Tết này thử làm bánh chưng nhân thập cẩm: Hương vị ngon lạ, đảm bảo bõ công gói!

M. Trang - Ảnh: Fen's Cooking,
Chia sẻ

Biến tấu một chút phần nhân là bạn đã có ngay chiếc bánh chưng hương vị mới lạ rồi.

Tết này, nếu bạn muốn tự gói bánh chưng, hãy thử tham khảo công thức làm bánh chưng nhân thập cẩm mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này. Đương nhiên, bánh chưng là món ăn không thể làm nhanh, làm siêu tốc mà ra được sản phẩm, dù đó công thức truyền thống hay những biến tấu mới lạ.

 Dẫu vậy, món bánh chưng nhân thập cẩm này vẫn rất đáng thử vì hương vị ngon lạ bất ngờ.

Thử làm bánh chưng nhân thập cẩm: Hương vị ngon lạ, đảm bảo bõ công gói! - Ảnh 1.

Bánh chưng nhân thập cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị để gói bánh chưng nhân thập cẩm

1. Gạo nếp: 1kg

2. Phần nhân bánh: 500gr đậu xanh bỏ vỏ, 500gr thịt ba chỉ, 200gr lòng đỏ trứng muối đã nướng, 100gr nấm hương khô, 20gr hạt dẻ đã tách vỏ, 100gr lạp xưởng, 3 củ hành tím

3. Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu xay, dầu mè, dầu hào

4. Lá dong gói bánh: 18-20 lá

5. Dây lạt gói bánh: Cuộn 40-50 dây

Với định lượng nguyên liệu như thế này, bạn có thể gói được 18-20 cái bánh chưng dài/vuông, kích thước nhỏ. Tùy vào nhu cầu của gia đình mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nguyên liệu nhé.

Cách gói bánh chưng nhân thập cẩm

- Bước 1: Sơ chế, chuẩn bị các nguyên liệu

Bạn rửa sạch thịt ba chỉ, thái thành miếng nhỏ rồi cho vào bát cùng 1 thìa canh hạt nêm, 2-3 thìa cà phê hạt tiêu xay và 2 thìa cà phê dầu mè. Trộn đều và ướp thịt ít nhất 2 tiếng.

Thử làm bánh chưng nhân thập cẩm: Hương vị ngon lạ, đảm bảo bõ công gói! - Ảnh 3.

Nếu bạn ướp được thịt ba chỉ qua đêm thì càng tốt

Với đậu xanh và gạo nếp, bạn vo qua rồi ngâm trong nước ít nhất 5 tiếng, hoặc ngâm qua đêm (khoảng 8 tiếng). Sau đó, để ráo.

Lạp xưởng thái vát thành miếng mỏng. Nấm hương đem ngâm với nước cho nở mềm, rồi cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch. Trứng muối đã nướng bổ đôi. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Với lá dong, bạn dùng khăn ướt, lau 2 mặt lá và để ở nơi khô ráo. 

- Bước 2: Xào nhân

Bạn cho vào chảo 2 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành tím đã băm nhỏ. Khi hành dậy mùi thơm, bạn cho nấm hương, hạt dẻ vào cùng 1 thìa canh dầu hào, đảo đều khoảng 1 phút trên lửa lớn.

Thử làm bánh chưng nhân thập cẩm: Hương vị ngon lạ, đảm bảo bõ công gói! - Ảnh 4.

Xào nấm hương, hạt dẻ trước

- Bước 3: Gói bánh chưng

Bạn dùng 2 lá dong, xếp thành hình phễu.

Thử làm bánh chưng nhân thập cẩm: Hương vị ngon lạ, đảm bảo bõ công gói! - Ảnh 5.

Như thế này!

Tiếp theo, bạn cho 3 thìa canh gạo vào phần lá bánh hình phễu, dàn đều, rồi thêm 1 miếng thịt ba chỉ, 1 miếng lạp xưởng, 1 miếng trứng muối, 1 miếng nấm hương, 1 miếng hạt dẻ vào. Phủ 1 lớp đỗ xanh và gạo lên trên. 

Sau đó, khéo léo gấp lại phần lá dong và dùng dây lạt buộc cố định để phần lá dong bao kín phần nhân là được.

Đây là cách làm khi bạn muốn gói bánh chưng mà không có khuôn, còn nếu có khuôn, hãy tận dụng nhé!

- Bước 4: Luộc bánh chưng

Bạn xếp bánh chưng vào nồi, đổ nước ngập xâm xấp mặt bánh và luộc trên lửa vừa từ 1,5 - 2 tiếng là bánh sẽ chín.

Thành phẩm: Món bánh chưng nhân thập cẩm!

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh chưng nhân thập cẩm rồi đấy. Gói bánh chưng theo công thức này, khi ăn, bạn sẽ cảm thấy giống như là đang ăn xôi nếp dẻo full topping. Nhờ có lạp xưởng, hạt dẻ bùi thơm và cả trứng muối, nấm hương, thịt ba chỉ nên tổng quan hương vị rất lạ miệng. 

Chúc bạn thành công với món bánh chưng nhân thập cẩm này nhé!

Chia sẻ