Có 4 thời điểm không được tắm nước nóng, và có một thời điểm rất nhiều người mắc phải, cần chú ý nếu không sẽ

20-04-2017 20:00:00

Mặc dù tắm gội là sinh hoạt hằng ngày nhưng không thể vì thế mà coi nhẹ chúng. Nếu không biết cách hoặc tắm nước nóng sai thời điểm sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Nhiều người không biết, không ít tai nạn đáng tiếc xảy ra trong lúc tắm hoặc lúc vừa tắm xong. Vì vậy, việc tắm gội tưởng chừng đơn giản nhưng lại có nhiều thứ chúng ta cần phải hiểu rõ. Thời điểm tắm và cách tắm cũng ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của mọi người. Thông thường, chúng ta hay mắc hai lỗi khi tắm:

1. Dùng bông tắm quá cứng

Mọi người phải biết rằng, da của chúng ta là bộ phận nhạy cảm. Trên da có lớp màng bảo vệ không chỉ để chống vi khuẩn từ bên ngoài mà ngăn chặn sự mất độ ẩm cho da. Nếu dùng bông tắm quá cứng sẽ tàn phá lớp màng mỏng này trên da. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng bông tắm mềm để tránh những tổn hại cho da, cũng như để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Có 4 thời điểm không được tắm nước nóng, và có một thời điểm rất nhiều người mắc phải, cần chú ý nếu không sẽ - Ảnh 1.

Nên dùng bông tắm mềm để da bạn được bảo vệ tuyệt đối (Ảnh: Internet)

2. Sử dụng quá nhiều sữa tắm

Những sản phẩm sữa tắm thường chứa chất kích thích hóa học, vì vậy khi dùng quá nhiều sữa tắm sẽ dẫn các chất này tồn tại dưới mô da, gây ra viêm da, dị ứng khô và các vấn đề khác về da. Các chuyên gia khuyến cáo, nên sử dụng những sản phẩm sữa tắm không mùi thơm, có thành phần đơn giản để giúp da và cơ thể tránh những chất hóa học gây hại cho sức khỏe.

3. Tắm nước nóng vào những thời điểm nhạy cảm

Có 4 thời điểm tuyệt đối không được tắm nước nóng, nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe:

- Tắm trước khi quan hệ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe, không nên tắm nước nóng trước khi quan hệ tình dục. Bởi nước nóng sẽ khiến hệ thống thần kinh trung ương bị ức chế, khoái cảm tình dục sẽ bị giảm, máu cung cấp đến các cơ quan quan trọng như tim, não sẽ bị hạn chế. Không những thế, tắm nước nóng sẽ khiến da bị mẩn cảm. Cuối cùng, tắm nước nóng không có lợi sự cho sự phát triển của tinh trùng, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

- Tắm ngay sau khi thức dậy

Có 4 thời điểm không được tắm nước nóng, và có một thời điểm rất nhiều người mắc phải, cần chú ý nếu không sẽ - Ảnh 2.

Hãy ăn sáng nhẹ rồi tắm (Ảnh: Internet)

Nhiều người thích tắm sau khi ngủ dậy vào buổi sáng, tuy nhiên đại não lúc này rất dễ bị kích thích, nếu không ăn sáng mà tắm ngay thì rất dễ bị chóng mặt, thậm chí bị sốc. Nếu tắm nước quá nóng trong thời điểm này sẽ làm giãn mạch máu sẽ khiến máu không lưu thông lên não kịp thời, đau đầu, chóng mặt là chuyện khó tránh khỏi. Vì vậy, thời gian thích hợp nhất để bạn tắm gội lúc ngủ dậy là sau khi ăn một bữa sáng nhẹ.

- Tắm trước khi ngủ

Các chuyên gia khuyến cáo sau 23 giờ là thời điểm bạn đặc biệt không nên tắm, gội đầu bằng nước lạnh. Nó khiến các tĩnh mạnh giãn ra, huyết áp giảm. Đặc biệt, những người huyết áp thấp, huyết áp không ổn định còn có thể xuất hiện hiện tượng thiếu máu não nghiêm trọng, dẫn đến bất tỉnh, hôn mê, khả năng tử vong là rất cao.

Có 4 thời điểm không được tắm nước nóng, và có một thời điểm rất nhiều người mắc phải, cần chú ý nếu không sẽ - Ảnh 3.

Không nên tắm xong rồi ngủ ngay (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, không được tắm nước nóng xong rồi ngủ ngay. Độ nóng của nước nóng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhanh gây ức chế hoạt động của não bộ và gây hại cho sức khỏe của bạn. Nếu lập tức đi ngủ sau khi tắm, bạn sẽ rất khó chìm sâu vào giấc ngủ. Tốt hơn hết là bạn nên tắm trước khi đi ngủ khoảng 1 – 2 giờ. Còn trường hợp bạn không có thời gian mà vẫn muốn sạch sẽ để lên giường thì chỉ cần dùng khăn lạnh ẩm lau lại phần trán và cổ 5 phút là được. Cách làm này sẽ khiến nhiệt độ cơ thể được trung hòa ở mức bình thường.

- Tắm ngay sau khi vận động

Nếu sau khi vận động cơ thể mà tắm ngay thì vô cùng nguy hiểm. Khi đó cơ thể đang đổ rất nhiều mồ hôi, máu lưu thông đến các cơ quan không đủ. Đồng thời trong lúc này, hệ thống hô hấp hoạt động khá mạnh, nếu tắm ngay rất dễ dẫn đến thiếu oxy, gây ra chóng mặt, suy nhược, thậm chí là huyết áp bị giảm mạnh, tính mạng bị đe dọa.

(Nguồn: thehealthdaily)

 Jia You / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

tắm nước nóng

 

chất hóa học

 

chuyên gia sức khỏe

 

giãn mạch máu

Nhờ rụng sạch tóc trên đầu, cô gái gốc Việt nhận ra được chân tình của bạn đời tâm lý

Nhờ rụng sạch tóc trên đầu, cô gái gốc Việt nhận ra được chân tình của bạn đời tâm lý