BÀI GỐC Đắng lòng vì cả nhà chồng không cho thờ di ảnh bố mẹ đẻ

Đắng lòng vì cả nhà chồng không cho thờ di ảnh bố mẹ đẻ

Từ ngày mẹ mất, bàn thờ hai cụ ở nhà chẳng ai hương khói. Lúc nào trong thâm tâm, tôi cũng suy nghĩ làm sao để đưa bát hương cùng di ảnh của hai cụ lên thành phố để chăm nom, thờ cúng. Nhưng vì chuyện này mà nhà tôi đã xảy ra một "trận chiến".

4 Chia sẻ

Nỗi buồn "Con gái là con người ta"...

12-05-2012 06:05:05

Mẹ em nói rằng, khi con dâu thờ cúng ba mẹ đẻ tại nhà riêng hoặc nhà chồng thì họ hàng bên nhà chồng nhìn vào thấy thế sẽ rất mệt. Thường thì họ không bao giờ đồng ý cho con dâu thờ cha mẹ đẻ ngang với cha mẹ chồng đâu.

Chào tác giả tâm sự - "Đắng lòng vì cả nhà chồng không cho thờ di ảnh của bố mẹ"!

Hôm nay vào Afamily, em đọc được bài tâm sự của chị. Thực lòng em năm nay mới 23 tuổi, mới có bạn trai và còn chưa lấy chồng, nhưng em cũng đang có những băn khoăn giống chị lắm đây.

Đúng là đọc bài của chị, em cũng như nhiều bạn đọc khác cảm thấy thương và tủi phận cho ba mẹ đã khuất núi của chị quá. Bố mẹ chị khi còn sống chắc đã phải rất cô đơn, buồn tủi vì hoàn cảnh côi cút không có con bên cạnh. Em cũng càng căm ghét hơn bà mẹ chồng độc ác và anh chồng ích kỷ, không biết yêu thương vợ của chị. Em cũng ghét chị vì đã quá nhu nhược, mải vun vén cho hạnh phúc riêng mà quên đi trách nhiệm của một người con gái với ba mẹ. Song, bản thân em cũng đang cảm thấy buồn vì em có lẽ cũng sắp là một người con gái bất hiếu như chị trong tương lai.


Em xin kể chuyện nhà của chính em. Nhà em ba mẹ đều là cán bộ nhân viên trong quân đội, tuy nhiên ba mẹ em cũng chỉ có 2 con gái. Mặc dù hiện nay, ba mẹ em vẫn còn khỏe nhưng từ mấy năm nay bỗng dưng ba mẹ em lại bắt đầu lo xa. Ba mẹ em sợ sau này khi ba mẹ chết đi thì sẽ có ai thời cúng ba mẹ.

Tất nhiên, 2 chị em em đã đủ lớn khôn để có thể chắc chắn trả lời là tất nhiên người thờ cúng ba mẹ sẽ là 2 chị em em rồi. Nhưng câu trả lời này chưa làm ba mẹ em thỏa lòng vì mẹ em cũng đưa ra nhiều ví dụ chính mắt mẹ mắt thấy tai nghe nhiều trường hợp kể chuyện con gái sẽ không được thờ bố mẹ đẻ khi đã đi lấy chồng.

Lý do của việc này thì mẹ em nói có rất nhiều. Một là mẹ bảo gia đình chồng mọi người sẽ bàn tán và không cho phép con dâu được thờ bố mẹ đẻ. Chưa kể theo tâm linh mà các cụ ngày xưa đồn thổi rằng nếu con gái có được nhà chồng cho phép thờ bố mẹ đẻ thì thực tế cũng không được tổ tiên họ hàng bên chồng cho vào, thổ công cũng không cho vào…

Em cũng có bạn trai và chúng em đang dự định cuối năm nay sẽ cưới. Tuy nhiên từ trước đến nay em luôn nghĩ hai chị em em sẽ thay nhau chăm lo cho cha mẹ đẻ của mình kể cả sau này ba mẹ em có quà đời. Em cũng nói với bạn trai nhiều lần về vấn đề này và hiện anh cũng không phản đối về điều đó.

Nhưng nghe mẹ mình nói thế, mình cũng thấy thắc mắc và thương ba mẹ quá. Bỗng dưng mình thấy bố mẹ sinh ra 2 chị em gái chúng mình thật là thiệt thòi nếu sự thật đúng như thế. Thấy ba mẹ băn khoăn thế, em cũng cảm thấy lo lắng thật sự vì nếu như vậy em thấy bất công cho những gia đình sinh con gái quá. Như vậy chẳng khác gì bố mẹ em có con gái cũng như không không?


Em bỗng dưng thấy buồn quá vì nghĩ ra cảnh tượng chỉ một vài năm nữa em cũng trong hoàn cảnh này thì em phải làm sao để hiếu lễ với bố mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng hai chị em em đây? Rồi còn những phức tạp khi chồng có cho em thờ cúng ba mẹ ruột đi nữa thì nếu không làm đúng vẫn sẽ cực phiền toái lắm. Mẹ em nói rằng, thông thường họ hàng bên nhà chồng nhìn vào thấy thế sẽ rất mệt. Thường thì họ không bao giờ đồng ý cho con dâu thờ cha mẹ đẻ ngang với cha mẹ chồng đâu.

Càng nghe người lớn nói chuyện này, càng nghĩ thì em càng thấy đau đầu. Vậy với những ba mẹ có 2 con gái thì chẳng được nhờ cậy gì sao? Nỗi buồn "Con gái là con người ta" đúng như thực tế nói sao?
 PV /

Trailer mới nhất của "Deepwater Horizon"

Trailer mới nhất của "Deepwater Horizon"