Yếu tố khiến ngôi thai bị ngược

Khoảng 5% thai nhi nằm theo ngôi ngược, có thể là chân (mông) bé hướng xuống phía dưới tử cung hoặc bé nằm ngang.

Cảm nhận của mẹ khi ngôi thai ngược

Nếu bạn cảm giác những cú đá của bé ở phía bụng trên thì nhiều khả năng, ngôi thai là thuận. Nếu những cú đá này ở phía bụng dưới, có thể ngôi thai là ngược.

Ngoài ra, nhiều người mẹ có kinh nghiệm chia sẻ, khi ngôi thai ngược, họ cảm thấy nhiều đợt thở ngắn và xuất hiện những cơn đau ở vùng xương sườn.

Những yếu tố khiến ngôi thai bị ngược

1. Thai chưa đủ ngày tháng: Nếu có dấu hiệu chuyển dạ sớm, bé chưa đủ thời gian để xoay mình về vị trí bình thường. Khá nhiều trường hợp sinh non có liên quan đến ngôi ngược.

2. Quá nhiều hoặc quá ít nước ối: Mực nưới ối hợp lý sẽ tạo điều kiện cho bé chuyển động dễ dàng, giúp bé xoay đầu từ vị trí ngược thành vị trí thuận. Thừa hoặc thiếu nước ối, bé sẽ khó khăn, thậm chí không thể quay lại tư thế đúng.

3. Mang song thai / đa thai: Một (hoặc hơn một) trong các bé có thể nằm ngôi ngược vì tử cung chật làm các bé khó xoay đầu.

4. Rắc rối với nhau thai: Nếu nhau thai “chặn” ở cổ tử cung thì bé sẽ bị chiếm mất chỗ để nằm ở vị trí thuận. Tình trạng này có thể được phát hiện qua siêu âm.

5. Không rõ lý do: Nhiều trường hợp, các chuyên gia vẫn chưa thể hiểu vì sao ngôi thai lại ngược, chỉ có thể lý giải đó là cách nằm yêu thích của bé.

Theo Ngọc Huê
Mevabe/Drspot
Chia sẻ
Đọc thêm