Trẻ sinh vào mùa nào thông minh nhất?

,
Chia sẻ

Ngày, tháng và mùa sinh của trẻ vẫn là một trong những bí ẩn nhiều người muốn khám phá. Đã có rất nhiều nghiên cứu về mùa sinh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Liệu mùa có ảnh hưởng gì đến trí thông minh của trẻ?

Phần lớn những người tham gia nghiên cứu đều cho rằng trẻ sinh vào mùa đông sẽ trậm phát triển, kém thông mình và không khỏe bằng những bé được sinh vào mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu. Nhưng đó là do lỗi của người mẹ - nghiên cứu mới cho biết. Một phát hiện từ hai nhà nghiên cứu thuộc đại học Notre Dame cho rằng: những trẻ sinh vào mùa đông thiếu đi sự thành công có thể là do lỗi của người mẹ nghèo và không có trình độ hiểu biết.

Không hề có câu hỏi rằng: tại sao con của những cha mẹ có trình độ giáo dục thấp hoặc khó khăn về kinh tế sẽ gặp phải những bất lợi? Họ đơn giản không nhận đựoc sự chăm sóc đầy đủ về sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và không được đến trường. Nghiên cứu mới đã không thể trả lời được câu hỏi tiếp theo, đó là câu hỏi tại sao những người mẹ nghèo và có trình độ học vấn thấp lại thường sinh con vào mùa đông.
 
Liệu những nghiên cứu khác có chỉ ra kết quả như mong đợi về những em bé sinh vào mùa đông? Câu trả lời là không và không thực sự là như vậy. Có những nghiên cứu kết nối ngày sinh vào mùa đông với vấn đề của sức khỏe yếu hoặc kém thông minh, nhưng những nghiên cứu khác lại cho kết quả trái ngược.

Chẳng hạn như, một nghiên cứu được tiến hành với hơn 12,000 trẻ em ở Scotland, đã tìm ra rằng những trẻ em được sinh vào mùa đông đạt được những điểm cao nhất trong phần thi trí thông minh. Và những bé được sinh vào mùa thu đạt được điểm số thấp nhất trong nghiên cứu này.

Một nhà nghiên cứu người Đan Mạch - Gabriele Doblhammer đã nghiên cứu và tìm ra kết quả: những trẻ sinh vào cuối mùa thu và đầu mùa đông sống lâu hơn những trẻ sinh vào mùa xuân hoặc mùa hè, và kết quả này đang được đem ra thảo luận.

Một nghiên cứu khác đã tìm ra những phụ nữ sinh con vào mùa hè thường có xu hướng có ít con hơn. Và nghiên cứu từ Harvard với hơn 22,000 trẻ em đã tìm ra những trẻ sinh vào những tháng trong mùa đông thường cao hơn, có trọng lượng cơ thể nặng hơn và có khả năng tinh thần tốt hơn so với những bé sinh vào các tháng của mùa hè.

Vậy nhóm nghiên cứu nào đúng? Những sự thực không mong muốn về kết quả nghiên cứu rằng : phán đoán có thể đúng, điều này đồng nghĩa với việc không hề có kết luận cuối cùng. Những kết quả có thể phụ thuộc vào những người tham gia nghiên cứu, câu hỏi được hỏi và cách những nhà nghiên cứu diễn giải kết quả.

Tuy nhiên có một sự thực chắc chắn từ tất cả những lần nghiên cứu: tháng sinh không hề quyết định hay ảnh hưởng gì đến bất kì trẻ em nào. Sẽ có những trẻ sinh vào mùa hè và đạt được những thành công và những người khác thì không. Những trẻ sinh vào mùa đông có thể sống lâu và những trẻ khác cũng sinh vào mùa đông nhưng kết quả lại ngược lại.

Cố gắng để quyết định tương lai của trẻ từ ngày sinh khác nào xem tử vi để tìm ra những điều sẽ xảy ra. Kết  quả sẽ không thể đúng cho mọi người nếu họ cùng tháng sinh, và thật mơ hồ để áp dụng nó cho toàn bộ loài người.

Nguyễn Hậu
Theo ABCNews
Chia sẻ