8 bí quyết ăn uống giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, giảm viêm có thể được giải quyết bằng chính các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

Khi bạn đứt tay hoặc bị thương, cơ thể bạn phản ứng bằng cách đau nhức, sưng, tấy đỏ và đau nhói. Đó là tình trạng viêm và là cách mà cơ thể bạn tự chữa lành vết thương.

Nhưng mặt khác, tình trạng viêm cũng có thể tàn phá cơ thể và sức khỏe của bạn. Tình trạng viêm trong cơ thể có liên hệ với các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim, ung thư, và thậm chí cả stress. Để chống lại tình trạng viêm, các chuyên gia sức khỏe cho rằng, nó có thể được giải quyết bằng chính các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

Dưới đây là 8 bí quyết ăn uống giúp bạn giảm viêm và tăng cường sức khỏe.

1. Ăn nhiều rau

"Các loại rau có tác dụng kiềm hóa cơ thể để chống lại quá sự dư thừa axit - một nguyên nhân đáng kể dẫn đến tình trạng viêm", Cherie Calbom, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ cho biết. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ và rau xanh là một số trong những thực phẩm chống viêm tốt nhất mà bạn có thể ăn. Trong thực tế, theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Viện Dinh Dưỡng và Chế Độ Ăn, thì phụ nữ Trung Quốc ăn nhiều rau nên có nguy cơ bị viêm trong cơ thể ít hơn hẳn so với những phụ nữ ăn ít rau.

8 bí quyết ăn uống giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe  1
Ảnh minh họa

2. Tránh tiêu thụ gluten

"Trong 50 năm qua, lúa mì đã được lai và biến đổi gen để làm cho nó mịn và dễ tiêu thụ hơn, nhưng không có nghĩa là cơ thể hoàn toàn thích nghi với chúng và nó có thể hủy hoại ruột của một người nếu ăn nhiều", Calbom nói. 

Hơn nữa, ngay cả khi bạn không có triệu chứng loét dạ dày hay chỉ số đường huyết cao, gluten cũng có thể từ từ dẫn đến tình trạng viêm trong cơ thể theo thời gian. Vậy nên, thay vì tiêu thụ gluten, bạn có thể chọn các loại ngũ cốc như quinoa, kê, rau dền, teff và bánh mì không chứa gluten...

3. Cắt giảm lượng đường tiêu thụ

Cơ thể chúng ta cần đường để hoạt động nhưng nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ không thể xử lý hết được. Khi lượng đường và mỡ thừa tích tụ lại cơ thể, nó sẽ gây ra viêm, Tiến sĩ Doni Wilson, một bác sĩ Đông y và tác giả của cuốn "The Stress Remedy" cho biết. Hãy đọc kĩ nhãn sản phẩm để tránh tình trạng tiêu thụ quá nhiều đường mà không biết.

8 bí quyết ăn uống giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe  2
Ảnh minh họa

4. Thưởng thức trái cây, trong chừng mực

Trái cây cũng có thể làm giảm viêm như rau xanh nhưng nếu bạn tiêu thụ nó quá nhiều thì lại dẫn đến kết quả ngưc[j lại. Lượng đường fructose trong trái cây có thể chính là nguyên nhân gây viêm trong cơ thể. Bởi vậy, hãy chọn các loại trái cây có lượng glycemic thấp như quả việt quất và quả mâm xôi sẽ tốt hơn cho bạn.

5. Tránh tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn và thức ăn nhanh không chỉ là một quả "bom" calorie đe dọa cân nặng của bạn mà các chất bảo quản và thuốc nhuộm trong chúng có thể gây viêm nhiễm trong cơ thể. Ngoài ra, các hóa chất này còn có thể ảnh hưởng đến bộ não và dẫn đến tình trạng tăng động (ADHD), bệnh Alzheimer và chứng mất trí... nếu tiêu thụ nhiều trong thời gian dài.

8 bí quyết ăn uống giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe  3
Ảnh minh họa

6. Giảm lượng thịt tiêu thụ

Các chất béo trong các nguồn protein động vật là một nguồn có thể dẫn đến viêm. Bởi vậy, hạn chế ăn thịt là điều bạn nên làm để tránh nguy cơ bị viêm trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, sức khỏe tim mạch nói riêng. Một chế độ ăn dựa trên thực vật bao gồm trái cây, rau, đậu, các loại đậu, các loại hạt, hạt giống được coi là sẽ tốt hơn cho bạn.

7. Nên chọn tiêu thụ một số gia vị kháng viêm

Rất nhiều loại thảo mộc và gia vị có tác dụng chống viêm do chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa. "Chất curcumin (trong nghệ) là một chất chống oxy hóa đặc biệt tốt cho mục đích khắc phục tình trạng viêm từ xưa đến nay. Chất chống oxy hóa này sẽ phát huy tác dụng tốt hơn nếu nó được bổ sung vào thực phẩm", Tiến sĩ Wilson nói.

8 bí quyết ăn uống giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe  4
Ảnh minh họa

8. Chọn chất béo lành mạnh

Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh, bao gồm omega-3 và omega-6 - các axit béo thiết yếu, cũng có công dụng chống viêm. Nguồn tuyệt vời của các loại chất béo lành mạnh này bao gồm cá hồi, cá thu, các loại hạt, bơ, ô liu và dầu ô liu, dầu dừa, dầu hạt lanh.(Nguồn: FoxNews)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm