3 món rau ngon miệng giúp bạn lên thực đơn cho bữa cơm Tết thêm đủ đầy, được ưa chuộng hơn cả món thịt

Huệ Lan - Ảnh; Sohu, Dougo,
Chia sẻ

Đây là 3 công thức món rau vừa ngon miệng, đẹp mắt lại thanh đạm, giúp chị em đa dạng thực đơn và chống ngán cho gia đình.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là Tết Nguyên đán sẽ đến. Hẳn lúc này các chị em đang có kế hoạch lên thực đơn cho gia đình. Những món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng, đẹp mắt luôn là mục tiêu hướng tới của hầu hết các bà nội trợ. Trong ngày Tết, ngoài các món ăn mặn chứa nhiều chất đạm chị em cũng sẽ không quên bổ sung những món ăn rau củ để mọi người trong gia đình và khách không bị ngán và sợ ăn.

Dưới đây là 3 công thức món rau vừa ngon miệng, đẹp mắt lại thanh đạm, giúp chị em đa dạng thực đơn và chống ngán cho gia đình. Bạn hãy lưu lại để Tết này làm đãi gia đình nhé!

1. Củ sen chiên giòn

Nguyên liệu làm món củ sen chiên giòn

2 củ sen, 50g tinh bột bắp, 50g bột mì, một chút muối, lượng dầu ăn vừa phải.

Cách làm củ sen chiên giòn

Bước 1: Bạn cho tinh bột bắp và bột mì vào tô theo tỉ lệ 1:1. Sau đó cho thêm lượng nước thích hợp rồi khuấy đều để tạo thành hỗn hợp bột đặc như sữa chua. Tiếp theo bạn cho thêm chút muối và trộn đều.

Bước 2: Gọt vỏ và cắt củ sen thành các lát mỏng vừa phải. Sau đó bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng khoảng 60%, bạn cho từng lát củ sen nhúng bột vào chiên. Bạn đảo đều 2 mặt củ sen, chiên cho đến khi vàng nâu thì vớt ra cho vào khay lót giấy thấm dầu. Sau đó bạn lấy củ sen chiên ra đĩa, rắc bột thì là và bột ớt hoặc bột phô mai lên trên là có thể thưởng thức.

Thành phẩm món củ sen chiên giòn

Như vậy là chỉ với vài bước dễ dàng bạn đã có món củ sen chiên giòn để cùng gia đình thưởng thức trong bữa cơm đón năm mới. Củ sen chiên giòn chấm cùng nước sốt chua ngọt hoặc tương cà rất kích thích vị giác. Lớp bột bên ngoài có màu vàng, giòn rụm, kết hợp với độ giòn sựt của củ sen sẽ rất hấp dẫn.

2. Đậu bắp hấp tỏi

Nguyên liệu làm món đậu bắp hấp tỏi

200g đậu bắp, 2 quả ớt, 3 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh xì dầu, 100g miến, 3g muối, 20g tỏi băm, một chút muối.

Cách làm món đậu bắp hấp tỏi

Bước 1: Miến rửa sạch sau đó ngâm với nước khoảng 15 phút cho mềm. Sau khi ngâm miến xong thì vớt ra, cho vào đĩa sâu lòng. Đậu bắp rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi đặt lên trên miến.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Sau đó bạn cho tỏi băm vào xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn cho ớt băm (hoặc giã nhuyễn) vào, thêm dầu hào, nước tương, muối rồi xào trong khoảng 1 phút là được hỗn hợp sốt. Sau khi xào phần sốt xong, bạn rưới đều lên đĩa miến và đậu bắp.

Bước 3: Tiếp theo bạn chuẩn bị xửng hấp. Cho đĩa đậu bắp sốt tỏi lên trên xửng và hấp ở lửa lớn trong khoảng 10 phút. Sau thời gian trên bạn lấy ra, thêm chút hành, mùi lên trên là đã có món đậu bắp hấp tỏi thơm ngon bổ dưỡng để thưởng thức.

