Trẻ Tiểu học học tiếng Anh: 4 khó khăn và giải pháp mà bố mẹ cần biết

Quang Vũ,
Chia sẻ

Học tiếng Anh trong giai đoạn Tiểu học (giai đoạn vàng) đóng vai trò rất quan trọng bởi những ảnh hưởng lớn đến khả năng tư duy tiếng Anh sau này của trẻ. Nếu trẻ Tiểu học gặp khó khăn khi học tiếng Anh thì bố mẹ cần nhanh chóng tìm hiểu và khắc phục kịp thời.

1. Tiếng Anh và những khó khăn mà học sinh Tiểu học gặp phải

Phát âm tiếng Anh không chuẩn

Phỏng vấn các chuyên gia tiếng Anh thì có đến 90% trẻ em Việt Nam mắc các lỗi phát âm cơ bản như: không phát âm âm cuối, không nhấn trọng âm, nhầm lẫn âm,... Những thói quen này nếu hình thành sẽ rất khó cải thiện về sau bởi những gì trẻ ghi nhớ trong độ tuổi vàng mang tính bền vững rất cao.

Trẻ Tiểu học học tiếng Anh: 4 khó khăn và giải pháp mà bố mẹ cần biết - Ảnh 1.

Phát âm tiếng Anh chưa chuẩn là lỗi phổ biến nhất mà học sinh Tiểu học gặp phải

Thực tế, khó khăn này thường đến từ người dạy hoặc môi trường học tiếng Anh của trẻ. Vấn đề phát âm sai trong môi trường học đường ở Việt Nam đã không còn là câu chuyện mới lạ nữa. Chuyện người này phát âm sai và sau đó chỉ lại cho người khác cùng phát âm như vậy cũng là tình huống rất phổ biến.

Thiếu tự tin khi giao tiếp

Không chỉ là một hệ quả tất yếu từ việc nghe và phát âm tiếng Anh không chuẩn, tâm lí thiếu tự tin còn là do thiếu môi trường thực hành tiếng Anh phù hợp. Có thể thấy rất rõ điều này ở học sinh nông thôn. Các em thường có tâm lý do dự, sợ rằng những điều mình nói ra không đúng, không chính xác, không ai có thể hiểu những gì mình nói. Trong khi thái độ tự tin là yếu tố quyết định hơn một nửa sự hòa nhập thành công với một môn ngoại ngữ.

Chán nản, ghét tiếng Anh

Đây chính là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất mà học sinh Tiểu học có thể gặp phải. Một số ít trẻ ngay từ đầu đã không có chút nào hứng thú với ngoại ngữ. Nhưng phần lớn vấn đề này đến từ một quãng thời gian dài gặp khó khăn khi học tiếng Anh. Không thể tiếp thu bài trên lớp, kết quả học tập không tốt kéo dài, không có một chút tiến bộ nào đã hình thành nên tâm lý chán nản, sợ, ghét môn học.

Trẻ Tiểu học học tiếng Anh: 4 khó khăn và giải pháp mà bố mẹ cần biết - Ảnh 2.

Thiếu tự tin, chán nản, sợ hãi là tâm lí của nhiều học sinh Tiểu học khi học tiếng Anh

Khó khăn trong việc kiên trì học tiếng Anh

Tiếng Anh cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, đòi hỏi phải thực sự kiên trì mới có thể mang lại kết quả tốt. Để giữ được sự kiên trì này, đối với người lớn đã khó, đối với trẻ em lại càng khó hơn. Bởi đặc điểm lứa tuổi còn ham vui chơi thì duy trì sự hứng thú với học ngoại ngữ là một vấn đề gian nan mà nhiều bậc cha mẹ phải đối mặt và giải quyết cùng con.

2. Làm sao để khắc phục những khó khăn đó cho trẻ?

Để vượt qua toàn bộ những khó khăn trên thì bố mẹ cần có sự quan tâm, chăm lo, tạo nên một môi trường học tập tiếng Anh - mà ở đó, con được rèn luyện tiếng Anh một cách bài bản và có hệ thống. Đồng thời, môi trường học tập phải đi kèm với phương pháp lý tưởng và hợp lý khiến cho trẻ thực sự có hứng thú, thoải mái thể hiện bản thân và mong muốn nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc học tiếng Anh.

