… mà vẫn có được thân hình hoàn hảo.

Bí quyết giảm béo, giảm cân với chế độ ăn kiêng low carb do bác sĩ R.Atkins (Mỹ) thiết kế cách đây mấy chục năm, tập trung vào những thức ăn có hàm lượng dưỡng chất cao không qua chế biến như gạo lức, lúa mì nguyên hạt, ăn đủ chất đạm, bổ sung vitamin, muối khoáng và các axit béo thiết yếu, hạn chế tiêu thụ bột - đường chế biến.

Chia sẻ về phương pháp này, BS Doãn Thị Tường Vy – nguyên Trưởng Khoa dinh dưỡng (BV 198) cho biết, giảm cân với chế độ ăn kiêng low carb được áp dụng khá lâu ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Ở Việt Nam gần đây phương pháp này đã được nhiều người áp dụng. Với chế độ ăn kiêng low carb, bạn sẽ kiểm soát được quá trình thu nạp mỡ thừa vào cơ thể, từ đó bạn sẽ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Có nhiều người hiện vẫn nghĩ giảm cân bằng low carb là phải nhịn tuyệt đối tinh bột, đường song đây là cách hiểu sai dẫn đến việc thực hiện phương pháp giảm cân này bị sai.

giảm cân với chế độ ăn kiêng low carb đúng cách
Giảm cân với chế độ ăn kiêng low carb đúng cách không có nghĩ là nhịn cơm hoàn toàn. Ảnh minh họa

Carbonhydrate có nhiều trong cơm, bánh mì, bột mì, khoai tây, mì, cà rốt, hoa quả, một số loại rau nhiều tinh bột... Nó là thủ phạm chính gây ra mỡ thừa ở bụng, mông, đùi. Nên muốn giảm cân, mọi người nên cắt giảm lượng carbonhydrate tiêu thụ hàng ngày.Việc cắt giảm lượng carbonhydrate không có nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn các thực phẩm chứa chất này.

Để giảm cân với chế độ ăn kiêng low carb đúng cách, bạn chỉ cần cắt giảm đường, tinh bột và bổ sung nhiều protein, rau xanh kết hợp với các loại chất béo có lợi vào cơ thể trong bữa ăn hàng ngày của mình để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể hoạt động.

Theo các chuyên gia, bạn có thể ăn: thịt, cá, trứng, hải sản, bơ sữa, dầu thực vật tốt, các loại rau quả như dưa chuột, rau muống, rau cải xanh, cải trắng,rau bí xanh, rau cần… Không nên ăn đường (nước ngọt, nước trái cây, kẹo, bánh, kem), lúa mạch, cơm, mỡ xấu, đường hóa hoặc các loại thực phẩm chế do chứa nhiều carb.

“Việc thực hiện giảm cân nhanh và an toàn bằng phương pháp này đòi hỏi phải kiên trì. Muốn ăn ít cơm, trong bữa ăn có thể dùng rau xanh và uống nước trước để làm đầy dạ dày, bớt cảm giác thèm ăn. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, cá, ăn các đồ luộc, hấp cho bớt năng lượng, kết hợp với chế độ vận động hợp lý” – BS Tường Vy khuyên.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, không phải ai cũng có thể hợp với cách giảm cân này, cho nên trước khi ăn bạn cần phải cho cơ thể làm quen với cách ăn low carb. Khi áp dụng phương pháp low carb, trong 1-2 tuần đầu, người ăn sẽ thấy mệt mỏi, mất tập trung, thèm đồ ngọt vô cùng bởi cơ thể vốn đã quá quen với việc sử dụng năng lượng từ tinh bột nay bị cắt đứt đột ngột hoàn toàn. Nhiều người vì thế mà bị tụt huyết áp, thậm chí bị ngất xỉu. Bởi vậy nếu cơ thể bủn rủn, mệt mỏi, không chịu nổi thì dừng chứ không ép uổng cơ thể phải theo.

Đối tượng tuyệt đối không nên áp dụng giảm cân với chế độ ăn kiêng low carb là những phụ nữ mang thai hoặc người áp dụng quá dài. Học sinh trong thời kỳ thi cử hay người có công việc cần tập trung liên tục trong 1-3 tuần cũng không nên giảm cân bằng low carb.

Cơ thể con người vẫn cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất quan trọng là bột đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nếu thiếu một trong các chất này có thể gây thiếu dưỡng chất thứ cấp, rối loạn chuyển hóa, trong khi đa số những người thừa cân, béo phì đều đã bị rối loạn phần nào.

Chia sẻ