Xử trí với lời nói dối của bé lên 3

Giai đoạn 2-3 tuổi, bé bắt đầu hiểu và cảm nhận cuộc sống xung quanh theo quan điểm riêng. Kết quả, bé biết bịa lý do để bảo vệ bản thân khỏi những rắc rối.

Một người mẹ chia sẻ: “Khi tôi thấy cậu con trai 3 tuổi bị ướt quần, tôi đã hỏi bé về chuyện đã xảy ra. Bé trả lời rằng, tại con ngồi vào cốc nước trong khi sự thật bé đã tè dầm lúc mải chơi”.

Những biểu hiện nói dối thường thấy:

- “Không phải con…” là câu nói phổ biến khi bé bị phát giác thực hiện một hành vi cha mẹ không vừa lòng như làm gãy đồ chơi, làm rơi đồ ăn xuống sàn nhà…

- Lôi kéo anh chị em của bé vào tình huống rắc rối như đổ lỗi vì “em đánh con trước nên con mới đánh lại em”.

- Che đậy hoặc quyết không khai sự thật cho bất kỳ ai.
 
Bé thích 'bốc phét': Nói dối cũng là do bé bị nhầm lẫn giữa sự thật và những điều tưởng tượng. Một bé có thể kể cho mẹ nghe câu chuyện phiêu lưu của siêu nhân hoặc chú sư tử y như thật (thậm chí, bé còn kể vanh vách chuyện tối hôm qua đã gặp và trò chuyện với siêu nhân ngoài cửa sổ).
 

 
Cách ứng xử

Tùy tình huống, cha mẹ nên có cách xử trí khác nhau:

- Nếu đó là một thứ bé tưởng tượng ra, bạn có thể mỉm cười: “Chuyện của con hay đấy nhưng mẹ không tin là có thật đâu”.

- Nếu đó là do bé muốn trốn tội, bạn hãy phân tích và tìm hiểu nguyên nhân bé nói dối. Tiếp đến, nên cho bé thấy rằng, những lời nói như thế không được chấp nhận.
 
Càng trừng phạt bé nặng tay, bé càng có xu hướng nói dối nhiều hơn và điều đó sẽ tạo nên một cái vòng tròn luẩn quẩn (bé nói dối – mẹ phạt – bé sợ, lại tiếp tục nói dối – mẹ phạt tiếp).

Thay vào đó, cha mẹ nên khuyến khích những hành vi tốt và thường xuyên chia sẻ cảm xúc cùng bé. Đồng thời, bản thân bạn cũng nên làm mẫu cho bé bằng cách không nói dối, không thất hứa với bé.
 
Theo Madeformum/Mẹ&Bé
Chia sẻ
Đọc thêm