3. Gợi ý cho bố mẹ

Nếu việc học tiếng Anh trên lớp của con vẫn chưa đủ, hay con thật sự không thích hợp để học tại các trung tâm thì bố mẹ có thể tìm cho con các khóa học, chương trình học tiếng Anh online tại nhà. Học tiếng Anh online với Megastudy Kids là giải pháp được rất nhiều bố mẹ lựa chọn hiện nay.

Trẻ Tiểu học học tiếng Anh: 4 khó khăn và giải pháp mà bố mẹ cần biết - Ảnh 3.

Học Tiếng Anh Online tại nhà cùng Megastudy Kids - hiệu quả cho trẻ, tiện lợi cho bố mẹ

Đội ngũ giáo viên luôn được Megastudy Kids chọn lọc kỹ càng và là những người thầy có chuyên môn cao và tâm huyết nhất cả từ Việt Nam và nước ngoài. Thầy Aaron với hơn 10 năm kinh nghiệm của Megastudy Kids sẽ giúp con phát âm chuẩn, nghe chuẩn tiếng Anh với ngữ điệu thành thạo như người bản ngữ ngay từ đầu.

Bên cạnh đó, cô giáo Việt Nam đồng hành ở đầu và cuối mỗi bài học sẽ hỗ trợ con tiếp thu bài giảng nhanh chóng và thoải mái. Đặc biệt, các bạn học sinh cùng độ tuổi tham gia bài giảng sẽ khuyến khích con mạnh dạn và tự tin giao tiếp hơn - khắc phục khó khăn lớn mà phần đa học sinh Việt Nam mắc phải đã được đề cập ở trên.

Hướng tới sự nền tảng - vững chắc, Megastudy Kids - tiếng Anh Online Tiểu Học xây dựng bài giảng bám sát chương trình giáo khoa của Bộ Giáo Dục. Con sẽ được học với một lộ trình bài bản chia theo units (bài giảng), lessons (tiết học), review (ôn tập). Khóa học bổ trợ hoàn hảo việc học trên lớp sẽ giúp con học chắc kiến thức, dễ dàng giành điểm cao.

Trẻ Tiểu học học tiếng Anh: 4 khó khăn và giải pháp mà bố mẹ cần biết - Ảnh 4.

Với Megastudy Kids, trẻ vui học Tiếng Anh cùng thầy cô và các bạn cùng độ tuổi theo chương trình học bám sát SGK của Bộ

Vừa nghe nói tiếng Anh tốt hơn, đồng thời đạt thành đạt thành tích học tập tốt tại trường sẽ là động lực để con cố gắng hơn nữa, không còn tâm lý chán nản đối với môn học. Và thay vì suốt ngày chỉ có một khung giờ học nhất định thì bây giờ bố mẹ đã có thể để con tự lựa chọn thời gian học cho mình.

Mách nhỏ các bố mẹ: Đặc biệt hè này, Megastudy Kids có chương trình ưu đãi khóa học và các quà tặng tặng kèm cho con..

Tìm hiểu thêm chương trình ưu đãi và đăng ký nhận tư vấn tại: https://megastudy.vn/

Megastudy Kids là thương hiệu tiếp theo trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến của Công Ty Cổ Phần Sách và Giáo Dục Trực Tuyến Megabook. Với những kinh nghiệm và sự am hiểu sâu về đối tượng học sinh Tiểu Học, Megastudy Kids xây dựng những khóa học tiếng Anh chất lượng mang đến các em. Các bạn nhỏ chỉ cần ngồi ở nhà, vừa nắm chắc kiến thức vừa cải thiện học lực tiếng Anh trên lớp và có thể sử dụng tốt tiếng Anh như người bản ngữ.

Chia sẻ
Đọc báo phụ nữ mới nhất, xem Cách dạy trẻ mất tập trung học bài tại aFamily.