Xem tivi có thể dẫn đến hành vi bạo lực ở trẻ

,
Chia sẻ

Đặc biệt đối với bé trai, hành vi bạo lực tăng lên rõ rệt nếu bé xem tivi quá 1 tiếng mỗi ngày.

Đăng tải trên tạp chí Khoa học bởi Hiệp hội vì sự phát triển khoa học Mỹ, nghiên cứu này được cho là khám phá đầu tiên về những tác động lâu dài của việc xem tivi đối với các hành vi bạo lực.

Jeffrey Johnson, đại học Columbia, Viện nghiên cứu tâm thần bang New York, Mỹ và đồng nghiệp đã khảo sát hơn 700 trẻ em từ thời vị thành niên đến trưởng thành. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng, trẻ vị thành niên xem tivi quá 1 tiếng mỗi ngày thường có những biểu hiện công kích người khác vào giai đoạn cuối tuổi teen và đầu tuổi 20. Đặc biệt là đối với những bé trai.

Những phát hiện của chúng tôi gợi ý rằng, ít nhất trong giai đoạn đầu tuổi vị thành niên, những bậc cha mẹ có trách nhiệm nên tránh để con cái xem tivi hơn 1 giờ mỗi ngày”, Johnson nói. Đó là môi trường cơ bản có thể dẫn tới những nguy cơ bạo lực.

Mối quan hệ giữa xem tivi và những hành vi bạo lực không hề thay đổi sau khi những nhà nghiên cứu phát hiện ra những yếu tố khác có thể là nguyên nhân của xem tivi và hành vi bạo lực, ví dụ như việc bỏ bê con cái, thu nhập thấp, hoặc chứng rối loạn tâm thần trong giai đoạn vị thành niên.

Hương Liên (Theo Bio-medicine)

Chia sẻ