3 món rau ngon miệng giúp bạn lên thực đơn cho bữa cơm Tết thêm đủ đầy, được ưa chuộng hơn cả món thịt  - Ảnh 6.

Thành phẩm món đậu bắp hấp tỏi

Đĩa đậu bắp hấp tỏi hoàn thành với màu sắc đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn. Đậu bắp khi ăn sẽ giữ được độ giòn ngon, không quá mềm, miến giữ được độ dẻo và thấm đều gia vị tỏi. Đây là món ăn rất ngon miệng và bạn nên làm trong bữa cơm đoàn viên dịp tất niên hoặc đón năm mới!

3 món rau ngon miệng giúp bạn lên thực đơn cho bữa cơm Tết thêm đủ đầy, được ưa chuộng hơn cả món thịt  - Ảnh 7.

3. Váng đậu cuốn rau củ 

Nguyên liệu làm món váng đậu cuốn rau củ 

1 củ cà rốt, 1 cây xà lách xoăn, 1/2 củ hành tây, 2 quả ớt, 3 thìa nước tương, 1/2 thìa đường, 2-3 tép tỏi, 1 thìa giấm gạo, một ít rau mùi, một chút hành lá.

Cách làm món váng đậu cuốn rau củ

Bước 1: Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó cho váng đậu vào chần trong khoảng 2 phút. Tùy vào kích thước của miếng váng đậu mà bạn chia thành các miếng phù hợp để cuốn. Cà rốt và hành tây thái sợi sau đó bạn cũng chần qua nước sôi. Nếu ăn được hành tây sống thì bạn bỏ qua bước này và chỉ cần ngâm chúng vào tô nước lạnh cho bớt hăng.

Bước 2: Trải tờ váng đậu đã chần lên mặt phẳng. Sau đó xếp rau xà lách lên, tiếp đó là cà rốt và hành tây thái sợi. Tùy thuộc vào sở thích bạn có thể thay các loại rau củ mình muốn ăn để làm nguyên liệu cuốn: ớt ngọt, dưa chuột, đu đủ... Tiếp theo bạn cuộn váng đậu bọc lấy rau củ. Lưu ý cuộn càng chặt càng tốt, khi cắt miếng cuốn sẽ trông đẹp mắt hơn. Sau khi bạn cuộn xong thì dùng dao cắt chéo thành từng miếng. 

Bước 3: Chuẩn bị một đĩa tròn, sau đó xếp từng miếng cuốn lên theo hình tròn lần lượt từ trong ra ngoài như hình bông hoa nở. 

3 món rau ngon miệng giúp bạn lên thực đơn cho bữa cơm Tết thêm đủ đầy, được ưa chuộng hơn cả món thịt  - Ảnh 10.

Bước 4: Chuẩn bị một bát nhỏ, cho tỏi băm, ớt vào. Sau đó đun một chút dầu nóng rồi dội vào bát tỏi, ớt. Tiếp theo bạn cho giấm gạo, nước tương và đường cùng ít muối, rắc hành lá và một ít rau mùi băm nhỏ lên trên, trộn đều. Đăt bát nước chấm vào giữa đĩa cuốn.

Thành phẩm món váng đậu cuốn rau củ

Trong bữa tiệc tất niên hoặc bữa cơm đón năm mới, món cuốn rau củ thanh mát, giòn ngon sẽ giúp bạn giải ngấy khi ăn quá nhiều thịt và các món chiên rán. Món ăn có vị béo thơm bùi của váng đậu, vị giòn ngọt của rau củ. Hơn thế, món ăn trông rất bắt mắt và trình bày như một bông hoa nở rộ với thông điệp năm mới rực rỡ và thịnh vượng. Đây là món ăn rất đáng để bạn làm vào dịp Tết này.

3 món rau ngon miệng giúp bạn lên thực đơn cho bữa cơm Tết thêm đủ đầy, được ưa chuộng hơn cả món thịt  - Ảnh 12.

Chúc các bạn thành công và có nhiều món ngon đãi gia đình trong dịp Tết này!
Chia sẻ