8 quán vỉa hè chẳng bao giờ cần quảng cáo mà vẫn đông nườm nượp ở Hà Nội
Dù gia tài chỉ gói gọn trong chiếc thúng, vài chiếc ghế nhựa thấp và thậm chí chẳng có lấy một cái bàn thì những quán vỉa hè này vẫn chẳng hề ngớt khách.
1. Phở Hàng Trống
Quẩy ở quán phở này rất ngon.
2. Cháo sườn cô Là
Những người đã gắn bó lâu lăm với cháo sườn Ngõ Huyện hẳn sẽ biết đến cô Là - người được xem là có công mang món cháo sườn, cháo trai đến Ngõ Huyện. Do nhiều nguyên nhân, cô phải nghỉ một thời gian rồi chuyển xuống đoạn ngã tư Lý Quốc Sư giao với Hàng Bông bán hàng. Tuy phải xa chỗ bán hàng xưa, nhưng nhờ lượng khách quen đông đảo nên quán của cô vẫn rất đông khách.
Quán của cô Là thì bé lắm, một chiếc chậu nhựa cỡ lớn, vài chiếc rổ đủ kích thước sao cho lúc xếp vào thì đủ gọn để chở xe máy, chỗ ngồi vì thế cũng vô cùng khiêm tốn với vài tấc vỉa hè, vài cái ghế nhựa cỏn con. Nhưng ở Hà Nội, đã ăn ngon và để được ăn ngon, người ta rất dễ bỏ qua những khiếm khuyết về chỗ ngồi hay chật chội như thế này.
Mà cháo của cô Là thì ngon thật. Cháo sườn hay cháo trai đều nấu bằng bột nước xay hầm với xương nên sánh, mịn đặc trưng. Mỗi bát cháo thêm chút thịt xào, ít ruốc và sườn sụn cho khách ăn “đã” miệng hơn. Bát cháo đậm đà, nóng hổi của cô vì thế mà có thể chinh phục được người khó tính nhất. Cháo ở đây khá bình dân, cháo quẩy chỉ 12k, cháo quẩy ruốc 15k, có sườn sụn là 20k. Hiện tại quán còn có thêm chè sắn cũng rất hợp để lai rai những ngày mát trời, giá chè là 10k/ bát. Quán bán từ 7h30 đến 17h30, nghỉ trưa từ 12h30 đến15h.
Dân sành ăn Hà Nội vẫn luôn nhắc đến hàng bánh đa cua ở Lý Thường Kiệt như một điều đương nhiên phải có khi có ai đó hỏi về địa chỉ ăn bánh đa cua ở Hà Nội. Hàng bánh đa cua này có tiếng đến mức nếu lần đầu đến, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy đây chỉ là một... gánh hàng rong nhỏ xiu xiu, gia tài gọn ghẽ có 2 cái thúng, một thúng là nồi nước dùng, thúng còn lại là "hầm bà lằng" bát, bánh đa, rau ăn kèm...
@teddynguyen
@thuytinyy
Dù là hàng rong nhưng cách bày biện và làm đồ ăn của cô bán hàng gọn gàng, sạch sẽ. Khi làm xong bát bánh đa, bát miến cô còn nhanh nhẹn lót thêm tờ giấy ăn rồi mới đưa khách để đỡ nóng. Bởi vốn quán vỉa hè thì làm gì có đủ bàn ghế mà chỉ có chiếc ghế nhựa con con rồi cầm bát mà ăn thôi, thế nên hành động nhỏ mà chu đáo này cũng khiến nhiều tín đồ liêu xiêu.
@peashalala
Nói đến chủ đề chính, nếu bạn đã quen ăn dỗ mồi, quen với bát bánh đa, miến tú hụ những thịt bò, đậu... thì bánh bánh đa Lý Thường Kiệt sẽ... chẳng có gì khi chỉ có mỗi cây giò cắt nhỏ thêm vài cái chả cá và tí rau trần. Ấy thế mà ngon, vị ngon thanh đạm của bánh đa, miến trần vừa tới lại ngấm nước dùng đậm đà, đồ ăn đủ "đính kèm" để không trống trải nhưng không bị ngấy. Một bánh đa miến cua hay nước ở đây đầy đủ cũng chỉ 25k, mức giá vô cùng bình dân để người ta có thể ăn không cần nghĩ. Có lẽ đây cũng là lý do dù là gánh hàng vỉa hè mà quán chẳng bao giờ vắng khách.
4. Bún ốc Lương Ngọc Quyến
Trong số các quán bún ốc có tiếng ở Hà Nội thì hot nhất gần đây phải kể đến bún ốc Lương Ngọc Quyến - quán vừa lên sóng CNN và được host của chương trình Anthony Bourdain: Parts Unknown dành nhiều mỹ từ để khen tặng.
Thưởng thức tô bún ốc Lương Ngọc Quyến, vị đầu bếp đã thốt lên: Thật kì diệu, nước dùng cay với cà chua, rau thơm, bún và ốc tươi."
Ảnh: instagram bumbudethuong
Ảnh: instagram bumbudethuong
6. Xôi xéo Hàng Bài
Những người sành ăn quà sáng hẳn ai cũng biết hàng xôi xéo đã có hơn 20 năm của chị Mây trên phố Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Một người sành ăn ở Hà Nội đã tả về vị ngon của xôi quán chị Mây là "Mỡ, đậu và xôi như tan vào trong miệng". Chỉ nói thế thôi cũng đủ biết nó ngon và hấp dẫn thế nào.
Xôi của gánh này giá rất bình dân, trung bình là 7k đến 10k/ phần. Tuy rẻ như thế, nhưng các nguyên liệu tạo nên gói xôi cực đảm bảo. Giấy gói cẩn thận lót thêm một lớp lá chuối, gạo thì chị đặt gạo ngon của một mối quen ở Bắc Ninh. Còn ruốc, hành phi giòn tan cho đến những nắm đậu xanh nghiền nát đều do gia đình chị chế biến để đảm bảo vị ngon và chất lượng.
Tất cả các nguyên liệu để làm ra gói xôi từ đậu...
... đến hành phi đều do gia đình chị Mây tự nấu.
Ngoài xôi xéo, chị Mây còn bán thêm xôi ngô nhưng xôi xéo vẫn được ưa chuộng hơn cả. Mỗi ngày chị Mây bán được 2-3 thúng xôi lớn, và dù chị bắt đầu dọn hàng lúc 6h30 nhưng chỉ đến khoảng 9h30 là hết hàng, bất kể mưa hay nắng.
Bát nộm tú hụ giá chỉ 20 ngàn.